Lăng kính
15/12/2017 07:50 AM +07:00
29/05/2017 07:25 AM +07:00

Giảm chi phí cho doanh nghiệp để đạt tăng trưởng 6,7%

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay có thể đạt được. Song trước mắt, cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) bằng việc giảm chi phí để tăng khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh của DN Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Thưa ông, quý I, tăng trưởng GDP thấp kỷ lục, điều này đe doạ đến mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm 2017. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn kiên trì giữ vững mục tiêu 6,7% cả năm cho dù có nhiều ý kiến trước đó lo ngại về con số này. Vậy tại sao chúng ta phải giữ vững mục tiêu tăng trưởng năm nay?

Năm 2016, tăng trưởng kinh tế của chúng ta chỉ đạt 6,21%. Do đó, năm 2017 là năm bản lề trong kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 6,5 – 7%.
Ở khía cạnh hội nhập quốc tế, phải thấy rằng nếu chúng ta không phát triển nhanh sẽ rất khó có thể thu hẹp được khoảng cách phát triển của Việt Nam với các nước, nhất là các nước trong khu vực đang có nhiều cải cách và tiến bộ.

Quan điểm chiến lược và dài hạn của Chính phủ là không tăng trưởng bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng, nhưng cũng không lãng phí cơ hội và tiềm năng.

Chính vì vậy, Chính phủ vẫn luôn đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững lên hàng đầu, giải pháp căn bản là khơi dậy mọi tiềm năng, tận dụng triệt để các cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng. Tuy có ý kiến là không thực hiện được nhưng trước đòi hỏi thực tế, Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu phát triển kinh tế.

Đâu là cơ sở để chúng ta tin rằng quý II và những quý tiếp theo có thể tăng trưởng tốt hơn khi gần đây, một số yếu tố như chi phí cho DN tăng lên, chi thường xuyên của ngân sách lớn… một bộ phận DN giảm lòng tin kinh doanh?

Tăng trưởng kinh tế quý I/2017 đúng là đạt thấp, điều này đặt ra nhiệm vụ cho những tháng cuối năm hết sức nặng nề và khó khăn. Nhưng nhìn vào bối cảnh kinh tế quốc tế và trong nước cho thấy có nhiều yếu tố thuận lợi.

Trong khi tình hình trong nước có nhiều khởi sắc như nông nghiệp phục hồi mạnh sau những khó khăn của năm 2016; công nghiệp chế biến, chế tạo có bước tăng trưởng tích cực; dịch vụ tăng trưởng khá, nhất là du lịch đạt mức kỷ lục bình quân hơn 1 triệu lượt khách quốc tế/tháng, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh, đăng ký doanh nghiệp tăng cao cả về số lượng và số vốn. Đây chính là căn cứ để Chính phủ nhận định mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay có thể đạt được.

Theo Bộ trưởng, nếu chúng ta quyết tâm thực hiện mục tiêu, các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài cần đặt ra là gì? Đâu là điểm cần thực hiện triệt để phát huy hiệu quả?

Về giải pháp cơ bản mang tính dài hạn là phải duy trì ổn định kinh tế vĩ mô gắn với kiểm soát lạm phát, tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế và mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, mở rộng thị trường xuất khẩu, xây dựng thị trường trong nước, cơ cấu lại thị trường xuất khẩu, hệ thống phân phối, nâng cao năng lực để hội nhập tốt với kinh tế thế giới.

Dù Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do, nhưng thế giới đã cấu trúc lại thị trường, hệ thống cung ứng. Nếu Việt Nam nâng cao năng lực, năng suất lao động, sẽ có thể hội nhập sâu rộng hơn, tận dụng chiếm lĩnh thị trường mới.

Thị trường trong nước cần phải phát triển mạnh mẽ. Tôi cho rằng với số dân hơn 90 triệu người, với đời sống, sức mua tăng lên, Việt Nam là thị trường đáng quan tâm.

Về giải pháp ngắn hạn, cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, chuyển hóa vốn đăng ký của DN thành nguồn lực phát triển hạ tầng, năng lượng… Nguồn nhân lực phải chuẩn bị sẵn sàng mới có khả năng hấp thụ nguồn vốn đăng ký của DN.

Để làm được điều này, Chính phủ đặc biệt quan tâm giảm chi phí cho các DN hiện nay. Tại cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN vừa qua, Thủ tướng đã rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất nhằm tăng khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh chuỗi cung ứng và tham gia vào chuỗi giá trị hiệu quả hơn trong hội nhập. Năng suất lao động thấp, giá thành sản xuất cao, chi phí logistics cao sẽ là rào cản cho việc nâng cao sức cạnh tranh.

Chính phủ khuyến khích tăng trưởng nhưng phải bền vững, ví dụ như tín dụng tăng trưởng phải tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, nông nghiệp, xuất khẩu… không để xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản.

Một vấn đề nữa là phải giải ngân nhanh các nguồn vốn. Bộ KH&ĐT đã nỗ lực giao sớm các nguồn vốn, tạo điều kiện để DN hoạt động thuận lợi, giải ngân nhanh các nguồn vốn năm 2017, đôn đốc các ngành, địa phương để hoàn thiện thủ tục nhằm thực hiện giải ngân hiệu quả hơn.

Xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian qua có xu hướng giảm, thể hiện rõ ràng xu hướng bảo hộ bằng các hàng rào phi thuế quan, kỹ thuật. Xu hướng đóng cửa thị trường, hồi hương vốn đầu tư ngoại đang được một số nước trong đó có Hoa Kỳ thực hiện. Với tư cách là nước có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn vào thị trường Hoa Kỳ, xin ông nói rõ mục đích của chuyến thăm này đối với quan hệ thương mại, đầu tư hai nước.

Như chúng ta đã biết, lãnh đạo Hoa Kỳ hiện tại có xu hướng bảo hộ nhiều hơn, hướng dòng tiền vào trong nước, trong khi đây là thị trường quan trọng của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Trong chuyến công du sắp tới của Thủ tướng Chính phủ sang Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ trao đổi để các bên hiểu nhau hơn, thúc đẩy mở rộng hợp tác đầu tư, thương mại.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á có thư mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này thể hiện sự quan tâm của Hoa Kỳ tới Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tiếp cận, xây dựng quan hệ thương mại, đầu tư với Hoa Kỳ, thị trường lớn và có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu.

Sắp tới, Chính phủ sẽ tổ chức đoàn DN đi cùng, trong đó có khoảng 90 DN sang Hoa Kỳ có thể ký kết hợp tác và kinh doanh với Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Lê Thúy thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()