Lăng kính
19/03/2018 02:34 AM +07:00
28/11/2017 07:50 AM +07:00

Lập “hàng rào” ngăn rau quả Thái nhiễm độc!

Hơn 64% rau quả Thái không an toàn do thuốc trừ sâu trong một kết quả điều tra mới công bố là thông tin “sốc” khi Thái Lan đang chiếm hơn 60% thị phần rau quả nhập khẩu tại Việt Nam. Để bảo vệ người tiêu dùng cũng như sản xuất trong nước, không gì khác hơn là đòi hỏi cơ quan quản lý nên sớm lập “hàng rào kỹ thuật” với rau quả Thái nhiễm độc.

 

Mới đây, một báo cáo của tổ chức phi chính phủ Mạng lưới Cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) được báo Bangkok Post dẫn lại cho biết có đến 64% loại rau củ quả phổ biến bán trong các siêu thị hay các khu mua sắm ở Thái Lan không an toàn vì dư lượng chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép.

Người mua hoang mang

Với người tiêu dùng Việt Nam vốn ưa chuộng, thường xuyên mua rau quả Thái sử dụng hàng ngày thì đây quả là thông tin khiến cho họ vô cùng hoang mang. Tầm ảnh hưởng của rau quả Thái tại thị trường Việt hiện đang rất lớn khi chiếm đến hơn 60% thị phần nhập khẩu rau quả. 

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, xuất khẩu rau quả Việt Nam vào thị trường Thái được cho là còn quá khiêm tốn, chỉ bằng 1/20 so với rau quả Thái đổ bộ vào Việt Nam. Riêng 10 tháng đầu năm nay, rau quả Thái nhập vào Việt Nam đã đạt kim ngạch hơn 720 triệu USD.

Theo đánh giá, rau quả Trung Quốc nhập vào Việt Nam, sau nhiều năm chiếm lĩnh thị trường, nhưng do mang tiếng là “nhiễm độc” và kém chất lượng nên thị phần teo dần và nhường sân cho rau quả Thái. 

Hiện nay, trong các quốc gia nhập khẩu rau quả vào Việt Nam thì giá trị nhập khẩu rau quả tăng nhiều nhất là Thái Lan (tăng gấp đôi, gấp ba so với năm ngoái) và vượt xa so với Trung Quốc (chỉ chiếm khoảng 20% thị phần).

Kể ra như vậy để thấy vị trí, niềm tin với rau quả Thái quan trọng như thế nào khi người tiêu dùng Việt đang đặt vấn đề chất lượng, an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Thế nhưng, hy vọng bao nhiêu thì lại dễ thất vọng bấy nhiêu khi theo kết quả điều tra của Thai-PAN, những loại rau quả được họ kiểm tra ở Thái Lan đều chứa chất độc hại.

Cần nhắc lại, hồi tháng 5/2016, cũng chính Thai-PAN từng cho biết có đến 57,1% các loại rau quả Thái được Văn phòng Quốc gia về sản phẩm nông nghiệp và tiêu chuẩn thực phẩm ở nước họ dán nhãn “Q” (an toàn) bị phát hiện chứa chất độc hại vượt mức an toàn.

Có thể kể các loại rau củ quả Thái có dư lượng độc hại vượt tiêu chuẩn trong năm 2016 và 2017 như ớt đỏ, cải ngọt, cải thảo, rau muống, cà chua, dưa leo, cam, ổi, thanh long, đu đủ, xoài, nho, dứa…

Tuy nhiên, thời điểm năm ngoái, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) có chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật Tp.HCM tiến hành kiểm định nhưng chưa phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trái cây nhập khẩu từ Thái Lan.

Nhiều loại rau quả Thái đang bị Thai-PAN cho rằng nhiễm thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép

“Siết” an toàn rau quả

Được biết, hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp (DN) đứng ra nhập khẩu chính ngạch trái cây từ Thái Lan để cung cấp vào hệ thống các kênh bán lẻ, cửa hàng bán buôn, chợ truyền thống. 

Đặc biệt, các tập đoàn bán lẻ Thái như Central Group, TCC Group sau khi tiến hành mua bán, sáp nhập các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam đã ồ ạt đưa rau quả Thái nhập khẩu mạnh vào thị trường Việt. 

Nếu vào hệ thống siêu thị Big C hay MM Mega Market (tên mới của Metro) sẽ thấy rõ thực tế của việc ồ ạt đưa rau quả Thái vào Việt Nam tiêu thụ như thế nào. Không chỉ có rau quả tươi mà còn có rau quả chế biến nhằm chinh phục người tiêu dùng Việt.

Ngoài ra, đang có thông tin cho rằng nhiều loại rau quả Thái Lan vào Việt Nam sau đó tái xuất sang Trung Quốc với số lượng rất lớn. Điều này được lý giải bởi do Thái Lan có chính sách hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc nên thị trường này thiếu hàng. 

Giới phân tích tỏ ra băn khoăn là liệu việc này có làm cho con số xuất khẩu rau quả Việt Nam trong 10 tháng đầu 2017 (đạt hơn 2,84 tỷ USD) bị thổi phồng nếu gộp chung lượng rau quả Thái nhập về Việt Nam rồi xuất sang Trung Quốc trong số liệu thống kê?

Việc hồ hởi với triển vọng xuất khẩu rau quả đòi hỏi những kết quả thống kê phải chính xác nếu không muốn tình trạng “giải cứu” nhiều loại rau quả lặp đi lặp lại như thời gian vừa qua.

Từ vấn đề về thông tin rau quả Thái bị nhiễm độc, có lẽ vấn đề đặt ra trong lúc này cần đòi hỏi trách nhiệm đẩy mạnh kiểm soát chất lượng rau quả nhập khẩu của các cơ quan quản lý, cụ thể là Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế. 

Giới chuyên gia cho rằng để bảo vệ người tiêu dùng cũng như ngành rau quả trong nước, điều nên làm hiện giờ là cần có hàng rào kỹ thuật đối với những loại rau quả Thái có nghi vấn nhiễm các chất độc hại như kết quả báo cáo của Thai-PAN.

Nên nhắc lại lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hàng rào kỹ thuật không phải để hạn chế nhập khẩu mà là để nâng cao chất lượng sản phẩm nội địa, nếu không, chúng ta không bao giờ cạnh tranh được trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Thế Vinh

 

Ý kiến bạn đọc ()