Lăng kính
23/01/2018 07:02 PM +07:00
29/12/2017 08:20 AM +07:00

Tận dụng được cơ hội, xuất khẩu lập kỳ tích

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu (XK) của Việt Nam năm 2017 ước đạt 213,77 tỷ USD, tăng đến 21,1% so với năm 2016. Nhu cầu bên ngoài được khôi phục, cải thiện cùng triển vọng từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã trợ lực cho các ngành nông nghiệp và chế tạo, chế biến định hướng XK của Việt Nam.

 

Những ngày cuối cùng của năm 2017, chia sẻ tin vui với Thời báo Kinh Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết Bộ này mới vừa tổ chức lễ công bố xuất lô vú sữa đầu tiên (khoảng 2 tấn) từ Tiền Giang sang thị trường Mỹ sau 10 năm đàm phán.

Tăng trưởng ngoạn mục

Ông Nam cho biết đây là niềm phấn khởi của người nông dân trồng vú sữa ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tại tỉnh Tiền Giang với 3.000ha trồng vú sữa. 

Đồng thời, cũng đặt ra mục tiêu sản xuất, trồng cây vú sữa đảm bảo các quy trình sạch, nhất là Global GAP để đảm bảo XK không chỉ sang thị trường Mỹ mà còn là các thị trường khó tính khác.

Có thể thấy, cùng với trái vú sữa, năm 2017 là năm tăng trưởng ngoạn mục của XK rau quả khi ước đạt 3,45 tỷ USD, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của mặt hàng rau quả Việt Nam.

Năm 2017 cũng là năm thắng lợi ngoạn mục của XK ngành nông lâm thủy sản nói chung. Theo Bộ NN&PTNT, tổng giá trị XK nông lâm thủy sản năm 2017 ước đạt 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ. Đây là mức kỷ lục mới trong XK nông lâm thủy sản. 

Cụ thể, giá trị XK các mặt hàng nông sản chính trong năm ước đạt 18,96 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ; thủy sản ước đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18%. Các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 7,97 tỷ USD, tăng 9,2%. 

Theo nhận định mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), nhu cầu bên ngoài tốt hơn càng củng cố thêm kết quả XK vốn đã mạnh của Việt Nam. Nhất là XK ở các ngành nông nghiệp đều tăng đồng loạt nhiều tháng liền với mức khoảng 17,5%. 

XK của các ngành chế tạo, chế biến cũng đạt kết quả tăng trưởng tốt, với kim ngạch tăng 21% trong 3 quý đầu năm 2017. Nhất là ở những mặt hàng công nghệ như điện thoại di động, hàng điện tử và máy tính với mức tăng 32%. Các mặt hàng XK truyền thống thuộc các ngành chế tạo, chế biến thâm dụng lao động như may mặc, giày da, túi và vali, sản phẩm gỗ cũng tăng trưởng đến 16%. 

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, XK năm 2017 là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua. Riêng khu vực kinh tế trong nước đạt 58,53 tỷ USD, tăng 16,2%. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), kể cả dầu thô, đạt 155,24 tỷ USD, tăng 23%.

Công nghiệp chế biến chế tạo là điểm sáng nổi bật của hoạt động xuất khẩu năm 2017
 

Điểm sáng công nghiệp chế biến

Nếu loại trừ yếu tố giá, kim ngạch hàng hóa XK năm 2017 tăng 17,6% so với năm 2016. Trong đó, 5 tháng liên tiếp, kim ngạch XK đều đạt trên 19 tỷ USD, là mức mà chưa năm nào đạt được. 

Còn theo nhìn nhận của Bộ Công Thương, sản xuất nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo là điểm sáng dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành. 

Trong những tháng đầu năm, ngành luôn trong xu hướng tăng trưởng tháng sau cao hơn tháng trước và đặc biệt tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016.

Trong bối cảnh ngành khai khoáng giảm, đây là nhóm đóng vai trò quan trọng, là động lực chính trong tăng trưởng của toàn ngành. Điều này cũng phù hợp với định hướng tái cơ cấu mô hình tăng trưởng ngành (phát triển giảm dần sự phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, thiên nhiên).

Xét về cán cân thương mại hàng hóa, tính chung cả năm 2017, Việt Nam xuất siêu 2,7 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 26,1 tỷ USD; khu vực FDI xuất siêu 28,8 tỷ USD. 

Về thị trường XK, các thị trường chính có mức tăng tương đối mạnh. Thị trường châu Á là thị trường cũ, tuy nhiên ước XK có mức tăng khá với cùng kỳ năm 2016 (30,8%), chiếm tỷ trọng 52,1% tổng kim ngạch XK. Các thị trường còn lại có mức tăng nhẹ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, theo nhận định từ các chuyên gia WB, cho dù khu vực trong nước đã có những cải thiện về kết quả XK trong năm 2017, nhưng XK vẫn do khu vực FDI chi phối. 

Mặc dù thế, XK của Việt Nam tiếp tục chiếm lĩnh thị phần trên toàn cầu, phần nào phản ánh năng lực cạnh tranh về chi phí cũng như khả năng thu hút FDI theo định hướng XK. 

Chính vì vậy, động lực tăng trưởng XK mạnh trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ khu vực FDI, với mức đóng góp đến 72,4% tổng kim ngạch XK ngoài dầu thô.

Cơ hội từ các FTA đã hỗ trợ nhiều cho tăng trưởng XK. Hiện nay, Việt Nam là thành viên của 16 FTA đa phương và song phương. Điều đó đã tạo điều kiện để các mặt hàng XK của Việt Nam phục vụ cho nhiều thị trường khác nhau. 

Trong số các đối tác thương mại, Mỹ tiếp tục là đối tác lớn nhất của Việt Nam, đóng góp đến 20% tổng kim ngạch XK. Tiếp theo là các thị trường Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông), EU và ASEAN. Điều đáng chú ý là Việt Nam đã thành công trong việc giữ vững thị phần XK ổn định. 

Thế Vinh
 

Ý kiến bạn đọc ()