Lăng kính
19/03/2018 12:39 AM +07:00
18/07/2017 08:37 AM +07:00

Thủ tướng: Sơn La lấy du lịch làm mũi nhọn phát triển

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Sơn La, sáng ngày 17/7 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu và các nhà đầu tư…được coi là hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Sơn La nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư, các dự án trọng điểm cần thu hút đầu tư.

 

Theo quy hoạch của Tổng cục Du lịch Việt Nam, Sơn La nằm trong tuyến du lịch vùng Tây Bắc: Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên – Lào Cai và là cửa ngõ sang các tỉnh phía Bắc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Nằm trong hành trình du lịch Tây Bắc, vùng Mộc Châu là cửa ngõ chính nối khu vực Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội, đồng bằng Bắc Bộ và có những lợi thế so sánh nổi trội về vị trí, điều kiện khí hậu, cảnh quan thiên nhiên ban tặng cùng những nét văn hóa đặc sắc.

Một Sơn La, ba điểm đến

Sơn La có nhiều di tích lịch sử (Nhà tù Sơn La, Văn bia Quế Lâm ngự chế, Văn bia Tây tiến, Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào) và nhiều thắng cảnh thiên nhiên đặc sắc với hệ thống hang động độc đáo dọc hai bên sông Đà; khí hậu ôn đới trong lành, mát mẻ quanh năm; bản sắc văn hóa các dân tộc được giữ gìn và phát huy.

Trước đó, năm 2014, tỉnh Sơn La đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tiền đề quan trọng cho ngành du lịch của tỉnh Sơn La và của vùng du lịch Trung du miền núi Bắc Bộ.

Đây cũng là “bệ đỡ” quan trọng để tỉnh Sơn La khơi dậy, phát huy thế mạnh về du lịch, xúc tiến mời gọi đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Sơn La vừa diễn ra ngày 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Vùng cao nguyên rộng lớn đồng thời cũng là khu du lịch quốc gia với diện tích gần 2.000km2 gồm hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ là một điểm nhấn làm nên một vẻ đẹp bất tận như khẩu hiệu của du lịch Việt Nam đã nêu ra”.

Thủ tướng cũng cho rằng, nếu có chiến lược đúng đắn, với sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, sự hợp tác của các doanh nghiệp, nhất định Sơn La sẽ thu hút du khách, nhiều nhà đầu tư từ Đông sang Tây, từ Á sang Âu đến mảnh đất này.

Thủ tướng đã lấy dẫn chứng câu nói của dân gian địa phương “Một Sơn La, ba điểm đến” với ba thế mạnh nổi trội của tỉnh là có các tiểu vùng khí hậu độc đáo, trong đó có cao nguyên Mộc Châu được ví như máy điều hòa khổng lồ; cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và bản sắc địa phương độc đáo.

“Đặc biệt, chúng ta biết rất rõ đây là nơi có thể thưởng lãm các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới lẫn ôn đới, khám phá địa danh kỳ bí, cảm nhận được sự hòa trộn tinh tế giữa nét đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên và bàn tay khéo léo của con người qua những thửa ruộng bậc thang, những đồi chè xanh ngắt, những lễ hội mang đậm tính di sản của châu Á”.

Đây cũng là nơi những bản làng, những cộng đồng và 12 dân tộc như Thái, Tày, Mông, Dao, Kinh… sống chân phương, yên bình và hài hòa cùng thiên nhiên, để lại nhiều dấn ấn sâu sắc trong lòng du khách Việt Nam và quốc tế.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, tỉnh Sơn La trao quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án với tổng mức đầu tư 8.560 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư 17 dự án, tổng mức đầu tư 14.932 tỷ đồng.

Tăng cường xúc tiến đầu tư

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh khai thác các thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch. Chú ý công tác quy hoạch du lịch và đô thị bền vững, Thủ tướng đề nghị tỉnh quy hoạch xây dựng với tầm nhìn xa, bền vững, “làm sao càng xây thì càng đẹp, càng thoáng chứ không phải mất đi vẻ đẹp tự nhiên của Sơn La, của Mộc Châu”.

Thủ tướng yêu cầu kiên quyết đẩy lùi tư duy tiểu nông, làm theo quán tính, tập quán cũ, ngại làm lớn, sợ rủi ro. Đi liền với đó, phát triển một số sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số, làm đặc sắc hơn nữa các sản phẩm du lịch địa phương.

“Sơn La có nhiều tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế, do đó việc xác định trọng tâm khi lấy ngành Du lịch làm mục tiêu để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh” – Thủ tướng Chính phủ “mách nước” cho tỉnh Sơn La tại Hội nghị.

Trăn trở về những khó khăn với tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chỉ ra một loạt vấn đề được coi là “then chốt” để tạo động lực phát triển kinh tế cho tỉnh. Trong đó, hoạt động xúc tiến đầu tư được Bộ trưởng nhấn mạnh đó là “Phải gắn kết chặt chẽ với các phương tiện thông tin truyền thông để kịp thời truyền tải những thông điệp mới của địa phương và quảng bá, giới thiệu những cơ hội đầu tư đến các nhà đầu tư”.

Chia sẻ với địa phương trong việc phát triển Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và của vùng du lịch Trung du miền núi Bắc Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất: “Tôi đề nghị Bộ Xây dựng giúp tỉnh Sơn La đẩy nhanh tiến độ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, để làm cơ sở hoạch định các cơ chế, chính sách đặc thù, khuyến khích thu hút các nhà đầu tư”, Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Xuân Tiến

Ý kiến bạn đọc ()