Luật hợp tác xã
22/02/2018 05:57 PM +07:00
22/06/2017 06:53 AM +07:00

Bắc Kạn Sơ kết 5 năm Luật HTX 2012

Sáng ngày 21/6, tại hội trường Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra hội nghị Sơ kết Luật HTX năm 2012. Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường tham dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn, tính đến tháng 5/2017, toàn tỉnh có 92 HTX, vốn điều lệ trên 58,2 tỷ đồng. Trong đó, 87 HTX có thành viên và có góp vốn (chiếm 94,5%).

Đã có những chuyển biến tích cực

Bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, cho biết: “Sau khi Luật HTX 2012 được triển khai, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến 15/12/2016 trên địa bàn tỉnh có trên 65 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó trên 30% hoạt động có hiệu quả cao”.

Tuy nhiên, bà Minh Hoa cũng thừa nhận, các hoạt động của HTX chưa có những bước đột phá nổi bật, các sản phẩm làm ra vẫn chủ yếu “tự sản, tự tiêu”, trong địa bàn tỉnh. Các sản phẩm chưa được đăng ký nhãn hiệu, quyền bảo hộ, một số chưa có bao bì đóng gói, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, sức cạnh tranh hạn chế. Trình độ quản lý của cán bộ HTX còn hạn chế. Thị trường tiêu thụ chưa thông thoáng…

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và tâm huyết của UBND tỉnh và cả hệ thống chính trị tỉnh Bắc Kạn. Với đặc thù một tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, nhưng Bắc Kạn đã có nhiều cố gắng bố trí nhân lực, quan tâm nhiều tới HTX.

“Từ sự quan tâm, công tác chuyển đổi hoạt động HTX theo Luật HTX 2012 có kết quả tốt, hoàn thành tốt tiến độ đề ra. Minh chứng là bình quân tỷ lệ chuyển đổi sang HTX kiểu mới tại khu Đông Bắc mới đạt 80%, nhưng Bắc Kạn đã thành công chuyển đổi 100%. Trong 5 năm qua, phong trào kinh tế hợp tác (KTHT) tại Bắc Kạn đã có nhiều khởi sắc. Phong trào HTX toàn tỉnh đã từng bước được củng cố, đổi mới, nâng cao chất lượng. Nhiều HTX đã làm tốt công tác đầu vào và một phần đầu ra, đóng góp đáng kể cho xây dựng nông thôn mới”, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Tính đến 15/12/2016 trên địa bàn tỉnh có trên 65 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó trên 30% hoạt động có hiệu quả cao.

Tạo điều kiện tốt nhất cho HTX

Tuy nhiên, khu vực KTHT của tỉnh vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường, nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ dẫn đến chưa tạo môi trường thoải mái nhất cho HTX phát triển. Trình độ của đội ngũ cán bộ và thành viên các HTX còn nhiều hạn chế, chưa nắm rõ về hoạt động, ích lợi của HTX.

“Việc nhân rộng các mô hình chưa đồng bộ. Số mô hình HTX hoạt động có hiệu quả chưa cao, chỉ khoảng 30%. Còn không ít HTX hoạt động chưa đúng bản chất của Luật HTX 2012. Năng lực nội tại yếu, chưa thoát khỏi trì trệ. Còn ít HTX bao tiêu đầu ra. Trình độ nhân lực còn yếu. Có những HTX chỉ có 40% trình độ phổ thông, 60%trình độ cơ sở”, Phó Chủ tịch phân tích.

Trước thực tế này, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề nghị cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền Luật HTX sâu hơn, rộng hơn, đặc biệt với những cán bộ cấp cơ sở và người dân.

“Tỉnh cần tăng cường các nguồn lực nâng cao năng lực chuyên môn quản lý của các cán bộ HTX. Tập trung phát triển các HTX điểm để tuyên truyền, tạo sức bật. Những tấm gương tiêu biểu là bằng chứng “thép”, thuyết phục nhất để thu hút các HTX khác phát triển. Mỗi năm chỉ cần một số, nhưng phải phát triển mạnh và phải tạo được tiếng vang. Đồng thời cần khắc phục, loại bỏ tình trạng các HTX hoạt động về hình thức, thiếu hiệu quả”, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch đề nghị các đại biểu, HTX cùng mổ sẻ, bàn luận một số vấn đề còn vướng mắc trong Luật HTX 2012 để tiến tới hoàn thiện hệ thống Luật HTX, tạo điều kiện tốt nhất cho các HTX phát triển.

Thứ nhất, về số lượng, có nên giảm số lượng xuống còn 3 - 5% hay không? Thứ hai, về mức vốn góp của các thành viên, hiện tối đa một thành viên là 20%, vậy có nên tăng mức góp vốn điều lệ hay không? Thứ ba, về thủ tục, hồ sơ đăng ký HTX, còn khá phức tạp. Thứ tư là về quy trình bình bầu và miễn nhiệm chủ tịch HĐQT. Thứ năm là quy định về thân nhân trong thành phần ban lãnh đạo HTX…

Hiến Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()