Luật hợp tác xã
21/02/2018 12:23 AM +07:00
26/05/2017 07:28 AM +07:00

Sơ kết Luật HTX 2012 cụm ĐBSH: Cần kịp thời tháo gỡ bất cập

Sơ kết để đánh giá kết quả thực hiện Luật HTX 2012, chỉ rõ kết quả và hạn chế, rút ra những nguyên nhân và bài học, đồng thời xác định phương hướng và biện pháp chỉ đạo tổ chức thi hành Luật những năm tới.

Sáng ngày 25/5, tại hội trường khách sạn Điện Lực (Đồ Sơn, Hải Phòng, đã diễn ra hội nghị Sơ kết Luật HTX 2012 vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH). Về dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đại diện lãnh đạo Liên minh HTX 9 tỉnh ĐBSH (Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh) và lãnh đạo một số HTX.

Nhiều bất cập được chỉ ra

ĐBSH là địa bàn tập trung nhiều HTX nhất của cả nước và đây cũng là vùng được Liên minh HTX Việt Nam chọn là đơn vị thứ hai, sau khu vực Tây Nguyên, tiến hành sơ kết luật HTX 2012.

Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, sau gần 4 giờ thảo luận, đại diện đến từ các tỉnh đã mang đến hội nghị rất nhiều ý kiến hay, sát với thực tế.Ông Nguyễn Hữu Đạo - Phó Chủ tịch Liên minh &DN Tp.Hải Phòng, chia sẻ: Các văn bản ban hành dưới Luật HTX 2012 chưa cụ thể, không kịp thời so với thời điểm Luật HTX 2012 có hiệu lực thi hành. Một số điều trong các bộ Luật khác đi ngược lại với Luật HTX 2012 nên khó thực hiện.

Ví dụ, thời gian qua, tại Hải Phòng có 1 HTX muốn đăng ký kinh doanh hoạt động vận tải (đã đầu tư kho bãi, xe hàng...) nhưng không được cơ quan chức năng cấp phép đăng ký kinh doanh, với lý do là trong Luật Thương mại có quy định chỉ doanh nghiệp mới được cấp phép hoạt động loại hình này, còn HTX không được...

Ông Nguyễn Tiến Phong - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nội, băn khoăn cho biết: Tỷ lệ vốn góp của thành viên HTX theo quy định của Luật là không quá 20% vốn điều lệ là chưa phù hợp, như vậy sẽ hạn chế trong huy động vốn đầu tư của các HTX, dẫn đến tình trạng nhiều người có tiền góp mà phải nhờ người khác đứng tên. Nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã chuyển đổi hoạt động theo luật mới, nhưng vẫn mang tính hình thức “bình mới, rượu cũ”, vì số lượng thành viên, vốn góp, hoạt động dịch vụ của các HTX nông nghiệp hầu hết vẫn giữ nguyên không thay đổi.

Cũng liên quan đến vấn đề vốn góp, bà Đoàn Thị Nga - đại diện HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương (Hải Phòng), cho biết: Trước khi chuyển đổi, HTX có 40 thành viên tham gia góp vốn. Sau chuyển đổi còn 20 thành viên tham gia góp vốn. Thành viên của HTX hầu hết là những phụ nữ tàn tật, khuyết tật thì lấy đâu ra tiền để góp. Một vài người có điều kiện kinh tế thì lại không được góp nhiều hơn. Vì vậy, nên sửa đổi lại Luật, không nhất thiết phải tối thiểu 7 thành viên mới được thành lập HTX và nên nới lỏng quy định về vốn góp cho các thành viên.

Toàn cảnh hội nghị Sơ kết Luật HTX 2012 tại Hải Phòng

Sẽ sớm có báo cáo tổng hợp

Một số đại diện đến từ các tỉnh thành khác có chung đề xuất thay đổi quy định liên quan đến việc: Cung ứng sản phẩm dịch vụ cho khách hàng không phải là thành viên HTX. Hiện theo quy định của Luật: Tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của HTX là không quá 32% tổng giá trị cung ứng sản phẩm, dịch vụ của HTX đối với lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp; không quá 50% đối với lĩnh vực phi nông nghiệp. Vậy, những HTX làm muối thì muối không bán để lại cho các thành viên ăn quanh năm?

Quy định Chủ tịch HĐQT của HTX do Đại hội thành viên bầu ra cũng nên xem xét sửa đổi lại thành: Chủ tịch HĐQT do HĐQT bầu. Vì nếu không may có việc đột xuất xảy ra (bị bệnh nặng, qua đời, xin từ chức…) thì việc triệu tập Đại hội thành viên trong thực tế rất khó thực hiện, mất nhiều thời gian (thậm chí một vài tháng), như vậy ảnh hưởng trực tiếp tới việc điều hành công việc của HTX.

Thủ tục giải thể bắt buộc với các HTX đã ngừng hoạt động cũng được các đại biểu tham dự cho rằng nên đơn giản hóa, thì mới giải thể được. Nhiều HTX nông nghiệp hoạt động cầm chừng hoặc ngừng hoạt động từ lâu. Những HTX đó tài sản về đất đai không có, vốn góp chủ yếu là vài cân thóc, thành viên từ thời bao cấp nay không còn đầy đủ, làm ăn thua lỗ, sổ sách chứng từ chi tiêu hầu như thất thoát, trình độ người lãnh đạo có hạn... giờ yêu cầu họ làm hết thủ tục nọ với thủ kia để đại hội họp, xác minh... thì không biết tới bao giờ mới giải thể được. Từ đó dẫn tới một thực trạng là nhiều HTX đã “chết rồi” mà vẫn chưa được “chôn” và không biết “chôn kiểu gì”…

Ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ghi nhận những ý kiến đóng góp thẳng thắn của đại diện Liên minh HTX 9 tỉnh ĐBSH. “Liên minh HTX Việt Nam sẽ sớm có báo cáo tổng hợp cả từ các vùng miền khác để trình Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan xem xét, kịp thời tháo gỡ bất cập”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh nói.

Thanh Vân

Ý kiến bạn đọc ()