Mô hình
19/01/2018 02:34 PM +07:00
18/12/2017 07:58 AM +07:00

Cựu chiến binh và HTX giống thủy sản tiền tỷ

Xuất ngũ, ông Trần Văn Minh chuyển ngành sang nghề nuôi trồng thủy sản nhưng cái nghiệp ấy “níu” chặt khiến ông không dứt ra được. Biết bao thăng trầm, vất vả, có lúc tưởng như phải bỏ cuộc, ông mới có được thành công hôm nay: Chủ của một trang trại và một HTX chuyên về nuôi trồng thủy sản.

 

Đó là chuyện về nông dân - cựu chiến binh Trần Văn Minh ở xóm 15 xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cả hai trang trại và HTX chuyên nuôi trồng thủy sản mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 lao động địa phương.

Năm 1977, ông Trần Văn Minh xuất ngũ rồi chuyển ngành về công ty Nuôi trồng thủy sản Nghệ Tĩnh, biên chế quân số tại Xí nghiệp cá giống Đô Lương. Tháng 4 năm 2006, ông nghỉ hưu theo chế độ.

Khai hoang lập HTX

Nghỉ hưu nhưng ông đã “không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”. Thấy diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản của Xí nghiệp nhiều nên ông đã thuê mượn rồi khai hoang thêm để lập trang trại sản xuất con giống thủy sản, đặc sản và thương phẩm với diện tích 2,75ha. 

Những tháng ngày sau đó, ông vận động vợ con, thuê mượn người đào ao thả cá. Nhưng vụ cá đầu tiên do mưa lớn tràn vào, thế là trắng tay. “Nhìn ao cá ngập băng trong biển nước mà xót, bao nhiêu vốn liếng mất hết cả”, ông Minh nhớ lại.

Không nản, ông tiếp tục vay mượn tiền rồi thuê người đắp bờ ao cao và kiên cố hơn để chống sạt lở và nước lũ tràn vào. Ơn trời, vụ cá thứ hai thắng lợi. Vừa phơi ao, ông vừa cho xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi lợn, trâu, bò, gà để tăng nguồn thu.

Nhưng, thật tréo ngoe, vật nuôi trong trang trại nhiễm bệnh rồi ốm chết hàng loạt. Đàn lợn, gà mấy trăm con phải chất lên xe đem đi chôn, khiến ông như ngã quỵ. 

Sau đận ấy, ông nhờ cậu con trai học đại học thủy sản tìm mua tài liệu về nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm để học hỏi thêm. Kiến thức từ thực tiễn, từ sách vở đã giúp ông rất nhiều trong khoảng thời gian sau đó. Trang trại của ông ngày càng đi vào ổn định hơn.

HTX giống thủy sản Đô Lương mỗi năm thu lãi cả tỷ đồng

Năm 2011, tin ở nghị lực của ông, UBND xã Thịnh Sơn đã đồng ý cho ông khai hoang vùng đất lò gạch tại xóm 8. Đây là những ao hồ do người dân đào đất nung gạch để lại nên việc khai hoang phục hóa là cả một thử thách lớn.

Nhận đất, ông Minh thuê máy san nền, đào ao, đắp bờ 3 tháng trời. Cũng chừng ấy thời gian, ông mua vôi bột, thuốc về thau chua rửa phèn, xử lý ao hồ chuẩn bị ươm cá giống. 

Khi đã có hình hài, ông thành lập HTX giống thủy sản Đô Lương. Ông Minh tâm sự: Do mình làm lâu năm trong nghề nên có kinh nghiệm. Vùng đất ấy chỉ thích hợp để chăn nuôi thủy sản vì rất chủ động nguồn nước. Nhưng động lực mạnh nhất là do tôi có đứa con học đại học thủy sản đang làm việc tại Xí nghiệp Cá giống Đô Lương.

Hiện tại, HTX do ông làm giám đốc có diện tích 4,3ha. Ngoài ươm cá giống truyền thống, ông còn ươm cá thương phẩm đặc sản như cá trắm đen, cá lóc, cá leo, cá lăng... Ông cũng quy hoạch khu vực nuôi lợn thịt, lợn sinh sản, bò nhốt sinh sản, gà...

Ông Trần Văn Minh bên đàn bò nuôi tại trang trại của HTX
 

Doanh thu 6 tỷ đồng/năm

Trang trại và HTX nuôi trồng thủy sản của ông có tổng diện tích hơn 7ha. Theo tính toán của ông, mỗi năm cả trang trại và HTX xuất ra thị trường khoảng 60 tấn cá giống. 

Doanh thu của trang trại và HTX từ bán cá giống, cá thương phẩm, lợn, gà, bò... đạt hơn 6 tỷ đồng; trừ chi phí, ông còn lãi ròng hơn 1 tỷ đồng.

“Vừa quản lý, trông coi trang trại và HTX, nhiều lúc tôi cảm thấy như hụt hơi. Công việc nhiều lại tỷ mỷ, cẩn thận bởi nghề ươm cá giống không thể làm ào ào được”, ông Minh cho biết.

Thời gian từ lúc bắt đầu ươm cá giống đến khi xuất bán khoảng 60 ngày. Nhìn thì đơn giản nhưng đó là cả một quãng thời gian mà ông Minh ví là không khác gì nuôi tằm. 

Ông Trần Văn Minh đang cho cá ăn

“Thức ăn của cá là gạo xay thành nước. Mỗi ngày phải cho ăn mấy bận. Từ 10 ngày tuổi, chúng tôi phải thường xuyên vớt cá để kiểm tra xem mật độ cá con ra sao, cá sinh trưởng như thế nào rồi điều chỉnh chế độ ăn hợp lý”, ông Minh kể.

Hiện tại, con giống từ HTX của ông đã được xuất bán sang Lào và các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình... Còn khu vực trong tỉnh, các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc, Đô Lương, Thanh Chương... là bạn hàng thường xuyên của ông.

Để “vận hành” HTX giống thủy sản hiệu quả, ngoài bản thân mình là giám đốc điều hành, con trai là phó giám đốc phụ trách kỹ thuật; ông còn thuê mượn 3 lao động thường xuyên thu nhập mỗi tháng 7 triệu đồng. Khi vào vụ sản xuất chính, ông còn thuê thêm 10 lao động. 

Chia sẻ về dự định sắp tới, ông Minh không giấu giếm: Nếu có đất và được UBND xã cho thuê, tôi vẫn tiếp tục nhận thêm để mở rộng quy mô của HTX. Trước mắt, tôi đang đầu tư, nuôi cá lăng, cá leo thương phẩm; mở rộng quy mô chuồng trại để nuôi thêm gà, vịt, lợn, bò... nhằm tăng thêm giá trị cho HTX.

Thanh Hải
 

Ý kiến bạn đọc ()