Mô hình
19/03/2018 05:50 PM +07:00
21/02/2018 11:21 AM +07:00

HTX Sông Hồng: Cuộc cách mạng trên đồng ruộng

Cái rét cuối năm ập đến không ngăn nổi màu xanh của những luống rau ứng dụng công nghệ cao và màu sắc rực rỡ của những bông hoa hay những luống dưa leo trĩu quả ở Hợp tác xã (HTX) công nghệ cao Sông Hồng (Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội). Sự khắc nghiệt của thời tiết mới cho ta hiểu được phần nào những đòi hỏi nghiêm ngặt trong quá trình ứng dụng công nghệ cao mà HTX đã dày công thực hiện.

 

HTX Sông Hồng là mô hình HTX kiểu mới hoạt động theo Luật HTX 2012. HTX thành lập tháng 10/2016, có 10 thành viên, chuyên sâu các ngành nghề trồng trọt và chăn nuôi công nghệ cao. 

Lựa chọn sản xuất hữu cơ 

Tại HTX Sông Hồng, Ban giám đốc HTX cùng người dân đang tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, tạo ra nguồn nông sản sạch, an toàn. 

Chọn sản xuất theo phương pháp hữu cơ quả là một thách thức đối với HTX, bởi quy trình sản xuất rau phải tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu và phân bón hóa học trong quá trình trồng trọt, thu hái. 

Tất cả các công đoạn sản xuất từ làm cỏ, bắt sâu, chăm bón… đều phải hoàn toàn tự nhiên, dựa vào sức người là chính. Tuy nhiên, nhờ áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, HTX đã thu được những trái ngọt sau những năm tháng vất vả. 

Chuẩn bị đón Tết, hoa, rau, củ, quả của HTX đang tỏa đi khắp nẻo đường, phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài Tp. Hà Nội. 

Từ diện tích đất nông nghiệp khô cằn, đến nay, HTX là một trong những đơn vị đứng đầu trong việc áp dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp, giúp tăng thu nhập cho thành viên và bà con nông dân. 

Được sự hỗ trợ giống của Viện Phát triển kinh tế hợp tác (Liên minh HTX Việt Nam), HTX Sông Hồng đang phát triển 6 modul nhà phủ màng công nghệ cao Israel, rộng khoảng 1.500m2 chuyên sản xuất rau củ quả sạch theo hướng hữu cơ.

Rau được trồng trong nhà màng và hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Những ngày giáp Tết, tuy thời gian gấp rút nhưng bên những luống rau của HTX vẫn rộn ràng nhịp sống bởi sự làm việc hết mình của các thành viên HTX và bà con nông dân. 

Để có những chiếc bắp cải đang cuộn mình tròn vo trong giá rét, những luống rau xà lách xanh mướt bất chấp thời tiết, hay những quả dưa leo căng bóng, lúc lỉu trên giàn, HTX đã tuân thủ những đòi hỏi nghiêm ngặt trong quá trình ứng dụng công nghệ cao: nhà màng không chỉ để điều hòa độ nóng và độ rét, mà còn ngăn ngừa sâu bệnh từ các vùng khác lây lan. Các ống dẫn dọc ngang, tự động phun nước không chỉ giữ độ ẩm cho cây mà còn giúp tiết kiệm nước, thời gian, công sức. 

Anh Lê Văn Tám, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết khoảng 40 – 50 ngày là dưa leo, rau cho thu hoạch, nếu được giá, một héc ta thu được khoảng 180 – 200 triệu đồng. Nhờ áp dụng công nghệ cao và liên doanh liên kết với doanh nghiệp, bà con nông dân an tâm đầu tư sản xuất, thu nhập ngày càng có thêm “của ăn, của để”. 

Nhằm đảm bảo nguồn tiêu thụ, các thành viên, Ban quản trị HTX không ngừng tìm kiếm đối tác mới, đồng thời quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ từ cách bón phân, xịt thuốc và các khâu chăm sóc, đảm bảo an toàn cho NTD và người sản xuất. 

Trước thực trạng hầu hết các hộ trồng hoa trên địa bàn đều phải nhập cây giống từ các địa phương xa, gặp phải một số khó khăn như khác biệt về khí hậu, chất lượng cây giống bị ảnh hưởng do quá trình vận chuyển, tốn thời gian, chi phí…, HTX đã nghiên cứu, thực hiện trồng thành công nhiều loại giống hoa (hoa ly, hoa lan…) để cung cấp cho bà con nông dân vào dịp Tết. 

Bằng việc đầu tư, xây dựng hệ thống đường điện, nhà lưới, nhà bảo quản hoa cũng như hệ thống kênh mương phục vụ cho việc sản xuất, trong đó có thể kể đến hệ thống nhà lưới hiện đại, đồng bộ, bệnh lý của cây hoa giảm đáng kể, thời điểm trổ bông cũng được điều chỉnh thích hợp với nhu cầu của thị trường. Chi phí đầu tư ban đầu lớn, nhưng HTX đã chủ động được về điều kiện canh tác, không lệ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, khí hậu. 

Nhờ tuân thủ nghiêm túc quy trình, đến nay, hoạt động của HTX ngày càng đi vào nền nếp. Mỗi hộ được chỉ định một mã số riêng trong quá trình thu mua, tiêu thụ. Thành viên tiến hành sản xuất rau theo kế hoạch đã thống nhất với các đối tác thu mua từ thời vụ, chủng loại, chất lượng đến hình thức sơ chế, đóng gói, vận chuyển, nên các khâu được phối hợp nhịp nhàng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Sản xuất đi vào ổn định, lợi nhuận từ vườn rau công nghệ cao của HTX bắt đầu tăng dần so với trước đây. Đến nay, riêng thu nhập từ vườn rau đạt khoảng 500 – 600 triệu đồng/năm, chưa kể trồng rau mầm. 

Đã qua thời làm nông là chân lấm tay bùn, chạy ăn từng bữa khi những nông dân xã Đại Mạch mỗi năm thu về tiền tỷ. Có cơ hội và nền tảng là HTX Sông Hồng, họ đã nhập cuộc đầu tư công nghệ để tạo ra những vườn rau chất lượng. Nhiều gia đình đã mua ôtô, xây nhà khang trang nhờ phát triển nông nghiệp công nghệ cao. 

Qua nhiều kênh thông tin, nhất là sự kết nối tích cực của Liên minh HTX Việt Nam, đến nay, HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội như Fivimart, BigGreen, MM Mega Market… 

Cung không đủ cầu 

Sau quá trình dài khảo sát thị trường, tìm kiếm mô hình và công nghệ nuôi trồng thủy sản nhằm đa dạng ngành nghề và mở rộng sản xuất hiệu quả, HTX đã tiến hành thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh công nghệ cao. 

HTX đã ứng dụng công nghệ vi sinh học trong nuôi tôm thương phẩm nhằm phát triển ngành nuôi tôm công nghiệp theo hướng ổn định và bền vững. Ao nuôi được lắp bộ thiết bị sục khí 24/24, tạo môi trường nước nuôi tôm sạch, đồng thời trong quá trình nuôi hoàn toàn không sử dụng bất cứ thuốc thú y nào. 

Tổ nhân công nuôi tôm được hướng dẫn quy trình chăm sóc và kiểm tra con tôm suốt cả ngày và đêm, từ đó đánh giá và điều chỉnh kịp thời môi trường nước, lượng thức ăn phù hợp, tránh ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. 

Theo tính toán của HTX, giá tôm càng xanh tại thị trường Hà Nội hiện đang dao động theo kích cỡ con tôm, có thể bán giá 620.000 đồng/kg (12 con), 520.000 đồng/kg (15 con) và dưới 450.000 đồng/kg (20 – 30 con). Hiện, HTX đang thu hoạch vụ đầu tiên với sản lượng 3,5 tấn tôm, bình quân giá bán 350.000 đồng/kg, cho doanh thu 1 tỷ đồng. 

“Với sức mua của thị trường, sản lượng tôm càng xanh của HTX hiện nay chưa cung cấp đủ nhu cầu cho doanh nghiệp”, anh Tám cho biết. Mặc dù gặp trở ngại về vốn nhưng với hiệu quả mà mô hình nuôi tôm vi sinh công nghệ cao đã mang lại, sau Tết Nguyên đán 2018, HTX tiếp tục mở rộng diện tích tôm càng xanh để đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Nhận thấy Hà Nội là thị trường tiềm năng về thực phẩm sạch, HTX đã tích cực liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn, đưa các sản phẩm nông nghiệp vào trong hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn. 

Theo anh Tám, ước muốn của anh là người dân được sử dụng sản phẩm sạch. Qua nhiều kênh thông tin, nhất là sự kết nối tích cực của Liên minh HTX Việt Nam, đến nay, HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội như Fivimart, BigGreen, MM Mega Market… 

Chủng loại rau được HTX cung cấp khá đa dạng với gần 30 loại rau khác nhau, trong đó có những loại rau mà thị trường Hà Nội có nhu cầu lớn như cà chua, cải bắp, cải xanh, đậu trạch, dưa chuột, su hào. Đến nay, tổng khối lượng rau của HTX tiêu thụ tại Hà Nội mỗi năm đạt trên 200 tấn, lợi nhuận thu về trên 600 triệu đồng. 

Hiện, ưu điểm lớn nhất của rau hữu cơ là giá cả luôn luôn ổn định, dao động 20.000 – 25.000 đồng/kg, gấp khoảng 2 – 2,5 lần so với các loại rau khác nhưng vẫn được NTD đón nhận. Đặc biệt, sản lượng rau mà HTX sản xuất ra không đủ bán. Bên cạnh đó, HTX liên kết với HTX Hoa Phong (Quảng Ninh) mở cửa hàng giới thiệu và cung cấp thực phẩm sạch tại Nghĩa Tân, Hà Nội. Cửa hàng là một kênh tiêu thụ sản phẩm cho thành viên của 2 HTX theo hướng chuỗi giá trị hàng hóa. 

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()