Mô hình
20/01/2018 10:01 PM +07:00
17/05/2017 07:18 AM +07:00

HTX Thôn Đoài (Bắc Ninh): Chất lượng là “chìa khóa” thành công

Phương thức sản xuất khoa học, sản phẩm chất lượng cao, nắm bắt quy luật cung - cầu thị trường, HTX nông nghiệp Thôn Đoài (xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đang phá vỡ quy luật “được mùa mất giá”, với thị trường ổn định, giá trị gia tăng nhanh và bền vững.

Tổng kết niên vụ 2016, với diện tích sản xuất gần 9 ha, HTX Thôn Đoài đạt tổng sản lượng xấp xỉ 500 tấn rau, củ, quả các loại. Các đơn hàng cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp, công ty chiếm 1/3 sản lượng (khoảng 150 tấn). Với giá bán bình quân 6.000 đồng/kg, tổng doanh thu của HTX đạt trên 3 tỷ đồng. Trừ các khoản chi phí, mỗi hộ thành viên của HTX thu lãi từ 150 - 300 triệu đồng/năm.

Điểm tựa kinh tế

Ông Đỗ Chí Sơn - Giám đốc HTX, cho biết: “HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, với các sản phẩm tiêu biểu như bí xanh, cà chua, dưa chuột, rau cải… HTX vừa là đầu mối cung cấp nguyên liệu sản xuất (giống, phân bón, thuốc BVTV…), vừa bao tiêu sản phẩm, tìm kiếm thị trường, ký kết đơn hàng cho xã viên”.

Hiện tại, bình quân mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường 5 - 6 tấn rau củ an toàn. Thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng, không chỉ trên địa bàn tỉnh (các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học), sản phẩm của HTX còn được tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng…

HTX Thôn Đoài đang trở thành “điểm tựa” cho các thành viên bứt phá, làm giàu. Với tư cách là “đầu mối” nguyên liệu sản xuất, HTX trực tiếp cung cấp giống, phân bón, thuốc BVTV… cho các hộ xã viên, điều này vừa bảo đảm chất lượng, vừa hạn chế tình trạng éo giá đầu vào.

Với tư cách là “đầu tàu” tiêu thụ, HTX phụ trách mở rộng và ổn định thị trường, giúp thành viên yên tâm sản xuất. Ông Lê Viết Chân - một hộ thành viên HTX, chia sẻ: “Vào HTX, sản phẩm được bao tiêu, hoàn toàn không lo đầu ra, thương lái ép giá, giá bán rau củ cũng rất ổn định và cao hơn nhiều so với giá thị trường”.

Để người dân yên tâm sản xuất sạch, HTX thành lập quỹ tài chính, khuyến khích người dân bỏ qua lợi nhuận, tập chung làm đúng quy trình, tăng chất lượng, mẫu mã sản phẩm, nâng cao năng suất.

Vựa bí xanh VietGAP của HTX Thôn Đoài

Đẩy mạnh thương hiệu

“Sản xuất sạch chi phí đầu vào cao hơn, khiến nhiều thành viên lo ngại, khi được bảo đảm nguồn vốn (nếu lỗ sẽ được bù), người dân mới yên tâm làm đúng khoa học. Kết quả là sản phẩm thu hoạch có chất lượng tốt, giá bán cao, không những không lỗ mà còn thu nhập cao hơn cách làm thủ công”, ông Sơn cho hay.

“Chất lượng - chìa khóa thành công” là khẩu hiệu của HTX Thôn Đoài. Để bảo đảm chất lượng sản phẩm, HTX lập ra bảng nội quy gồm 25 quy tắc hộ thành viên phải tuân thủ khi sản xuất.

Các sản phẩm trước khi thu hoạch và bán ra thị trường phải báo cáo với HTX để kiểm tra chất lượng lần cuối trước khi xuất bán. Mỗi lô hàng đều được dán tem truy xuất nguồn gốc với địa chỉ, thông tin liên hệ cụ thể...

Theo Giám đốc HTX Đỗ Chí Sơn, bên cạnh kiểm soát chặt chất lượng đầu ra, để phát triển vùng rau chuyên canh, đất và nước là hai yếu tố quan trọng. Sau mỗi mùa vụ, đất phải được cải tạo kỹ lưỡng, loại bỏ nấm, rắc vôi bột. Hệ thống tưới tiêu được xây dựng hiện đại, với giếng khoan, ống nước dẫn tới từng thửa ruộng.

“Đồng thời, thuốc BVTV được sử dụng theo nguyên tắc “4 đúng”: đúng nồng độ, đúng thời điểm, đúng bệnh, đúng thời gian cách lý. Phân bón phải là phân vi sinh, phân chuồng được ủ mục (không dùng phân tươi, phân hóa học)…”, ông Sơn tiếp tục.

Yếu tố con người cũng được HTX đặc biệt quan tâm. Ngay từ khi mới thành lập, các hộ thành viên của HTX đã được Trung tâm Khuyến nông huyện và Sở NN&PTNT tỉnh hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn Tổ chức thực nghiệm tại các vựa rau VietGAP tiêu biểu… để xã viên học hỏi kinh nghiệm, làm quen với phương thức sản xuất mới.

HTX cũng đang xây dựng kế hoạch đẩy mạnh thương hiệu trên thị trường. Ông Sơn chia sẻ: “Để quảng bá sản phẩm, HTX đang tích cực tham gia các hội chợ nông sản. Mới nhất là hội chợ nông sản do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) trong các ngày 18 - 21/4”.

Được sự hỗ trợ từ Hội Nông dân và Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh, HTX đã tổ chức được các điểm bán hàng đạt tiêu chuẩn ATTP, nhằm giới thiệu sản phẩm tốt nhất tới khách hàng. Điển hình là cửa hàng nông sản VietGAP (số 219 Ngô Gia Tự, Tp.Bắc Ninh), được Sở NN&PTNT Bắc Ninh cấp phép.

“Thành công mới chỉ là bước đầu. Mở rộng thị trường là yêu cầu cấp thiết. KH-KT cũng cần cải tiến để tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh. Chúng tôi cũng mong muốn sự hỗ trợ nhiều hơn từ chính quyền các cấp trong việc xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường”, ông Sơn nhấn mạnh.

Hiến Nguyễn
 

Ý kiến bạn đọc ()