Mô hình
23/01/2018 06:58 PM +07:00
20/12/2017 08:04 AM +07:00

HTX Thủy sản Gia Tân (Ninh Bình): Mô hình HTX phù hợp vùng chiêm trũng

Sau chuyến đi hỗ trợ HTX ở huyện Gia Viễn, ông Vũ Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ HTX Ninh Bình, đánh giá mô hình HTX Thủy sản Gia Tân không chỉ gắn với thế mạnh kinh tế thủy sản vùng chiêm trũng, mà HTX còn là “nhịp nối” lan tỏa kinh nghiệm đầu tư kiên cố hệ thống bờ kè, lưới vây ao nổi, giảm thiểu thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra...

 

Nhờ quá trình tư vấn hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình và các cấp ngành, HTX Dịch vụ Thủy sản Gia Tân mới thành lập giữa năm 2017, gồm 29 thành viên, với tổng vốn điều lệ là 900 triệu đồng, trong đó vốn góp tối thiểu là 3 triệu đồng và vốn góp tối đa là 150 triệu đồng/thành viên. 

HTX ở vùng thủy sản

Xã Gia Tân giao thông thuận lợi nhưng từ lâu thuần nông chỉ với hai vụ lúa trong năm. Từ năm 2014, sau khi “dồn điền, đổi thửa”, người Gia Tân có cơ hội chuyển từ ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả và mở hướng đi mới sang nuôi trồng thủy sản trên diện tích 42 ha mặt nước đã được quy hoạch.

Theo ông Phạm Trung Năm, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Thủy sản Gia Vân, trước khi thành lập HTX, các thành viên tham gia phát triển kinh tế với tư cách những cá nhân, hộ gia đình nên sản xuất, kinh doanh chỉ mang tính tự phát, manh mún, chưa có định hướng, phương án cụ thể.

Hơn nữa, sản phẩm chào bán chưa đem lại đúng giá trị hàng hóa, bị thương lái ép giá, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Hiện tại, HTX là cầu nối giữa sản xuất với người tiêu dùng, với những cam kết đảm bảo chất lượng, sản phẩm được quản lý tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy mới đi vào hoạt động, HTX đã liên kết các hộ thành viên nhỏ lẻ với nhau để trao đổi kinh nghiệm nuôi trồng và kinh doanh thủy sản. Ngay sau khi HTX được thành lập, nhiều hộ thành viên cũng đầu tư hàng tỷ đồng quy hoạch đào ao, kè bờ, kéo đường dây điện, hệ thống cấp thoát nước…

Cụ thể, hộ thành viên ông Phạm Trung Nam đã mạnh dạn đầu tư 5,2 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi cá và lợn rừng theo hướng nuôi công nghiệp sạch. Trên 10 mẫu ruộng, ông Nam đào 6 ao nuôi cá các loại. Thực tế mỗi năm qua 2 vụ nuôi, gia đình ông đạt sản lượng trên 60 tấn cá các loại, doanh thu trên 2,4 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí lãi trên 1,3 tỷ đồng/năm. Đó là chưa kể mô hình kết hợp thả lợn rừng, mỗi năm ông Nam còn xuất bán được gần 5 tấn thịt lợn hơi…

Cũng như hộ thành viên ông Phạm Trung Nam, các hộ thành viên Nguyễn Ngọc Dũng, Phạm Trung Năm… tiếp tục đầu tư mạnh vào nuôi trồng thủy sản và làm dịch vụ. 

Theo tính toán, HTX mỗi năm thu được trên 250 tấn cá các loại và 50 tấn thịt lợn. Tùy theo giá trên thị trường, mỗi năm, HTX đạt tổng doanh thu trên 11 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho lao động của 29 hộ thành viên, chưa kể hàng trăm nhân công thời vụ.

mo hinh

HTX mỗi năm thu được trên 250 tấn cá các loại. 

Kinh nghiệm ao nổi

Để hỗ trợ nghề nuôi trồng thủy sản, huyện Gia Tân triển khai nhiều dự án thử nghiệm các giống cá mới, các chương trình hỗ trợ người dân về vật tư, trang thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ chuyển đổi từ nuôi thả các giống cá truyền thống sang các giống cá mới cho năng suất cao.

Tại vùng chiêm trũng Gia Viễn này, HTX Thủy sản Gia Tân hoạt động theo Luật HTX 2012 và là HTX chuyên ngành thứ 7 được thành lập ở huyện, với các ngành nghề nuôi cá, lợn, gia cầm, dịch vụ trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán nông sản. HTX đã thống nhất liên kết giữa các thành viên trong ký kết hợp đồng từ dịch vụ đầu vào lấy giống tại các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, áp dụng đúng quy trình nuôi trồng đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và tìm kiếm các thị trường đầu mối để liên kết tiêu thụ sản phẩm. 

Giám đốc HTX Phạm Trung Năm cho biết thêm việc thành lập HTX đã giúp các hộ thành viên và người dân nuôi cá có sự liên kết chặt chẽ với nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau tính toán chọn lựa loại cá nuôi phù hợp với điều kiện chăm sóc, điều kiện môi trường sống. 

Trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa qua, Ban lãnh đạo HTX cùng các thành viên HTX đã tập trung nguồn lực chủ động phòng chống thiên tai. Các thành viên HTX đã kịp thời chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm tổ chức đầu tư sản xuất, kiên cố hệ thống ao nổi. 

Do đó, mưa úng đã không gây nhiều thiệt hại cho HTX nếu so với các HTX thủy sản khác trên cùng địa bàn, chỉ 1/3 diện tích bị ngập tràn bờ do là diện tích ao chìm, vùng trũng, chưa được đầu tư hệ thống bờ kè bê tông và lưới vây…

Lưu Đoàn
 

Ý kiến bạn đọc ()