Mô hình
22/02/2018 06:01 PM +07:00
26/09/2017 07:27 AM +07:00

HTX Vinh Sáng trồng rau trong nhà kính, thu 1,3 tỷ đồng/ha

Với cách tổ chức và sản xuất khoa học, sáng tạo, chỉ sau chưa đầy 2 năm hoạt động, HTX Vinh Sáng (Đà Lạt, Lâm Đồng) đã thành công lớn trong việc mở hướng liên kết ổn định từ sản xuất đến tiêu thụ, đem lại doanh thu hàng tỷ đồng cho các hộ thành viên.

 

Anh Trần Văn Sáng - Giám đốc HTX Vinh Sáng, cho biết điểm mạnh nhất của HTX là khả năng ứng phó với những biến đổi của thị trường, đặc biệt là những tác động của “khủng hoảng thừa” khiến giá các loại rau, củ, quả giảm sâu. Đó là lý do rau sạch của HTX Vinh Sáng chưa bao rơi vào tình cảnh phải “giải cứu”.

Khả năng “đề kháng” tốt

“Dù giá thị trường bất ngờ giảm xuống thấp, nhưng HTX chúng tôi sản xuất theo hợp đồng từng thời vụ, nên sản lượng vẫn tiêu thụ hết. Với những sản phẩm làm ra, HTX luôn tính toán trước thị trường đầu ra, để giảm thiểu tối đa rủi ro cho các thành viên”, Giám đốc Trần Văn Sáng phân tích.

Đơn cử như đợt “khủng hoảng” thừa hồi đầu năm 2017 vừa qua, do cung vượt cầu, những loại rau bắp cải, lơ xanh, củ dền, cải thảo… liên tục giảm giá khá sâu, ước tính doanh thu bán ra chỉ bằng 50% trở xuống so với cùng kỳ năm 2016.

Tác động của đợt mất giá ảnh hưởng đến toàn tỉnh Lâm Đồng và các vùng lân cận, HTX Vinh Sáng cũng không thể tránh khỏi. Nhưng nhờ dự phòng trước những khoản quỹ bù đắp thiệt hại, Vinh Sáng đã nhanh chóng khôi phục sản xuất những lứa rau tiếp theo cho hộ gia đình thành viên.

Để có sức “đề kháng” tốt trước những biến động thị trường, HTX đã có cách tổ chức rất khoa học. Điển hình như trên mỗi khu vực diện tích nhà kính được HTX tổ chức sản xuất từng loại rau theo hợp đồng thời vụ bao tiêu sản phẩm như cà chua beef, bó xôi, dâu tây, dưa leo baby, hoa hồng môn…

Một khu nhà kính trồng rau của HTX

“Sản xuất tập trung trên cánh đồng lớn, nhằm phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiết kiệm chi phí, nhưng các loại sản phẩm phải được trồng riêng biệt, để áp dụng những chế độ chăm sóc phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Trong cùng một nhà kính, nhưng gian trồng rau cải sẽ được bảo đảm nhiệt độ, lượng tưới, phân bón (vi sinh) khác với gian trồng hoa hồng…”, Giám đốc Trần Văn Sáng chia sẻ.

Chính sự tổ chức khoa học đã giúp năng suất và chất lượng các sản phẩm của HTX được bảo đảm và trở thành đầu mối thực phẩm uy tín của các đối tác. Được biết, tất cả chế độ chăm sóc đều ghi chép nhật ký hàng ngày, nhằm bảo đảm đạt tỷ lệ cao nhất sản lượng rau thu hoạch được đối tác tiêu thụ chấp thuận.

Hiệu quả vượt trội

HTX Rau sạch Vinh Sáng chính thức thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1/2016, với diện tích sản xuất 5 ha nhà kính, trồng xen canh và luân canh khoảng 10 loại rau như dâu tây, bó xôi, sú ngọt, tần ô, cà chua beef, cà chua picota, dưa leo baby, củ cải baby, cải thảo…

Chỉ sau chưa đầy 2 năm hoạt động, quy mô HTX đã tăng lên 11 ha, với 15 hộ gia đình thành viên ở Đà Lạt, Lạc Dương và Đức Trọng. Trong năm 2016, thu nhập của hộ thành viên HTX đã đạt hơn 1,3 tỷ đồng/ha rau nhà kính và hơn 500 triệu đồng/ha rau ngoài trời.

Để có được thành quả hiện tại, ngay từ khi bắt đầu hoạt động, HTX đã đề ra những mục tiêu và quy định rõ ràng. Trong sản xuất, HTX sẽ bảo đảm “đầu vào” (giống, vật tư) cho các hộ thành viên, quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP cũng đều do HTX phân công nhân viên kỹ thuật phụ trách, hướng dẫn hàng ngày cho hộ gia đình thành viên.

Đến giai đoạn thu hoạch, toàn bộ sản phẩm được HTX bao tiêu, cung ứng về các đối tác phân phối thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngược lại, trách nhiệm của các hộ gia đình thành viên liên kết với HTX là bảo đảm diện tích đất sản xuất tối thiểu 1.000 m², bảo đảm có đủ nhân công chăm sóc rau hàng ngày, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về ATVSTP, chăm sóc…

Doanh thu mỗi lứa rau sau khi hoàn vốn đầu tư ban đầu cho HTX, lợi nhuận được phân chia 25% cho quỹ dự phòng và bổ sung vốn lưu động cho HTX. 75% còn lại thuộc về hộ gia đình thành viên trực tiếp sản xuất. Được biết, đây là tỷ lệ được đồng thuận bởi 100% các hộ thành viên trong các cuộc họp công khai.

Đánh giá về hoạt động của HTX, ông Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường 7 (Đà Lạt, Lâm Đồng), cho hay: “HTX Rau sạch Vinh Sáng đã đi đúng hướng ưu tiên phát triển KTTT trên địa bàn. Đây là một trong những HTX tiêu biểu của phong trào phát triển HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh và đang đạt được những kết quả rất tốt”.

Văn Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()