Mô hình
20/03/2018 02:39 PM +07:00
13/03/2018 10:18 AM +07:00

HTX Xuân Nẻo (Hải Dương): Hiệu quả từ chăn nuôi cá chất lượng cao

Với mục tiêu đổi mới, phát triển HTX, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020 mỗi năm thành lập mới 15 - 20 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó, có 40 - 50% HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

 

Gần 12 năm đi vào hoạt động, vượt qua nhiều khó khăn, HTX Thủy sản chất lượng cao Xuân Nẻo (xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đang kết nối 45 hộ thành viên, với tổng diện tích trên 53ha ao nuôi, cho sản lượng bình quân trên 700 tấn cá, thu về 50 - 70 tỷ đồng/năm.

Ông Phạm Văn Phục - Giám đốc HTX Thủy sản Xuân Nẻo, cho biết: “HTX chính thức đi vào hoạt động từ năm 2006, với 35 thành viên, tổng diện tích ao nuôi gần 26ha. Đến nay, HTX tự hào là một trong những mô hình phát triển mạnh nhất của tỉnh Hải Dương”.

Bắt kịp thị trường

Ngay từ khi thành lập, “bài toán” đầu ra chính là mối quan tâm hàng đầu của HTX. Để giải quyết vấn đề này, HTX đứng ra bao tiêu 60 - 70% sản lượng cá của thành viên, tương đương 450 - 500 tấn cá mỗi năm.

Hiện tại, sản phẩm cá sạch Xuân Nẻo đang có mặt tại nhiều tỉnh thành, như Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Vào năm 2009, sản phẩm của HTX còn được công ty XNK đông lạnh Quảng Ninh ký kết hợp đồng tiêu thụ gần 30 tấn cá xuất sang Đông Âu.

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, yếu tố tạo nên thành công của HTX là những chiến lược đi trước thị trường. Ngay khi đi vào vận hành, HTX đã thành lập tổ dịch vụ, một bộ phận chuyên đảm nhiệm chức năng nghiên cứu thị trường, dự đoán cung - cầu và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Với sự vận hành hiệu quả của tổ dịch vụ, HTX có thể định hướng sản xuất tối ưu nhất cho các xã viên. Trước mỗi mùa vụ, xã viên được tư vấn về giống và thời điểm gieo giống theo dự báo nhu cầu thị trường. Giảm thiểu tình trạng “lúc thị trường cần thì không có, lúc có thì thị trường không cần”.

Cá Xuân Nẻo có chất lượng cao và được thị trường ưa chuộng

Nguyên tắc bất biến

Ông Đoàn Ngọc Vĩnh - Tổ trưởng tổ dịch vụ, chia sẻ: “Với sự đồng hành của HTX, người nuôi không còn ở thế “thân cô thế cô” và chủ động hơn trong tiêu thụ. Đồng thời, các thành viên có thể trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau phát triển vững vàng hơn”.

Bên cạnh chú trọng việc nghiên cứu, dự báo thị trường, HTX Xuân Nèo còn đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ở mỗi thời kỳ, HTX lại có cách vận hành linh hoạt để phù hợp với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, trong bất kỳ thời điểm nào, nguyên tắc “bất biến” của HTX là sản phẩm làm ra phải có chất lượng cao.

Để bảo đảm tôn chỉ hoạt động, HTX thiết lập bộ quy tắc nghiêm ngặt về quy trình sản xuất từ khâu chọn cá giống, gieo giống, nguồn nước đến cách chăm sóc, lựa chọn thức ăn, thuốc kháng sinh, thu hoạch…

Ông Vũ Văn Chuyền - Đội trưởng đội sản xuất, cho hay: “Chúng tôi luôn chủ động giám sát, kiểm tra, đồng hành cùng các thành viên trong tất cả các khâu, từ nuôi trồng cho đến thu hoạch và tiêu thụ. Giống được HTX liên hệ mua tại cơ sở uy tín, thức ăn bảo đảm rõ nguồn gốc, nói không với kháng sinh trong danh mục cấm…”.

Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong quá trình chăn nuôi, HTX luôn bảo đảm các chỉ tiêu về vệ sinh môi trường. Đơn cử, nguồn nước trong ao sau khi được thay ra nếu hàm lượng chất thải quá cao sẻ được xử lý qua bể lọc trước khi xả ra sông hồ nhằm tránh ô nhiễm nguồn nước tự nhiên. 

“Các quy định trong sản xuất không chỉ giúp HTX đem lại những sản phẩm chất lượng cho thị trường, mà còn bảo đảm sức khỏe cho người chăn nuôi. Trong một môi trường trong sạch, cá phát triển tốt hơn, ít dịch bệnh, còn người chăn nuôi thì tiết kiệm công sức, đỡ vất vả hơn nhiều”, Giám đốc HTX Phạm Văn Phục nhấn mạnh. 

Hưng Nguyên 
 

Ý kiến bạn đọc ()