Mô hình
20/01/2018 10:01 PM +07:00
15/05/2017 07:00 AM +07:00

HTX Xuân Nẻo (Hải Dương): Khơi thông đầu ra cho sản phẩm

Với tổng diện tích trên 53ha hồ nuôi, đạt sản lượng cá từ 700 - 750 tấn cá, thu về 50 - 70 tỷ đồng/năm, HTX Thủy sản chất lượng cao Xuân Nẻo (xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ) đang trở thành một trong những HTX phát triển vững mạnh nhất Liên minh HTX tỉnh Hải Dương.

Ông Phạm Văn Phục - Giám đốc HTX Thủy sản Xuân Nẻo, cho biết: “HTX chính thức đi vào hoạt động từ năm 2006, với 35 thành viên và tổng diện tích ao nuôi gần 26ha. Sau hơn 10 năm phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, HTX đang kết nối 45 hộ xã viên, với tổng diện tích trên 53ha ao nuôi, cho sản lượng bình quân trên 700 tấn cá/năm”.

Đi trước thị trường

“Bài toán” đầu ra luôn là thách thức lớn với các sản phẩm nông nghiệp. Để giải quyết tình trạng này, HTX đứng ra bao tiêu từ 60 - 70% sản lượng cá của xã viên, tương đương 450 - 500 tấn cá mỗi năm. Lượng cá còn lại, xã viên tự tiêu thụ dưới sự quản lý và giúp sức của HTX.

Điểm tiến bộ đặc biệt của HTX là sự thành lập và hoạt động hiệu quả của tổ dịch vụ, đảm nhiệm chức năng nghiên cứu thị trường, dự đoán cung - cầu và tìm đầu ra cho sản phẩm. Điều này lý giải vì sao các sản phẩm của HTX có thể thích ứng nhanh với cơ chế cạnh tranh thị trường.

Nhờ đi trước thị trường, HTX có thể định hướng sản xuất tối ưu nhất cho các xã viên. Trước mỗi mùa vụ, xã viên được tư vấn về giống và thời điểm gieo giống theo dự báo nhu cầu thị trường. Giảm thiểu tình trạnh lúc thị trường cần thì không có, lúc có thì thị trường không cần.

Ông Đoàn Ngọc Vĩnh - Tổ trưởng tổ dịch vụ, chia sẻ: “Về thời điểm xuống giống, tuyệt đối không xuống giống cùng lúc để tránh thu hoạch ồ ạt dẫn tới thừa nguồn cung. Thời điểm xuống giống khác nhau để các lứa cá gối nhau thành từng phân khúc với nhiều trọng lượng thị trường cần loại cá nào (0,6 - 0,8 kg/con, hay loại 1 - 1,3 kg/con…), HTX đều có thể đáp ứng ngay”.

“Về giống cá, các xã viên được tư vấn để chuyển đổi sang các giống cá có giá trị kinh tế cao như điêu hồng, chép lai, rô phi đơn tính và cá quả. Không ồ ạt chạy theo một loại cá khi giá lên cao, mà luôn duy trì ổn định về sản lượng, đa dạng về giống, sẵn sàng thích ứng với biến đổi của thị trường”, ông Vĩnh tiếp tục.

Nhờ vậy, thị trường đầu ra sản phẩm của HTX ngày càng được mở rộng. Hiện nay, sản phẩm cá sạch Xuân Nẻo đang có mặt tại nhiều tỉnh thành như Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Vào năm 2009, sản phẩm của HTX còn được công ty XNK Đông lạnh Quảng Ninh ký kết hợp đồng tiêu thụ gần 30 tấn cá sang Đông Âu.

Theo ông Vĩnh: “Lợi thế lớn nhất khi vào HTX là tiếng nói của người nuôi có trọng lượng hơn khi thương thảo hợp đồng với thương lái. Với sự đồng hành của HTX, người nuôi không còn ở thế “thân cô thế cô” và chủ động hơn trong tiêu thụ. Đồng thời, các xã viên có thể trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau phát triển vững vàng hơn”.

Mô hình nuôi cá tổng hợp của HTX Xuân Nẻo

Nâng cao sức mạnh cạnh tranh

Để tạo thế mạnh, thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, bên cạnh chú trọng việc nghiên cứu, dự báo thị trường, HTX còn đặc biệt chú đến việc bảo đảm chất lượng sản phẩm. Ở mỗi thời kỳ, HTX lại có cách vận hành linh hoạt để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Song, trong bất kỳ thời điểm nào, nguyên tắc “bất biến” là sản phẩm phải có chất lượng cao. HTX thiết lập bộ quy tắc nghiêm ngặt về quy trình sản xuất từ khâu chọn cá giống, xuống giống, nguồn nước đến các chăm sóc, lựa chọn thức ăn, thuốc kháng sinh, thu hoạch…

Ông Vũ Văn Chuyền - Đội trưởng đội sản xuất, cho hay: “Chúng tôi luôn chủ động giám sát, kiểm tra, đồng hành cùng bà con trong tất cả các khâu từ nuôi trồng cho đến thu hoạch và tiêu thụ. Giống được HTX liên hệ mua tại cơ sở uy tín, thức ăn đảm bảo rõ nguồn gốc, nói không với kháng sinh trong danh mục cấm…”.

Để có thành quả hiện tại, bên cạnh sự nỗ lực của HTX, sự giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh Hải Dương có vai trò rất quan trọng. Theo Giám đốc Phạm Văn Phục, tham gia vào Liên minh HTX tỉnh chính là “bước ngoặt” giúp HTX phát triển mạnh hơn.

“Khi mới thành lập HTX gặp vô vàn khó khăn. Chỉ đến khi vào Liên minh HTX tỉnh, xã viên của HTX được tập huấn kiến thức, khoa học kỹ thuật, định hướng phát triển, những khó khăn mới dần được tháo gỡ”, ông Phục chia sẻ.

Với những thành công lớn đạt được, HTX liên tục nhận được bằng khen, như Bằng khen của Liên minh HTX tỉnh Hải Dương năm 2009, Bằng khen của Bộ NN&PTNT năm 2011…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, còn không ít khó khăn mà HTX cần vượt qua, Giám đốc Phạm Văn Phục cho biết: “Vốn vẫn là nút thắt lớn của HTX. Việc thiếu nguồn vốn đối ứng (các đơn hàng lớn thường chỉ thanh toán sau ít nhất một tháng, vì vậy HTX cần vốn để ứng cho xã viên) khiến HTX nhiều lần mất đơn hàng. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị các cấp chính quyền có sự hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện về vốn vay ưu đãi, hỗ trợ cơ sở vật chất để HTX chủ động về nguồn vốn, hỗ trợ bà con yên tâm sản xuất”.

Văn Nguyễn
 

Ý kiến bạn đọc ()