Mô hình
25/02/2018 12:40 AM +07:00
07/02/2018 09:32 AM +07:00

HTX thành lập mới rất khó tiếp cận đất đai

Nghị quyết 32 của Quốc hội, Luật HTX 2012 đều nêu rõ các chính sách ưu đãi phát triển HTX. Song, HTX Bình Minh (Nghĩa Hưng, Nam Định) là điển hình cho thực trạng chính sách HTX chưa đến HTX. HTX này mới thành lập và đang gặp bế tắc về đất sản xuất và đất xây trụ sở.

 

HTX Nông nghiệp Bình Minh là mô hình kiểu mới, thành lập năm 2017, trên cơ sở tập hợp các thành viên tâm huyết với kinh tế HTX, với phương án hoạt động chuyên kinh doanh dịch vụ nông nghiệp tổng hợp theo hướng ứng dụng công nghệ cao. 

HTX khẩn thiết lên tiếng 

Tại hội nghị HTX vừa qua có sự tham dự của lãnh đạo Liên minh HTX các cấp và lãnh đạo tỉnh Nam Định, kỹ sư Lại Thị Duyên - Giám đốc HTX Bình Minh, đã rất tủi phận chia sẻ: Việc thành lập mới HTX vốn đã rất gian nan. Khi HTX ra đời lại không có cơ sở vật chất, không có đất sản xuất, nhà kho, trụ sở như nhiều HTX cũ. Hiện nay, HTX đang bị chính quyền đình chỉ làm trụ sở, nhà kho… nên khẩn thiết đề nghị các cấp ngành và Liên minh HTX các cấp hỗ trợ để yên tâm phát triển. 

Đến cuối năm 2017, các thành viên HTX Bình Minh đã góp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, tài sản cố định và vốn lưu động 1,5 tỷ đồng. Tuy mới thành lập, nhưng hoạt động HTX cho thấy phù hợp với hướng phát triển địa phương và xu thế phát triển của thị trường. 

Cụ thể tại các điểm b,c Khoản 2 của Điều 25 Nghị định 107 hướng dẫn Luật HTX 2012, HTX được hưởng chính sách miễn giảm tiền thuê đất và Nhà nước khuyến khích thành viên HTX góp vốn bằng quyền sử dụng đất để làm mặt bằng xây dựng trụ sở, nhà kho, sân phơi và cơ sở hạ tầng dịch vụ nông nghiệp... 

Tuân theo đó, trong quá trình thành lập, HTX Bình Minh nhất trí cho các thành viên góp vốn bằng quyền sử dụng đất trong 20 năm (2017 - 2037) và đã xây dựng trụ sở trên đất nông nghiệp (đây là đất Nhà nước giao cho các hộ sử dụng trong 50 năm tính từ năm 2013) 

Vì là HTX mới, nên trụ sở chỉ là nhà cấp 4, kết cấu lợp mái tôn rộng 75m2, bao gồm văn phòng, gian hàng, nhà kho và 83m2 nhà xưởng lợp mái tôn có cửa xếp 3 mặt… Sau khi HTX đi vào hoạt động, một vài hộ dân đã gửi đơn phản ánh hoạt động xây dựng của HTX là vi phạm các quy định của địa phương và đề nghị cần phải xử lý tháo dỡ để bảo đảm sự công bằng. 

Cùng thời gian này, HTX gửi báo cáo đến các cấp xã, huyện, tỉnh và kiến nghị xem xét các chính sách hỗ trợ phát triển HTX. Trên thực tế, hoạt động xây dựng của HTX chỉ là trụ sở, công trình phụ trợ không phải nhà ở và nhằm phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế chung của địa phương. 

Văn phòng, nhà kho của HTX Bình Minh đang bị đình chỉ và buộc phải tháo dỡ
 

Chính sách chưa đến HTX 

Công văn ngày 29/1/2017 của Liên minh HTX Việt Nam gửi UBND tỉnh Nam Định khẳng định, HTX Bình Minh có vi phạm về mục đích sử dụng đất (xây dựng văn phòng, nhà kho chứa hàng trên đất nông nghiệp vượt quá quy định của địa phương) và xây dựng không xin phép. 

Tuy nhiên, với mục đích khuyến khích hỗ trợ phát triển HTX, đặc biệt là phát triển HTX nông nghiệp theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cần tạo điều kiện cho các HTX nói chung và HTX Bình Minh nói riêng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Bởi thế, Liên minh HTX Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Nam Định và UBND huyện Nghĩa Hưng xem xét giúp đỡ, cho phép HTX Bình Minh được tiếp tục sử dụng phần diện tích trụ sở, văn phòng, nhà kho đã xây dựng.

Đồng thời, các cấp tạo điều kiện thuận lợi để HTX Bình Minh làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đối với phần đất nông nghiệp đã xây dựng, giúp HTX ổn định sản xuất kinh doanh, tránh thiệt hại cho HTX, qua đó góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế tập thể, HTX của tỉnh Nam Định. 

Giám đốc HTX Lại Thị Duyên lo lắng cho biết hiện nay, các cấp chưa có văn bản trả lời và giải quyết vụ việc chính thức. Tuy HTX làm đúng theo Nghị định 107 và Luật HTX 2012, nhưng theo Luật Đất đai thì HTX phải tháo dỡ trụ sở để trả lại mặt bằng ban đầu là đất vườn. Và nếu như vậy, mọi sự cố gắng, nỗ lực đóng góp trí tuệ, công sức, vật chất để xây dựng và phát triển HTX sẽ bị chấm dứt. 

Kỹ sư Lại Thị Duyên nói: “Theo chúng tôi được biết, hiện nay tỉnh Nam Định chưa có văn bản hướng dẫn HTX được thụ hưởng những chế độ ưu đãi theo Nghị định 107 ngày 15/9/2017 của Chính phủ. Vậy chúng tôi kính đề nghị Thường trực HTX tỉnh Nam Định có kiến nghị, đề xuất đến cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể để cho các HTX thực hiện”. 

Lưu Đoàn 
 

Ý kiến bạn đọc ()