Mô hình
23/03/2018 11:58 AM +07:00
02/03/2018 08:06 AM +07:00

Khi xây dựng NTM kiểu mẫu là “tiêu chí 20”

Hiện nay, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) có 12/26 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Cùng với việc xây dựng xã NTM, huyện chủ trương xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, đoạn đường kiểu mẫu, vườn mẫu... để hình thành các xã NTM kiểu mẫu.

 

Thôn Mai Hạ, xã Xuân Thủy là 1 trong 5 địa bàn được huyện Lệ Thủy chọn triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Thôn có trên 200 hộ với hơn 900 nhân khẩu. 

Là địa bàn thuộc xã NTM, Mai Hạ có hệ thống đường giao thông liên thôn, giao thông nội đồng kiên cố với gần 6km; kênh mương được bê tông hóa; nhà văn hóa thôn trên diện tích 200 m2 có sân thể thao bảo đảm sinh hoạt trong cộng đồng dân cư; có hệ thống nước sạch, vệ sinh môi trường hoàn thiện. Thu nhập bình quân đầu người ở thôn Mai Hạ đạt 37 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,27%.

Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần

Đầu năm 2018, cấp ủy, chính quyền cơ sở và người dân thôn Mai Hạ từng bước triển khai thực hiện xây dựng nhà ở khang trang, kiên cố, hàng rào tuân thủ quy hoạch và bố trí cây xanh hài hòa; bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; giao thông có biển báo, chỉ dẫn; chỉnh trang hệ thống điện kỹ thuật; giữ gìn an ninh trật tự.... để tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Ông Dương Thanh Bình, Bí thư Đảng bộ bộ phận Mai Hạ, chia sẻ: “Thôn rất vinh dự được lựa chọn để xây dựng NTM kiểu mẫu. Trên địa bàn, cấp ủy, mặt trận và người dân đồng thuận rất cao với việc xây dựng NTM kiểu mẫu.

Nhờ đó, cấp ủy, chính quyền thôn đã xây dựng lộ trình để sau khi hoàn thành chương trình phải bảo đảm bền vững. Trong đó, quan trọng nhất là việc nâng cao nhận thức của nhân dân về NTM”. 

Năm 2018, xã Thanh Thủy phấn đấu về đích NTM. Đến nay, xã đã có 16/19 tiêu chí đạt chuẩn. Các tiêu chí phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2018 là giao thông, cơ sở văn hóa và thu nhập. Nhờ song song với việc xây dựng NTM, xã Thanh Thủy còn tích cực xây dựng đoạn đường kiểu mẫu, theo yêu cầu xã NTM kiểu mẫu của huyện Lệ Thủy. 

Cuối năm 2017, các tổ chức đoàn thể ở xã Thanh Thủy đã đảm nhận đoạn đường dài 700m, hai bên trồng 150 cây cau và hoa các loại tại thôn 2 Thanh Thủy và thôn 1 Thanh Mỹ. 

Đoạn đường kiểu mẫu ở thôn Mai Hạ, xã Xuân Thủy

Xây dựng HTX kiểu mẫu

Việc hình thành các khu dân cư kiểu mẫu, đoạn đường kiểu mẫu, vườn mẫu... đã góp phần tạo bộ mặt mới, tăng thu nhập, từ đó, khích lệ người dân tích cực hơn trong phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần ở vùng nông thôn.

Ông Hoàng Quang Đồng, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, khẳng định: “Việc xây dựng NTM kiểu mẫu là một chủ trương mới, góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy các tiêu chí trong NTM đạt được có tính chất bền vững hơn. Vì vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện, Đảng ủy, UBND xã nhận thấy hoàn toàn phù hợp với nguồn lực của địa phương và khả năng của người dân”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, huyện Lệ Thủy đã có 12 xã đạt chuẩn; số tiêu chí bình quân đạt 15 tiêu chí/xã, (bình quân của cả tỉnh là 14,6 tiêu chí/xã). Năm 2018, huyện phấn đấu có thêm 4 xã, gồm: Thanh Thủy, Hồng Thủy, Trường Thủy, Hoa Thủy đạt chuẩn NTM (toàn tỉnh phấn đấu có 10 - 11 xã đạt chuẩn NTM).

Bên cạnh xây dựng các xã NTM, huyện đã và đang triển khai thực hiện chủ trương xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, HTX kiểu mẫu, đoạn đường tự quản kiểu mẫu, vườn mẫu... để hình thành các xã NTM kiểu mẫu. 

Ông Nguyễn Văn Vương - Phó Chánh Văn phòng điều phối chương trình NTM huyện, cho biết: “Lệ Thủy phấn đấu từ nay đến năm 2020 có ít nhất 1 - 3 xã đạt NTM kiểu mẫu; năm 2018 sẽ tập trung xây dựng 5 khu dân cư kiểu mẫu, 2 HTX kiểu mẫu, khoảng 12km đoạn đường tự quản kiểu mẫu và khoảng 20 vườn mẫu. Huyện xem đây là tiêu chí thứ 20 của riêng huyện để lộ trình NTM trên địa bàn được bền vững và để làng quê ở Lệ Thủy trở thành nơi đáng sống”. 

Minh Phong
 

Ý kiến bạn đọc ()