Mô hình
19/03/2018 02:27 AM +07:00
06/12/2017 07:20 AM +07:00

Liên minh HTX Đăk Lăk: Cần làm tốt khâu quy hoạch vùng sản xuất

Tại Hội nghị “Sơ kết công tác xây dựng mô hình HTX điển hình tiên tiến; mô hình HTX gắn với chuỗi sản xuất các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Đăk Lăk”, ngày 5/12, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã đánh giá cao sáng kiến mỗi huyện có một cán bộ Liên minh tỉnh cắm chốt nhằm thúc đẩy phong trào HTX phát triển.


Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao sự nỗ lực của Liên minh HTX tỉnh và các HTX, Liên hiệp HTX, các tổ HTX đã có nhiều cách làm mới, cách làm hay để xây dựng các HTX phát triển. 

Xây dựng  HTX điển hình 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ, HTX có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng. Ở các nước phát triển như Hà Lan, Singapore vẫn duy trì hoạt động của HTX, thậm chí ở Hà Lan có Tập đoàn HTX. Do đó, sự phát triển của HTX tại Đăk Lăk cũng không nằm ngoài xu thế chung của thế giới.

Theo ông Nguyễn Thiên Văn - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk, đến tháng 11/2017, toàn tỉnh có 3 Liên hiệp HTX và 399 HTX. Trong đó có 208 HTX nông nghiệp, 56 HTX công nghiệp - TTCN, 37 HTX vận tải, 56 HTX thương mại, 30 HTX xây dựng và 12 quỹ TDND. 

Năm 2017, Liên minh HTX tỉnh chủ trương tập trung nguồn lực để xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, nhằm khuyến khích tạo động lực thúc đẩy phát triển các HTX có liên kết với doanh nghiệp trong cung ứng đầu vào, tiêu thụ sản phẩm đầu ra; mở rộng liên kết, sản xuất gắn liền với chế biến để xây dựng chuỗi giá trị.

Liên minh HTX tỉnh cũng đã hỗ trợ xây dựng mô hình HTX trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn của tỉnh.

Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh đã tập trung tư vấn hỗ trợ kinh phí để xây dựng HTX điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Từ năm 2010 - 2017, tổng số kinh phí để xây dựng HTX điển hình tiên tiến, mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm tại 21 HTX, với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác xây dựng HTX điển hình tiên tiến, đồng thời có những định hướng phát triển của Liên minh HTX tỉnh trong thời gian tới. 

Trong đó, nhấn mạnh về công tác tuyên truyền, xây dựng điển hình tiên tiến thiết thực và Liên minh tỉnh cần chủ động hơn trong công tác phối hợp với các cấp, các ngành để có kế hoạch xây dựng những điển hình tiêu biểu, từ đó nêu gương và phổ biến những kinh nghiệm, cách làm hay.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại hội nghị

Cần quy hoạch  khoa học

Đánh giá cao sáng kiến của Liên minh HTX tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng mỗi huyện có một cán bộ của Liên minh cắm chốt, đây là một trong những sáng kiến có yếu tố quyết định thúc đẩy phòng trào HTX phát triển. 

Liên quan đến vấn đề sản xuất gắn với chuỗi, Chủ tịch khẳng định nếu hiện nay sản xuất mà không gắn với chuỗi đầu vào và đầu ra thì sẽ không thể thành công. Chủ tịch cũng chỉ ra những điều kiện để thành công như đủ diện tích đất đai để sản xuất và cung ứng sản phẩm theo yêu cầu của thị trường; am hiểu Luật HTX và đồng thời phải coi trọng vấn đề đầu tư cho khoa học công nghệ, chú trọng ATVSTP. 

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã chỉ đạo Liên minh HTX tỉnh cần làm tốt khâu quy hoạch vùng sản xuất, xây dựng phương án kinh doanh khả thi để ngân hàng và doanh nghiệp bỏ vốn vào đầu tư và Liên minh HTX tỉnh cần đào tạo để các thành viên nắm rõ được Luật HTX. 

“Các thành viên cùng nhau làm tốt khâu quy hoạch, không phải đất nào, xã nào của tỉnh cũng trồng được cây ca cao. Chúng ta phải học từ người Nhật hoặc các nước khác, họ làm rất căn cơ. Quy hoạch này phải khoa học và uy tín mới thành công”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định

Để hỗ trợ và chung sức chung lòng với các thành viên Liên minh HTX tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ một số nội dung sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Theo đó Liên minh HTX Việt Nam sẽ đẩy mạnh công tác thông tin truyên truyền, hợp tác với các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương giải đáp các câu hỏi của khán giả, thắc mắc của các thành viên, tuyên truyền mô hình mới, kiến thức pháp luật. Đồng thời đăng ký với tỉnh xây dựng chuỗi từ mô hình HTX thành lập mới hoặc cơ cấu lại các HTX yếu kém hiện nay. 

Về các đề án như triển khai xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp làm ăn hiệu quả, đề án thành lập định chế tài chính, trung tâm kiểm toán, đổi mới trung tâm công nghệ và xúc tiến thương mại… Chủ tịch cho biết Liên minh HTX Việt Nam đang làm rất quyết liệt để trình lên Chính phủ. 

Chủ tịch đề nghị UBND tỉnh quan tâm đến nguyện vọng, giải quyết khó khăn hiện nay cho các HTX, đánh giá đúng vị trí, vai trò nòng cốt của Liên minh HTX tỉnh hđể các thành viên hoàn thành nhiệm vụ chung. 

“Tôi tin rằng những mục tiêu mà hội nghị đặt ra sẽ hoàn thành. Chúng tôi sẽ đầu tư công sức và thời gian tìm ra cách làm mới, đột phá để cùng với địa phương hỗ trợ, tư vấn tích cực nhất cho các HTX phát triển và đạt hiệu quả hơn nữa”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định.

Minh Trang
 

Ý kiến bạn đọc ()