Mô hình
23/01/2018 06:51 PM +07:00
25/12/2017 07:59 AM +07:00

Lĩnh Nam phát triển HTX rau an toàn

Với lợi thế về đất đai, có thị trường tiêu thụ lớn, những năm qua, Tp.Hà Nội đã và đang mở rộng phát triển rau an toàn (RAT) theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ở nhiều nơi đã xác định phát triển RAT theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng phát triển sản xuất chính, chủ lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội và mở hướng làm giàu cho người dân.

 

Tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam đóng vai trò quan trọng làm thay đổi nhận thức của người dân Lĩnh Nam về việc trồng rau theo hướng an toàn. 

Rau VietGAP Lĩnh Nam

Qua quá trình đô thị hóa, hiện nay vùng trồng RAT theo quy hoạch có quy mô 74,4ha, vùng chứng nhận rau VietGAP có 15ha năm 2009. 

Để đạt chứng nhận VietGAP, trước đó HTX đã tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất RAT. HTX đã tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như hệ thống tưới tiêu hiện đại cung cấp đủ nước sạch để sản xuất; hệ thống lưới che; các thiết bị nhà xưởng đáp ứng cho quá trình sơ chế và bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Nông dân ở đây được tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất RAT và theo tiêu chuẩn VietGAP; từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, sử dụng phân bón, bảo vệ thực vật… đến thu hoạch bảo đảm an toàn. Vì vậy, nông dân Lĩnh Nam đã thành thạo kỹ năng sản xuất RAT theo đúng quy chuẩn VietGAP. 

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật và các quy trình sản xuất an toàn đã giúp sản phẩm rau VietGAP Lĩnh Nam được nhiều người tin tưởng. Hiện nay, sản phẩm RAT Lĩnh Nam khá đa dạng với hơn 40 chủng loại rau và 4 chủng loại được cấp chứng nhận VietGAP được trồng theo mùa, như: Cải xanh, rau muống, đậu trạch, đậu đũa, bắp cải, cà chua, cải chip, cải mơ, cải ngọt, cải cúc, mùng tơi… 

Tất cả các quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói sản phẩm đều được sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội và Trạm Bảo vệ thực vật quận Hoàng Mai. Mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường 8 - 10 tấn RAT đã qua sơ chế.

RAT Lĩnh Nam được phân phối đến các cơ quan, siêu thị, cụm dân cư và một số điểm bán lẻ. 100% sản phẩm đem ra thị trường đều được bao gói, đóng thùng theo quy cách, có dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc kèm theo lý lịch rau và niêm phong trong khi vận chuyển, phân phối. 

HTX kết nối với các công ty sản xuất vật tư nông nghiệp và công ty tiêu thụ để ký hợp đồng cung cấp đầu vào cũng như đầu ra cho thành viên, đảm bảo chất lượng. 

Ông Lê Hồng Minh - Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam, cho biết trước đây, các hộ nông dân đều phải dùng máy chạy xăng để bơm nước lên ruộng, tốn nhiều công sức lao động, chi phí cao mà lượng nước phân bố không đều. 

HTX đã phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi thiết kế hệ thống cấp nước tưới đến tận mặt ruộng. Đây là công nghệ tiên tiến sử dụng nguồn nước ngầm, có hệ thống lọc làm sạch nguồn nước, nên chất lượng rau được bảo đảm. 

Hiện HTX có 15ha trồng RAT VietGAP 

Áp dụng tiến bộ KH-KT

Đặc biệt, sử dụng hệ thống tưới phun sẽ bảo đảm tưới đều khắp vườn rau, tạo ra độ ẩm thích hợp, giúp cây rau sinh trưởng và phát triển tốt; tiết kiệm khoảng 30% lượng nước tưới so với tưới bằng tay; rút ngắn 1/3 thời gian tưới trong ngày, thay thế được 5 - 10 lao động/ha so với tưới thủ công, giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay trong các vùng sản xuất rau tập trung; giảm giá thành sản xuất trên 10% so với tưới thủ công, tăng thu nhập cho người trồng rau. 

Năm 2017, UBND quận Hoàng Mai đã đồng ý bổ sung Dự án “Hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Lĩnh Nam”, theo đó sẽ xây dựng thêm 1 bể ngầm chứa nước có dung tích 150m3, máy bơm và nhà vận hành. 

Trong sản xuất, HTX còn sử dụng phân hữu cơ vi sinh và tro thay thế các loại phân chuồng để giảm chi phí cũng như bảo vệ môi trường.

Ông Minh cho biết thêm: “Để nghề trồng rau phát triển bền vững, người dân cần áp dụng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và mạnh dạn đưa cơ giới hóa vào các khâu canh tác. Mô hình RAT giúp tăng 2 - 3 vụ/năm, hiệu quả sản xuất cao hơn rau thường 20 - 30%, giá trị sản xuất gia tăng đạt 300 - 500 triệu đồng/ha/năm, đời sống của người lao động cũng được nâng cao và ổn định”.

Hiện nay, vấn đề sử dụng mã sản phẩm để truy xuất nguồn gốc được HTX rất quan tâm, mục đích nhằm duy trì chất lượng và hình ảnh của thương hiệu, đồng thời nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm, đưa thương hiệu rau VietGAP Lĩnh Nam vươn ra thị trường trong nước và quốc tế. 

Minh Thành

 

Ý kiến bạn đọc ()