Mô hình
23/03/2018 11:57 AM +07:00
02/03/2018 08:14 AM +07:00

Sơn La phát triển HTX theo thế mạnh địa phương

Theo Liên minh HTX tỉnh Sơn La, hoạt động tư vấn hỗ trợ HTX trên địa bàn tỉnh đang chuyển mạnh bước đi tự đổi mới. Từ năm nay, Sơn La chủ trương đẩy mạnh tuyên truyền và trọng tâm hướng tới cơ sở, giúp đỡ xây dựng các mô hình HTX mới dựa trên thế mạnh của từng địa phương.

 

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Sơn La - ông Nguyễn Thế Phương, cho biết thời gian qua, khu vực kinh tế hợp tác (KTHT), HTX đã có nhiều khởi sắc và vai trò của Liên minh HTX tỉnh thể hiện nổi bật qua 10 điểm nhấn quan trọng. 

Điểm mạnh phát triển mới HTX

Ngoài kết quả tham mưu chính sách, một trong những mặt mạnh nhất của Liên minh HTX tỉnh là công tác phát triển mới HTX, Liên hiệp HTX và thành viên.

Như kết quả năm 2017, tỉnh đã tuyên truyền thành lập mới 171 HTX, 3 Liên hiệp HTX. Các huyện phát triển mới HTX nhiều nhất là Mai Sơn (28 HTX), Quỳnh Nhai (24 HTX), Mường La (20 HTX), Mộc Châu (16 HTX), Tp.Sơn La (13 HTX)…

Vượt qua cái khó địa bàn cách trở vùng núi, Liên minh HTX tỉnh tổ chức 14 hội nghị sáng lập viên thành lập HTX đến nhiều xã vùng sâu xa ở 10 huyện, như Mường La, Bắc Yên, Sông Mã, Vân Hồ, Sốp Cộp… Đồng thời, tuyên truyền kết nạp thành viên 85 HTX mới ra đời năm 2017, nâng tổng số thành viên lên 203 HTX.

Đại diện Liên minh HTX tỉnh cho biết Sơn La đang quan tâm cải thiện chính sách hướng nhiều vào phát triển kinh tế ở khu vực tam nông, với 334 HTX nông nghiệp và 3 Liên hiệp HTX. 

Các cấp ủy, chính quyền ở tỉnh hiện ưu tiên tập trung xây dựng các HTX hoạt động hiệu quả, đã thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động tại địa phương, tiêu biểu nhất là 4 nhóm mô hình, gồm: 
Các HTX rau an toàn (gồm Ta Niết, Chiềng Phú, Tiên Sơn, Diệp Sơn, Tự nhiên, Thành Công...) đều đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, các HTX này đã chiếm lĩnh thị trường ở các siêu thị Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Nhóm HTX hoa công nghệ cao Hà Duy Thưởng (Tp.Sơn La) đang phát triển tốt. Hay các HTX Gia Thịnh (Mộc Châu) đang nhân nhiều giống Lan bản địa có giá trị cao. HTX Hoa Mộc Châu sản xuất trên 300 loại hoa… tạo được nhiều việc làm cho người dân. Các HTX cây ăn quả, cà phê, nuôi ong, chăn nuôi lợn.

Các HTX nuôi trồng thủy sản ở huyện Quỳnh Nhai bước đầu đã đạt hiệu quả tốt, có triển vọng phát triển bền vững. Đây là mô hình HTX mới cần được nhân diện rộng ở tỉnh nhằm khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của hồ thủy điện Sơn La.

HTX RAT Tự Nhiên - mô hình tiêu biểu của Sơn La

Những rào cản cần vượt qua

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh - ông Nguyễn Thế Phương, cho rằng hiện các HTX của tỉnh đang phát triển theo hướng sản xuất gắn với thế mạnh của địa phương và đẩy mạnh liên kết theo chuỗi hàng hóa giá trị quy mô lớn.

Cụ thể như, tỉnh hiện có 10 HTX trồng chanh leo liên kết chuỗi với công ty CP Nafoods Tây Bắc cung ứng, tiêu thụ quả chanh leo; 100 HTX trồng cây quả liên kết với các công ty cung ứng tiêu thụ sản phẩm quả (công ty Nafoods, Tập đoàn TH true Milk…); 18 HTX rau an toàn liên kết với các cửa hàng, hệ thống siêu thị tại các thành phố lớn của Hà Nội, Hải Phòng và Nhà máy chế biến rau gia vị Hàn Quốc...

Đáng mừng cho Liên minh HTX tỉnh Sơn La, những nỗ lực nhiệt huyết với sự nghiệp phát triển HTX được nhiều cấp ngành ghi nhận. Đặc biệt, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo mới đây đã chọn Sơn La là điểm “xông đất” đầu năm mới Mậu Tuất, với đánh giá những kết quả phát triển HTX gần đây trên Sơn La như cuộc cách mạng về quan hệ sản xuất.

Nhưng bên cạnh đó, bởi nằm trên địa bàn Tây Bắc xa xôi, việc phát triển KTHT, HTX ở Sơn La còn nhiều rào cản, khó khăn cần phải vượt qua.

Theo ông Nguyễn Thế Phương, cái khó đầu tiên là các HTX nông nghiệp thường hoạt động kém hiệu quả do thiếu vốn, khó tiếp cận với những nguồn vốn vay ưu đãi... Trình độ cán bộ quản lý và thành viên HTX nông nghiệp phần lớn chưa được đào tạo, bồi dưỡng do vậy khó khăn trong việc ứng dụng KH-KT và tiếp thu mới về chính sách phát triển HTX...

Như tình trạng chung cả nước, thách thức lớn nhất các HTX ở Sơn La cũng là thiếu vốn, không được cấp đất, hoặc thuê đất sản xuất, kho bãi và trụ sở, nên nhiều HTX phải ngừng hoạt động. 

Trong khi sức cạnh tranh nông sản phẩm còn thấp, thì vấn đề liên kết HTX với các DN, hay xúc tiến mở mang thị trường tiêu thụ cho các HTX chưa được các cấp ngành quan tâm.

“Sơn La tới đây phải đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng các mô hình HTX mới dựa trên thế mạnh của từng địa phương. Đây là bước đi tất yếu phải tự đổi mới hoạt động để nâng cao hiệu quả các HTX ở địa bàn một tỉnh lớn trên vùng cao Tây Bắc”, ông Phương nói.

Lưu Đoàn
 

Ý kiến bạn đọc ()