Mô hình
19/01/2018 02:36 PM +07:00
11/12/2017 08:27 AM +07:00

Thanh Hóa: Mô hình HTX đa ngành nghề có hiệu quả

“Hoan nghênh cách làm ăn của các HTX, với điều kiện như hiện nay, các HTX cần Liên minh hỗ trợ gì?”, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã ân cần hỏi han người đứng đầu HTX cơ giới nông nghiệp Đông Tiến và HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn (tỉnh Thanh Hoá) trong chuyến thăm mô hình làm ăn hiệu qủa của hai HTX này mới đây.

 

HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn mỗi năm sản xuất và bán được 400 xe thu gom rác
 

Mới được chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới được hơn 1 năm, nhưng cả hai HTX này đều sản xuất và kinh doanh có lãi. Với cách làm mới, táo bạo và quyết liệt, quy mô của hai HTX này ngày càng được mở rộng, đời sống người lao động được chăm lo.

HTX cơ giới nông nghiệp Đông Tiến làm dịch vụ và kinh doanh máy nông nghiệp; sản xuất và tiêu thụ rau quả; chế lắp nhà màng, nhà kính, tư vấn sản xuất và thu mua nông sản sản phẩm.

Thăm quan mô hình trồng rau hữu cơ của HTX Đông Tiến, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã không ngừng khen ngợi cách làm của “lão nông” hiện đại này.

Ông Nguyễn Xuân Thiên, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc HTX cơ giới nông nghiệp Đông Tiến, cho biết, 500 m2 rau nhà lưới của HTX cho doanh thu 60 triệu đồng/năm. Nếu trồng dưa vàng sẽ lãi 20 triệu đồng/năm/500 m2. 

“Khi trồng trong nhà lưới sẽ tránh được sương muối, mưa giá, sâu bệnh… Chỉ có siêu bão thì vườn rau hữu cơ mới chịu đầu hàng”, ông Thiên cho biết. 

Mô hình trồng rau trong nhà lưới của  HTX cơ giới nông nghiệp Đông Tiến
 

Tiết lộ về cách chăm bón rau cho Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, ông Thiên cho biết, các chế phẩm từ nhà máy sữa Vinamilk sẽ được HTX thu mua, cùng với mùn rơm rạ ủ sau đó mới đưa vào trồng như giá thể. 

Vì chủ động được nguồn phân bón hữu cơ nên chất lượng tuyệt đối an tâm, sản phẩm được cung cấp vào trong các trường mầm non và bếp ăn tập thể lớn. 

Tới đây, HTX còn mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh trên diện tích 9 ha với quy trình khép kín, được đầu tư gần 20 tỷ đồng. Trang trại sẽ nuôi 40 con bò Úc, 100 con lợn rừng. Số vật nuôi này cũng theo mô hình hữu cơ, tận dụng thức ăn ngay tại trang trại. 

Ngoài trồng rau hữu cơ, HTX còn có công ty dịch vụ và kinh doanh máy nông nghiệp; lắp ráp nhà kính, nhà lưới cho các HTX trong tỉnh. Ông Thiên cho biết HTX còn tổ chức các mô hình HTX quy mô nhỏ hơn nhằm liên kết lại để cung cấp sản phẩm cho HTX Đông Sơn. 

Thăm HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc bảo không khỏi ngạc nhiên khi thấy giám đốc là một phụ nữ nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, nhưng rất quyết liệt.

Bà Đặng Thị Thuỷ, Giám đốc HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn, cho biết, chức năng kinh doanh của HTX là quét, thu gom vận chuyển rác thải và lau dọn vệ sinh công nghiệp. Ngoài ra, HTX còn sản xuất xe thu gom rác bán cho các đơn vị trong tỉnh. 

Trang trại đang được xây dựng với quy mô 9 ha. Đây sẽ là trang trại nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ cung cấp thực phẩm an toàn cho thị trường

Riêng năm 2017, HTX đã bán được 400 chiếc xe thu gom rác với giá bán 4 triệu đồng/chiếc. Xe thu gom rác được người sử dụng đánh giá cao vì thùng chứa lớn, xe vận chuyển dễ dàng. 

Chia sẻ về bí quyết làm ăn với Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, bà Thuỷ cho biết bà luôn coi trọng uy tín, trách nhiệm, hiệu quả nên địa bàn thu gom rác của HTX ban đầu chỉ có 1 phường, đến nay đã mở rộng ra 26 phường trong thành phố.

Được thành lập năm 2016, với 150 thành viên, góp mỗi cổ phần 15 triệu đồng, đến nay về cơ bản, HTX kinh doanh đã có lãi. Thu nhập của người lao động đạt 4,5 triệu đồng/tháng, đời sống vật chất, tinh thần được HTX chăm lo chu đáo.

Đánh giá cao hai mô hình này, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng đây là hai mô hình HTX đáng để học tập, đã biết nắm bắt các cơ hội của bản thân, của thị trường, của xã hội để thích ứng với cách làm mới. 

Ngay tại buổi đi thăm, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã chỉ đạo Liên minh HTX Thanh Hoá tạo điều kiện cho HTX cơ giới nông nghiệp Đông Tiến vay được nguồn vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất. 

Với HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết nếu cần nâng cao hiệu qủa sản xuất kinh doanh, Chủ tịch sẽ mời một công ty vào liên doanh nhằm lo một phần chi phí vốn và lo công nghệ. 

“Nếu HTX cần đơn vị vào liên doanh với về công nghệ, Liên minh HTX Việt Nam sẽ mời một doanh nghiệp vào, lo một phần vốn và lo công nghệ. Còn HTX chỉ lo mặt bằng đất đai và quy hoạch”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói.

Phạm Thắm
 

Ý kiến bạn đọc ()