Mô hình
25/11/2017 10:47 AM +07:00
08/11/2017 08:17 AM +07:00

Ứng dụng công nghệ mới bao gói quả vải

Ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc HTX Hồng Giang, thừa nhận việc tiêu thụ quả vải ở Lục Ngạn hiện vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc. Để cải thiện khâu tiêu thụ này, Viện Phát triển Kinh tế hợp tác (Liên minh HTX Việt Nam) vừa hỗ trợ HTX công nghệ bao gói mới, tạo đà tiến tới xuất khẩu quả vải theo đường biển tới các thị trường quốc tế.

 

HTX Sản xuất nông sản và Thương mại Hồng Giang (xã Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang) hiện đang giữ vai trò nòng cốt về sản lượng sản xuất và tiêu thụ quả vải ở vùng vải Lục Ngạn lớn nhất nhì cả nước. 

Những vấn đề đặt ra 

Trước dự án công nghệ mới của Viện Phát triển Kinh tế hợp tác (KTHT), HTX Hồng Giang có sẵn mặt bằng sơ chế quả vải sau thu hoạch rộng 3.000m2 do HTX tự lo, cùng với sự hỗ trợ của Viện Cơ điện nông nghiệp (Bộ NN&PTNT). 

Trong đó, đáng kể nhất là khu nhà xưởng rộng 450m2, kho lạnh 200m2, nhà sơ chế đóng gói 200m2, phòng làm khô cưỡng bức bề mặt quả vải bằng không khí lạnh, trạm biến áp điện riêng 400KVA và một số dây chuyền kỹ thuật khác. Trước vụ vải năm 2017, HTX đầu tư một số hạng mục bảo quản, như hoàn thiện xưởng đá lạnh 1.100 cây đá/mẻ (50 tấn) và bổ sung các dây chuyền sơ chế quả vải bằng hơi nóng bão hòa, loại bỏ côn trùng, nấm mốc, bụi bẩn… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Australia, EU, Nhật Bản, dù rằng số lượng xuất khẩu đi các thị trường này không nhiều. 

Ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc HTX Hồng Giang, cho biết quả vải đã nhiều năm không ế, chỉ có rẻ hoặc đắt là phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. 

Lâu nay, việc tiêu thụ quả vải bằng đường ôtô từ vùng lõi Lục Ngạn đi Tp.HCM hay đi tận Bắc Kinh (Trung Quốc) đều đóng thùng xốp 30kg, trong đó để 10kg đá cây ở giữa và phủ 20kg vải xung quanh.

Theo ông Đông, nút thắt bất lực với HTX hiện nay chính là khâu vận chuyển đến nơi tiêu thụ(!) Quả vải sau khi ra khỏi nơi bảo quản của HTX đi tới tay người tiêu dùng phải trải qua mấy chặng vận chuyển, đi ôtô về Hà Nội chiếu xạ, rồi từ đó ra phòng chờ lên xuống sân bay… Bởi chất lượng bảo quản quả vải tươi phụ thuộc chính vào yếu tố nóng lạnh khác nhau có khi trải qua từng phương tiện vận chuyển khác biệt nhau ở mỗi chặng đường(?) 

Vấn đề đặt ra ở đây, theo HTX, cần có một tổ chức hay cơ quan nhà nước đứng ra xây dựng quy trình vận chuyển, bảo quản đồng bộ, giúp cho quả vải, hay các loại nông sản, rau củ quả tươi khác được tiêu thụ dễ dàng và đến tay người tiêu dùng vẫn bảo đảm mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. 

Công nhân HTX sơ chế, đóng gói vải thiều trước khi xuất khẩu 

Công nghệ mới về đến HTX 

Theo Giám đốc HTX Nguyễn Văn Đông, từ tháng 7/2017 đến nay, Viện Phát triển KTHT phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ NN&PTNT) đã chọn HTX để ứng dụng công nghệ mới bao gói khí quyển biến đổi (màng MAP) trong bảo quản quả vải. 

Viện Phát triển KTHT tổ chức hoàn tất công tác tư vấn hoạt động cho HTX ứng dụng công nghệ bao gói, hỗ trợ bằng hiện vật cho HTX nhiều vật tư, trang thiết bị công nghệ mới, như màng MAP, rổ nhựa, bình nạp gas… để hoàn thiện công nghệ bảo quản trong kho lạnh của HTX. 

“Tuy quả vải cuối mùa hơi chín, nhưng theo phân tích mẫu vải và kết quả ứng dụng bao gói màng MAP đã bảo quản quả vải được trong thời gian 1 tháng”, ông Đông cho biết. 

Mặc dù quy trình bảo quản có một số công đoạn khác với quy trình bảo quản hiện tại của HTX, song việc sử dụng màng MAP bảo quản cho thấy các chỉ tiêu độ ngọt, màu sắc quả vải, hàm lượng dưỡng chất đạt chỉ tiêu trên 90% so với quả vải tươi mới thu hoạch. 

Đây có thể nói là thành công lớn trong công nghệ bảo quản sản phẩm không chỉ riêng với quả vải, mà còn mở ra cơ hội bảo quản nhiều loại nông sản ngành nông nghiệp. 
 

Lưu Đoàn 
 

Ý kiến bạn đọc ()