Ngân hàng
19/03/2018 06:02 AM +07:00
12/06/2017 07:17 AM +07:00

190.000 tỷ đồng đã đến tay doanh nghiệp

Tín dụng đang tăng trưởng cao nhưng các ngân hàng vẫn lên kế hoạch đẩy mạnh tín dụng ra thị trường. Đến nay, toàn ngành ngân hàng đã giải ngân được hơn 190.000 tỷ đồng cho hơn 20.000 khách hàng doanh nghiệp.

 

Một loạt ngân hàng thương mại tuyên bố sẽ dành hàng nghìn tỷ đồng để cho vay, tập trung ở nhóm khách hàng truyền thống và khối doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh. Theo các ngân hàng thương mại, ngoài chính sách hỗ trợ, mặt bằng lãi suất ổn định là cơ sở để các ngân hàng đáp ứng vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Triển khai nhiều giải pháp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian qua, để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong sản xuất, kinh doanh, NHNN đã thực hiện một số giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) có khả năng xem xét và cam kết mở rộng tín dụng đối với DNNVV như ban hành Văn bản số 62/NHNN chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kịp thời nắm bắt tình hình cho vay DNNVV, hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng giữa TCTD với DNNVV trên địa bàn.

Theo đó, giải quyết những vướng mắc phát sinh có liên quan đến ngành ngân hàng trong quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ DNNVV, nhất là chính sách cho vay có bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, chính sách hỗ trợ DNNVV thông qua Quỹ Phát triển DNNVV để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố, NHNN triển khai thực hiện các chính sách này tại địa phương.

Ngay sau đó, NHNN ban hành văn bản số 2178/NHNN chỉ đạo các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện những giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, cân đối đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đặc biệt những lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DNNVV, DN ứng dụng công nghệ cao.

Cùng với đó, NHNN chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và các TCTD đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối – ngân hàng DN.

Sau ba tháng tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, toàn ngành ngân hàng đã tổ chức được 130 buổi Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN. Tổng số tiền cam kết cho vay mới theo Chương trình đạt 290.000 tỷ đồng, doanh số giải ngân đạt hơn 190.000 tỷ đồng cho hơn 20.000 khách hàng DN.

Số tiền gia hạn, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ là hơn 16.000 tỷ đồng cho hơn 500 DN. Ngoài ra, các ngân hàng còn áp dụng những hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất, giảm phí… cho gần 400 DN với tổng dư nợ được hỗ trợ là 8.700 tỷ đồng.

Tại báo cáo kết quả trong điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng 5 tháng đầu năm 2017, NHNN cho biết, nhờ việc điều hành đồng bộ và linh hoạt các công cụ CSTT đã kiểm soát chặt chẽ những chỉ tiêu tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ ổn định tỷ giá nhưng vẫn đảm bảo thanh khoản cho các TCTD cung ứng vốn tín dụng, ổn định lãi suất và hỗ trợ phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) với lãi suất thấp.

Tín dụng cho sản xuất kinh doanh ngày càng tăng

Phấn đấu giảm lãi suất

Đến ngày 19/5/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,41% so với cuối năm 2016, huy động vốn tăng 4,11%, thanh khoản hệ thống TCTD đảm bảo, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế và đầu tư cho TPCP.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các TCTD diễn biến ổn định. Trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát gia tăng, cầu vốn tín dụng và phát hành TPCP tiếp tục ở mức cao, tiến độ giải ngân vốn đầu tư còn thấp tạo áp lực đến cầu vốn tín dụng, mặt bằng lãi suất của các TCTD có sức ép tăng.

NHNN đã tập trung điều hành các giải pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất thông qua điều tiết thanh khoản hợp lý, hỗ trợ các TCTD ổn định lãi suất, tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để giữ ổn định lãi suất huy động, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Kết quả, mặt bằng lãi suất thị trường đạt được mục tiêu giữ ổn định, một số ngân hàng áp dụng chương trình cho vay đối với một số đối tượng khách hàng với lãi suất ưu đãi.

Hiện tại, lãi suất cho vay phổ biến 6 – 9%/năm đối với ngắn hạn và 9 – 11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn 4 – 5%/năm.

NHNN cho hay, thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, đồng thời NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD thực hiện những giải pháp tạo điều kiện trong tiếp cận vốn tín dụng, tập trung vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho khách hàng vay trong tiếp cận vốn tín dụng.

Huyền Anh

Ý kiến bạn đọc ()