Ngân hàng
24/03/2018 01:03 PM +07:00
01/12/2016 06:57 AM +07:00

Cuộc lột xác của "ngân hàng 0 đồng"

Từ chỗ bị âm vốn, không thể tái cơ cấu được và bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng, đến nay ba ngân hàng là OceanBank, GPBank và VNCB đang dần đi vào ổn định, đạt được những kết quả khả quan.

Sau khi được NHNN giao cho các ngân hàng thương mại Nhà nước như VietinBank, Vietcombank tham gia hỗ trợ quản trị, tái cơ cấu, đổi tên các ngân hàng thành ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cả ba ngân hàng đều có những chuyển biến tích cực.

Đến nay, công tác xử lý nợ xấu là một trong những ưu tiên hàng đầu của cả ba ngân hàng này, với việc thành lập Ban thu hồi nợ và chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý nợ xấu.

Thanh khoản ổn định trở lại

Từ một ngân hàng âm vốn, sau khi chuyển đổi mô hình, đến nay, ngân hàng GPBank có vốn điều lệ 3.018 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 6/2016, số dư huy động vốn của GPBank tăng 8,7% so với ngày 06/07/2015. Đặc biệt từ tháng 4/2016, dư nợ trên toàn hệ thống đã tăng trưởng trở lại so với đầu năm.

Ngoài ra, hiện GPBank có hội sở chính và không ngừng mở rộng với gần 80 chi nhánh/phòng giao dịch/quỹ tiết kiệm trên toàn quốc cùng đội ngũ hơn 1.400 cán bộ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp. Có tới hơn 97% cán bộ nhân viên của GPBank đã có trình độ đại học, trên đại học và thành thạo nghiệp vụ chuyên môn.

Theo đại diện ngân hàng này, các biện pháp xử lý nợ xấu đang được GPBank tích cực triển khai trong thời gian gần đây.

Tương tự, Ngân hàng Xây dựng, sau khi thay đổi diện mạo thành CBBank, đến nay, CBBank đã có mạng lưới 112 điểm giao dịch trên toàn quốc với nhân sự 1.500 người và vốn điều lệ 3.000 tỷ.

o dong

OceanBank, GPBank và VNCB đang dần đi vào ổn định, đạt được những kết quả khả quan

Tính đến tháng 6/2016, CBBank đã đạt số dư huy động vốn đạt 29.552 tỷ đồng với doanh số huy động vốn tăng ròng trong 6 tháng đạt 2.497 tỷ đồng. Hoạt động xử lý nợ xấu được chú trọng với 500 tỷ đồng bán cho VAMC năm ngoái và tiếp tục bán nợ thêm trong năm nay.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2015 của VietinBank, Chủ tịch ngân hàng VietinBank cho biết công tác thu hồi nợ xấu tại OceanBank đã có sự cải thiện, đã xử lý thu hồi được 5.000 tỷ đồng nợ xấu và đến cuối năm 2015 ngân hàng đã bắt đầu có lãi.

Tại buổi hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm nay, ông Sơn cho biết, chỉ riêng 6 tháng đầu năm, huy động tiền gửi tiết kiệm cá nhân có mức tăng trưởng gần 30% so với số liệu ngày 31/12/2015. Đối với cho vay khách hàng cá nhân, OceanBank đã ban hành nhiều sản phẩm ưu đãi lãi suất giành cho khách hàng, dư nợ cho vay tăng 24%; Công tác thu hồi nợ đạt 28% kế hoạch năm 2016.

Ngân hàng Nhà nước nới lỏng kiểm soát

NHNN cho biết, hiện nay cả ba ngân hàng 0 đồng đều đã ổn định, dòng tiền gửi đã trở lại rất tốt và thanh khoản hoàn toàn được đảm bảo. Lượng tiền gửi mới được gia tăng, tình trạng khách hàng rút tiền hàng loạt chấm dứt, nợ xấu đang được các ngân hàng rốt ráo xử lý.

Bởi vậy, NHNN cũng đã bắt đầu nới lỏng kiểm soát đối với ba ngân hàng này khi xét thấy có những chuyển biến trong hoạt động. Trong đó, bước đầu cho tăng trưởng tín dụng trở lại vào một số lĩnh vực an toàn.

Dù bắt đầu nới lỏng, song đại diện ngân hàng Vietcombank và VietinBank khẳng định rằng ba ngân hàng trên đã có sự chia sẻ và hỗ trợ trong kinh doanh với hai ngân hàng này. “Thậm chí, họ còn tham gia trực tiếp trong quản trị, điều hành dưới sự giám sát chặt chẽ của NHNN với tư cách là chủ sở hữu”, một đại diện chia sẻ.

Nhận định về vấn đề này, Ts. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng trong quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng trong ba năm qua, việc NHNN mạnh tay mua lại các ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng chính là một trong những sáng kiến “kịp thời nhất”.

Ông Nghĩa cho rằng, nếu không có động thái quyết liệt từ NHNN, công cuộc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém sẽ còn rất gian nan, tốn thời gian và không hiệu quả. Các ngân hàng yếu kém sẽ vẫn nghĩ rằng tài sản của mình là “rất giá trị và ra sức mặc cả, cò cưa” dù rằng trên thực tế, hoạt động của họ đã hết sức bê bết, âm sâu vốn chủ sở hữu.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù thanh khoản đã tăng, nhưng năng lực tài chính của ba ngân hàng 0 đồng ngân hàng vẫn còn rất yếu kém. Từ kết quả kiểm toán năm 2015 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2014 của Kiểm toán Nhà nước công bố thời gian qua cho thấy, các ngân hàng này vẫn đang lỗ âm vốn chủ sở hữu. Thậm chí, vẫn có tổ chức nợ xấu lên đến 20-30%.

Dù nợ xấu đang được ba ngân hàng 0 đồng ưu tiên xử lý, song cũng hết sức khó khăn. Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, trọng tâm kiểm toán năm 2017 đối với các ngân hàng, tổ chức tín dụng là việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các tổ chức tín dụng yếu kém, các ngân hàng được NHNN mua lại với giá 0 đồng.

Huyền Anh

Ý kiến bạn đọc ()