Ngân hàng
23/01/2018 06:46 PM +07:00
09/01/2018 07:52 AM +07:00

Đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt dịp Tết

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên đán năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết giảm được từ khi thực hiện chủ trương này (năm 2013) đến nay khoảng gần 2.200 tỷ đồng.

 

Chiều 8/1, tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2018, ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành Kho quỹ, cho biết NHNN sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, không chỉ có lượng tiền đã qua lưu thông, mà cả tiền mới mệnh giá từ 10.000 đồng trở lên cũng sẽ được cung ứng. Tuy nhiên, NHNN vẫn tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán.

Chỉ đưa tiền mới 10.000 đồng ra lưu thông

Theo lãnh đạo NHNN, ngay từ thời điểm này, NHNN thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng trực mức cao nhất để kịp thời điều chuyển tiền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: “NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông, không phân biệt tiền mới, cũ. Tuy nhiên, cũng như mọi năm, NHNN vẫn đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. Theo đó, một số lượng nhất định tiền mới mệnh giá 10.000 đồng trở lên sẽ được cung ứng ra thị trường. Tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống sẽ là tiền cũ”.

Theo đại diện NHNN, trong những năm qua, nhờ việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích tại các khu du lịch, đền, chùa, lễ hội, nên đến nay, phần lớn người dân đã có nhận thức đúng đắn trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết việc không in tiền nhỏ lẻ mới trong dịp Tết Nguyên đán được triển khai từ năm 2013 đã giúp tiết giảm được gần 2.200 tỷ đồng. Tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2018 giảm khoảng 280 tỷ đồng.

Vừa qua, một số người dân đã sử dụng tiền lẻ mệnh giá dưới 1.000 đồng để trả phí cầu đường khi đi qua trạm BOT có ảnh hưởng đến quy định hạn chế dùng tiền nhỏ lẻ trong thanh toán. Trả lời câu hỏi này, ông Lâm cho biết việc cung ứng tiền mệnh giá nhỏ như loại 100 đồng cho các dự án BOT không ảnh hưởng đến mục đích hạn chế sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong lưu thông và nhu cầu cung ứng. 

Tuy nhiên, thông tin thêm về vấn đề này, ông Tú khẳng định việc NHNN điều chuyển loại tiền mệnh giá nhỏ về các địa phương là đáp ứng nhu cầu hợp lý và tiết kiệm. Nhưng với trường hợp người dân dùng tiền lẻ trả phí khi qua trạm BOT là “mang tính chất không tích cực” và NHNN không ủng hộ.

Việc không in tiền nhỏ lẻ mới trong dịp Tết Nguyên đán được triển khai từ năm 2013 đã giúp tiết giảm được gần 2.200 tỷ đồng. Tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2018 giảm khoảng 280 tỷ đồng.

Không để ATM thiếu tiền

Liên quan đến việc đảm bảo tiền mặt và an toàn thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên đán 2018, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, cho biết quan trọng nhất là giám sát toàn bộ cây ATM một cách kịp thời. NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) xây dựng kế hoạch không để ATM thiếu tiền. Đặc biệt là các loại tiền và cơ cấu mệnh giá cho các tỉnh, thành phố.

“Hiện nay, một số TCTD đã trình phương án trong trường hợp quá tải phải chi trả tiền mặt tại các khu đông dân cư, như: chủ động làm việc với các doanh nghiệp điều chỉnh thời gian trả lương hợp lý để giảm tải cho các ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Với những khu vực dễ xảy ra quá tải vào dịp cận Tết, TCTD phải xây dựng phương án dự phòng chi trả trực tiếp bằng tiền mặt để đáp ứng kịp thời nhu cầu chi lương, thưởng dịp Tết.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết các TCTD vẫn phải đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống thanh toán điện tử, thanh toán thẻ, tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhằm giảm tải việc rút tiền mặt tại các ATM; xử lý nhanh và triệt để các giao dịch khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng theo quy định.

Trong trường hợp cây ATM nào ngừng hoạt động trong thời gian trên, theo Thông tư 36, TCTD đó sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ: “ATM sẽ đảm bảo mức tối đa chứ không thể 100% hoạt động thông suốt tất cả mọi lúc, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đừng vì 1 – 2 máy ATM trục trặc mà đánh giá cả hệ thống yếu kém”.

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()