Ngân hàng
22/02/2018 11:18 PM +07:00
13/10/2017 08:27 AM +07:00

Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục: Tín hiệu vui với nền kinh tế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết từ đầu năm đến nay, dự trữ ngoại hối tiếp tục gia tăng, tính đến hết tháng 9, dự trữ ngoại hối đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016. Đây là một điều quan trọng giúp NHNN ổn định được tỷ giá VND/USD.

 

Thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng tháng 9 và định hướng những tháng cuối năm 2017 mới đây, NHNN cũng cho biết, NHNN đã mua thêm 6 tỷ USD ngoại hối, nâng mức dự trữ ngoại hối đạt 45 tỷ USD. Đây là mức cao dự trữ cao nhất từ trước đến nay. 
 

Ngoại tệ dồi dào,tỷ giá ổn định

So với những năm trước, con số kỉ lục này cho thấy tính ổn định của chính sách tiền tệ – tỉ giá, xuất khẩu đẩy mạnh, lòng tin vào giá trị tiền Việt Nam ngày được củng cố. 

Lãnh đạo NHNN cho biết từ đầu năm đến nay, tỷ giá diễn biến cơ bản ổn định, thanh khoản thị trường tốt, hệ thống các TCTD mua ròng ngoại tệ từ khách hàng; các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của tổ chức, cá nhân về ngoại tệ đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đây là những yếu tố hỗ trợ NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Theo các chuyên gia, để đạt được những con số ấn tượng trên không thể không ghi nhận vai trò điều hành của NHNN. Chuyên gia ngân hàng, Ts. Cấn Văn Lực phân tích, cơ chế điều hành tỷ giá mới với tỷ giá trung tâm được công bố hàng ngày, có tăng – có giảm, đã giảm thiểu được tâm lý đầu cơ găm giữ ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, việc lãi suất huy động USD được giảm về còn 0% trong thời gian qua cũng góp phần thúc đẩy người dân chuyển qua nắm giữ tiền đồng do có lợi hơn.

Diễn biến trên thị trường cũng cho thấy rõ điều này khi mà mặc dù đồng USD trên thị trường thế giới có xu hướng tăng giá trở lại nhờ kỳ vọng Fed sẽ tăng tiếp lãi suất vào tháng 12 tới, song tỷ giá trên thị trường trong nước vẫn rất ổn định, thậm chí còn có xu hướng giảm nhẹ.

Theo Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tính đến ngày 22/9/2017, tỷ giá trung tâm ở mức 22.450, tăng 1,32% so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá ngân hàng thương mại giảm 1,64% so với đầu năm. 

Đặc biệt, ngày 10/10 vừa qua, NHNN đã quyết định giảm giá mua vào USD. Cụ thể, theo biểu niêm yết vừa công bố, mức giá mua vào USD của Sở Giao dịch NHNN áp dụng là 22.720 VND, giảm 5 VND so với mức áp dụng kể từ cuối tháng 6/2017 đến nay; giá bán vẫn thấp hơn mức trần một bước 20 VND, với 23.121 VND.

Các ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh giảm. Cụ thể, Ngân hàng Sacombank cũng giảm nhẹ 2 đồng tỷ giá xuống mức 22.685 – 22.766 đồng/USD…

Quyết định này của NHNN khiến thị trường bất ngờ, bởi đây là lần đầu tiên kể từ khi Việt Nam bắt đầu áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm từ đầu năm 2016, nhà điều hành chính sách tiền tệ có quyết định giảm giá mua vào USD. Đặc biệt, đây lại là giai đoạn cuối năm, thường thanh khoản USD có hướng căng thẳng.

Dự trữ ngoại hối tăng kỷ lục giúp Việt Nam nâng cao vị thế đối ngoại, đảm bảo ổn định giá trị đồng Việt Nam và làm yên lòng các nhà đầu tư nước ngoài

“Gối đỡ” giảm sốc cho nền kinh tế

Nhiều chuyên gia Tài chính – Ngân hàng đánh giá, dù dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức kỷ lục từ trước đến nay. Con số này không phải là cao so với thông lệ quốc tế nhưng lại có ý nghĩa vô cùng tích cực đối với nền kinh tế, như chiếc “gối đỡ” giảm sốc cho nền kinh tế Việt Nam khi có biến động từ bên ngoài.

Phân tích về vấn đề này, ông Lực cho biết: “Lượng dự trữ ngoại hối kỉ lục này có 3 lợi thế đối với nền kinh tế nước ta. Đầu tiên, nó thể hiện được vị thế đối ngoại của Việt Nam, cũng như khả năng trả nợ và lượng dự trữ cần thiết để ứng phó với biến động rủi ro trên thương trường quốc tế. Thứ 2 là giúp cho Ngân hàng Nhà nước có đủ nguồn lực để can thiệp vào chính sách tỉ giá ở những thời điểm cần thiết. Thứ 3 là niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào giá trị tiền đồng Việt Nam, ổn định lạm phát trong thời gian tới”.

Thực tế, hiện nay chênh lệch giữa lãi suất huy động VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND (chênh lệch khoảng 5-6%/năm). 

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cảnh báo, Việt Nam không nên chủ quan, bởi nếu so sánh kim ngạch xuất khẩu với tỷ lệ dự trữ ngoại hối hầu như không có biến chuyển nhiều. 

Do đó, chính sách tiền tệ và ngoại hối trong thời gian tới cần tránh sự chủ quan, đừng chỉ nhìn con số tuyệt đối đang ở mức cao kỷ lục, để có những bước đi thích hợp nhằm tiếp tục cải thiện dự trữ ngoại hối hiểu theo mức tương đối (quy theo tháng nhập khẩu của Việt Nam) và không tạo thêm áp lực cho tỷ giá nếu muốn duy trì sự ổn định của nó trong những tháng tới.
 

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()