Ngân hàng
20/02/2018 04:58 PM +07:00
07/02/2018 09:36 AM +07:00

Giảm phí rút tiền ATM cho ngân hàng: Người tiêu dùng có được hưởng lợi?

Trong khi đề xuất tăng phí rút tiền ATM ngoại mạng lên gấp đôi của một số ngân hàng thương mại vẫn chưa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận, công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) mới đây thông báo sẽ bắt đầu giảm phí rút tiền tại ATM cho các ngân hàng thanh toán từ ngày 1/3/2018, sớm hơn kế hoạch 4 tháng.

 

Theo quy định của NHNN, hiện nay, chủ thẻ thường phải chịu hai loại phí cố định là phí thường niên và phí phát hành thẻ. Tuy nhiên, theo phản ánh, nhiều chủ thẻ đang phải gánh chịu rất nhiều loại phí từ ATM như: phí rút tiền ATM nội mạng, phí thường niên, in sao kê tài khoản, phí báo dịch vụ SMS…

Hàng chục loại phí từ thẻ ATM

Theo Thông tư số 35/2012/TT-NHNN quy định về phí dịch vụ thẻ ATM, trong đó bao gồm 6 loại phí cơ bản như: phí phát hành thẻ, phí thường niên, phí rút tiền mặt, phí chuyển khoản, phí vấn tin tài khoản, phí in sao kê. Tuy nhiên, để thu hút, mở rộng cơ sở khách hàng, nhiều ngân hàng đã đưa thêm nhiều dịch vụ tiện ích, cùng với đó là gia tăng thu phí dịch vụ đi kèm.

Có những chủ tài khoản đang chịu hơn 20 loại phí. Đáng nói, chủ tài khoản không được ngân hàng thông báo về giá cả và những dịch vụ nào sẽ bị thu phí, chỉ đến khi hệ thống ngân hàng báo trừ tiền trong tài khoản, khách hàng mới biết.

Trước “ma trận” các loại phí ATM, để bảo vệ người tiêu dùng, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại phải công khai biểu phí loại dịch vụ đối với thẻ ATM và phải cung cấp biểu phí cho chủ thẻ trước khi sử dụng, cũng như khi có sự thay đổi biểu phí phải thông báo cho chủ thẻ biết tối thiểu 7 ngày trước khi áp dụng và phải quy định cụ thể trong hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ, đảm bảo sự công khai, minh bạch trong việc thu phí dịch vụ thẻ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có ngân hàng nào thực hiện nghiêm chỉnh quy định. 

Giải thích về việc này, lãnh đạo cấp cao của một nhà băng lớn cho rằng: “Ngân hàng có hàng trăm loại phí. Cái gì cũng quảng cáo, công bố rộng rãi thì rất tốn kém mà không cần thiết. Đây là chưa kể đến việc công bố rộng rãi, ầm ĩ việc thu phí thường niên, sao kê tài khoản đối với thẻ ATM thì chỉ có tác dụng ngược. Vì thế, việc công bố ở mức tối thiểu cần thiết là phù hợp”.

the ATM

Theo dõi tại một số ngân hàng có thể thấy: đối với hai loại phí cố định là phí thường niên và phí sao kê tài khoản, các ngân hàng chỉ thực hiện thông tin trên website và một số địa điểm tối thiểu theo quy định chứ không quảng bá rộng rãi. Còn lại hầu hết các loại phí khác không có bất cứ thông tin gì được công khai trên website của ngân hàng.

Mới đây, Napas cho biết kể từ ngày 1/3 tới, đơn vị này sẽ điều chỉnh lộ trình giảm phí chuyển mạch nội địa. Theo đó, sẽ giảm phí dịch vụ rút tiền đối với thẻ ATM với mức giảm tối đa 150 đồng/giao dịch, tương đương 10% so với mức phí Napas được hưởng. 

Nhà băng vẫn kêu phí thấp

Về phí thanh toán giao dịch POS, Napas cũng sẽ giảm phí cho các ngân hàng thanh toán với mức phí sau khi giảm còn 0,025% giá trị giao dịch. Mức phí hiện nay là 0,05% giá trị giao dịch.

Hiện nay, Thông tư 35 quy định mức phí rút tiền mặt nội mạng tối đa từ 1.000 đồng/giao dịch vào năm 2013 đến 3.000 đồng/giao dịch năm 2015 và phí rút tiền mặt ngoại mạng là 3.000 đồng/giao dịch. 

Tuy nhiên, thực tế, đối với phí rút tiền mặt nội mạng thì chỉ có 1 ngân hàng áp dụng mức phí 3.000 đồng/giao dịch, 1 ngân hàng thu 2.000 đồng/giao dịch, 10 ngân hàng áp dụng thu phí ở mức 1.000 đồng/giao dịch và 1 ngân hàng thu ở mức 500 đồng/giao dịch; các ngân hàng còn lại áp dụng mức phí 0 đồng/giao dịch. 

Như vậy, hiện nay, với mức phí rút tiền ngoại mạng như trên, khi chủ thẻ ATM của ngân hàng này rút tiền tại ATM của ngân hàng khác, các ngân hàng thanh toán thu 3.300 đồng/giao dịch (đã bao gồm thuế VAT). Trong đó, Napas hưởng một nửa. 

Hầu hết các ngân hàng thương mại đều tỏ ra bất ngờ với thông báo này của Napas, bởi thời gian qua, Hiệp hội Thẻ Việt Nam liên tục đề xuất với NHNN cho phép các ngân hàng thương mại tăng phí chuyển tiền ngoại mạng qua thẻ ATM.

Theo lý giải của Hiệp hội, mức phí rút tiền ngoại mạng quá thấp không đủ để bù đắp vào phí vận hành và bảo trì máy, trong khi các ngân hàng vẫn không ngừng đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết: “Việc giảm phí từ Napas trước mắt sẽ chưa tác động đến phí rút tiền ngoại mạng tại các ngân hàng. Lý do là hiện nay, mức phí 3.300 đồng/giao dịch đã quá thấp, chưa đủ bù đắp chi phí các ngân hàng đã bỏ ra. Tuy nhiên, thời gian tới, nếu Napas không thu phí dịch vụ rút tiền ATM từ các ngân hàng sẽ tạo áp lực buộc các ngân hàng phải dừng thu phí đối với khách hàng. Như vậy sẽ khó khăn cho các ngân hàng”.

Tại thông báo mới đây, Napas cho biết tiến tới sẽ không thu phí dịch vụ rút tiền ATM từ các ngân hàng thanh toán kể từ 1/3/2021.

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()