Ngân hàng
22/03/2018 04:55 PM +07:00
05/12/2017 08:29 AM +07:00

Hạn mức bảo hiểm sẽ bảo vệ được gần 90% người gửi tiền

Suốt thời gian qua, hạn mức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) 75 triệu đồng gây nhiều tranh cãi. Mới đây, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội bằng văn bản, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết theo tính toán của NHNN lấy số liệu từ tháng 6/2016, hạn mức chi trả BHTG theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) hiện hành phù hợp với thông lệ quốc tế và khuyến nghị của Hiệp hội BHTG quốc tế

 

Luật Các TCTD hiện hành quy định, khách hàng sẽ được BHTG chi trả 75 triệu đồng/người/TCTD nếu ngân hàng nơi gửi tiền phá sản. Ngay khi ban hành, quy định này đã gây ra hai luồng ý kiến trái chiều.

Hai luồng ý kiến

Theo các chuyên gia, hạn mức BHTG tối đa 75 triệu đồng được áp dụng cho mọi đối tượng vẫn còn thấp và không công bằng với những người gửi số lượng tiền lớn trên 1 tỷ đồng. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nên giao cho Chính phủ được quyết định biện pháp chi trả vượt mức cho từng khách hàng, tùy từng thời điểm và điều kiện.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng mức chi trả tối đa 75 triệu đồng là phù hợp với chủ trương không dùng tiền ngân sách hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, thua lỗ. Vì vậy, vẫn giữ mức chi trả tối đa 75 triệu đồng và để đảm bảo các TCTD an toàn, cho phép Chính phủ áp dụng biện pháp đặc biệt.

Trước đó, hạn mức BHTG đã được điều chỉnh hai lần, nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng thuận sau mỗi lần điều chỉnh. Theo đó, mức BHTG được nâng lần đầu tiên từ mức 30 triệu đồng (từ năm 1999) lên 50 triệu đồng trong năm 2005. Thời điểm đó, mức chi trả này tương đương 5 lần thu nhập bình quân đầu người/năm và bảo vệ tài khoản của khoảng 80% người gửi tiền nếu xảy ra trường hợp ngân hàng phá sản.

Tháng 2/2017, NHNN công bố Dự thảo Luật BHTG sửa đổi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tăng mức BHTG cho tất cả các khoản tiền gửi một cá nhân từ 50 triệu đồng lên tối đa 75 triệu đồng. Hạn mức này tăng 50% so với mức hiện hành.

Vừa qua, người gửi tiền một lần nữa lại thấp thỏm kỳ vọng vào Luật Các TCTD sửa đổi được thảo luận tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sẽ nâng hạn mức này lên. Tuy nhiên, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật, giữ nguyên hạn mức BHTG là 75 triệu đồng cho mỗi khách hàng khi ngân hàng bị phá sản. 

Dựa vào số liệu tính toán của NHNN tính đến tháng 6/2016, hạn mức 75 triệu đồng sẽ bảo vệ toàn bộ được 87,32% số lượng người gửi tiền.

Hợp thông lệ quốc tế

Với vai trò là cơ quan soạn thảo Luật, người đứng đầu NHNN lý giải lý do đưa ra hạn mức BHTG 75 triệu đồng dựa vào 4 cơ sở. Đó là, năng lực tài chính của tổ chức BHTG; thực trạng tình hình kinh tế vĩ mô ở Việt Nam; quy mô tiền gửi; thông lệ, chuẩn mực quốc tế.

Hiện nay, theo thông lệ quốc tế và khuyến nghị của Hiệp hội BHTG quốc tế, hạn mức chi trả BHTG nên có giới hạn, đáng tin cậy và bảo vệ toàn bộ 90 –95% người gửi tiền, nhưng vẫn phải đảm bảo có một tỷ lệ đáng kể giá trị tiền gửi tuân theo kỷ luật thị trường.

Ông Hưng cho biết, dựa theo khuyến nghị của Hiệp hội BHTG quốc tế và xét theo năng lực tài chính của BHTG Việt Nam hiện nay còn thấp, dựa vào số liệu tính toán của NHNN tính đến tháng 6/2016, hạn mức 75 triệu đồng sẽ bảo vệ toàn bộ được 87,32% số lượng người gửi tiền.

Vì vậy, nếu nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm lên trên mức 75 triệu đồng thì cần phải nâng cao năng lực tài chính của BHTG Việt Nam thông qua tăng phí BHTG. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc điều chỉnh tăng phí BHTG thời điểm này sẽ tạo áp lực, tăng thêm gánh nặng cho TCTD, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Trả lời bằng văn bản câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về đề xuất nâng hạn mức BHTG, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Trong bất cứ trường hợp nào, phương án xử lý các TCTD đều phải đặt mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn hệ thống, củng cố lòng tin của người dân vào hệ thống ngân hàng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, không gây đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát.

Quan điểm này cũng đã được thể hiện rõ trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD vừa được Quốc hội thông qua”. Đồng thời ông Hưng cũng cho biết, NHNN sẽ xem xét trình Thủ tướng điều chỉnh tăng hạn mức trả tiền BHTG khi điều kiện cho phép.

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()