Ngân hàng
24/02/2018 03:32 PM +07:00
30/01/2018 08:16 AM +07:00

Khả quan “sức khỏe” các ngân hàng diện tái cấu trúc

Năm 2017, danh sách các ngân hàng TMCP nhỏ và yếu, trong diện tái cấu trúc, có kết quả kinh doanh khả quan đang tăng lên đáng kể, thậm chí có ngân hàng đã có lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro ở mức khá ấn tượng.

 

Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng trong năm nay được kỳ vọng sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và thuận lợi hơn nhờ những cải thiện mới từ quy định pháp lý cũng như các hỗ trợ từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 mới đây, lãnh đạo NHNN cho biết nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm nay là đẩy mạnh tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, từng bước ổn định hệ thống một cách lâu dài.

Kiểm soát được chất lượng tín dụng

Theo các chuyên gia, 2017 là một năm tương đối thành công của quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng đã giảm từ 11,9% cuối năm 2016 xuống còn 9,5%.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết hầu hết các ngân hàng TMCP trong diện tái cơ cấu đã có những tiến bộ vượt trội, thậm chí có ngân hàng đạt lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro ở mức khá ấn tượng.
Có thể điểm tên một số ngân hàng đã bứt lên chủ động chuyển mình sang giai đoạn mới như NCB, PvcomBank, CB…

Trong thông cáo vừa phát đi của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cho biết trong năm 2017, hoạt động cho vay và huy động từ khách hàng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao hơn mức bình quân thị trường; cụ thể huy động đạt 51.000 tỷ đồng, tăng gần 20%; cho vay đạt 32.000 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2016.

Thu nhập lãi thuần lũy kế cả năm đạt 1.117,5 tỷ đồng, tăng trưởng tích cực ở mức 20% so với cùng kỳ. Đặc biệt, việc lựa chọn thời điểm cơ cấu lại danh mục đầu tư chứng khoán phù hợp đã mang lại mức lợi nhuận hơn 110 tỷ đồng, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận thuần từ kinh doanh đạt gần 265 tỷ đồng, tăng 26% và lợi nhuận trước thuế tăng gấp 2 lần năm 2016.

Chia sẻ với Thời báo Kinh Doanh về tiến trình tái cơ cấu trong năm 2018, lãnh đạo NCB cho biết nhằm tăng cường năng lực tài chính và tạo nền tảng bền vững cho việc thực hiện thành công chiến lược tái cơ cấu theo định hướng của

Chính phủ và NHNN nên ngân hàng tiếp tục dành phần lớn lợi nhuận kinh doanh cho việc trích lập dự phòng cũng như xử lý các tồn đọng trước tái cấu trúc.

Năm qua, Ngân hàng TMCP Xây dựng (CB) cũng có kết quả kinh doanh khả quan. Đến 31/12/2017, số dư nguồn vốn huy động của tổ chức, dân cư tăng 9% so với năm 2016; dư nợ cho vay bán lẻ tăng 1.558 tỷ đồng, gấp 5,5 lần năm 2016. 

Đặc biệt, công tác thu hồi nợ đạt được kết quả rất đáng khích lệ, đã thu hồi được trên 5.000 tỷ đồng nợ xấu; trong đó thu hồi trên 500 tỷ đồng nợ của nhóm khách hàng riêng lẻ (chiếm 50% tổng nợ xấu của nhóm này), hơn 4.700 tỷ đồng nợ của nhóm khách hàng lớn.

Những quy định pháp lý mới được ban hành cùng những hỗ trợ từ phía NHNN sẽ là nền tảng tốt để các ngân hàng nhỏ, yếu kém và ngân hàng trong diện tái cơ cấu vươn lên.

Năm 2018, tái cơ cấu sẽ bứt phá

Có thể nói, so với mức tăng trưởng và lợi nhuận của các “ông lớn” thì mức tăng trưởng của các ngân hàng nói trên là khiêm tốn. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, những ngân hàng này đã và đang trải qua giai đoạn tái cơ cấu phải vừa xử lý những vấn đề cũ trong quá khứ như về nợ xấu, thanh khoản, đảm bảo cho sự ổn định hoạt động của ngân hàng…, nhưng cũng phải tính bài toán hiệu quả trong kinh doanh, nên việc đạt được mức tăng trưởng như vậy là rất đáng mừng.

Ts. Lê Xuân Nghĩa cho hay: trường hợp NCB, dù trước đây quy mô hoạt động nhỏ nhưng thời gian qua, do tái cơ cấu mạnh mẽ đã tăng được vốn chủ sở hữu, tái cơ cấu HĐQT, Ban Điều hành, tăng cường sản phẩm, dịch vụ. Với nỗ lực đó, NCB đã có kết quả kinh doanh rất tốt trong năm 2017, thậm chí còn có phương án tăng cường vốn để tiến vào hàng ngũ những ngân hàng hàng đầu.

Theo đánh giá của các chuyên gia, còn rất nhiều khó khăn đeo đuổi hệ thống ngân hàng trong tiến trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng. Song với những quy định pháp lý mới được ban hành cùng những hỗ trợ từ phía NHNN sẽ là nền tảng tốt để các ngân hàng nhỏ, yếu kém và ngân hàng trong diện tái cơ cấu vươn lên.

Khi chất lượng tín dụng được kiểm soát, nợ xấu được xử lý thì những ngân hàng đã tái cơ cấu thành công và hiện tại hoạt động hiệu quả như NCB chắc chắn sẽ càng có thêm cơ hội tiến vào hàng ngũ ngân hàng mạnh mang tính biểu tượng của Việt Nam, thâm nhập vào những thị trường lớn trên quốc tế như vẫn kỳ vọng.

Nhiều chuyên gia khẳng định Nghị quyết 42 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các Tổ chức tín dụng vừa được thông qua sẽ là điều kiện pháp lý quan trọng cho các giải pháp, biện pháp thực hiện Đề án tái cơ cấu giai đoạn II có được những kết quả tích cực trong năm 2018 cũng như những năm tiếp theo.

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()