Ngân hàng
25/02/2018 03:14 AM +07:00
30/11/2017 08:03 AM +07:00

Khó có cửa cho dòng tiền chảy vào lĩnh vực rủi ro

Tính đến thời điểm này, tín dụng dành cho bất động sản vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Nhiều ngân hàng cho rằng khó có cửa cho dòng tiền chảy vào những lĩnh vực không mong muốn, do ngân hàng Nhà nước (NHNN) quản chặt đầu ra dòng vốn.

 

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 11 dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại đạt trên 400 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế.

Tuy nhiên, NHNN khẳng định, tỷ trọng tín dụng này đã giảm so với con số 7,7% năm ngoái. Tỷ lệ tốc độ tăng tín dụng cũng giảm so với năm ngoái, tốc độ tăng thấp hơn so với tốc độ tăng tín dụng của toàn hệ thống.

Hơn 400.000 tỷ đồng “chảy” vào BĐS

Theo các chuyên gia, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và GDP tăng trưởng mạnh tạo nền tảng cho sự phát triển của thị trường BĐS trong năm nay. Do đó, nhiều ngân hàng cũng đã xây dựng những gói tín dụng dành cho cho bất động sản.

Hiện nay, thị trường căn hộ để bán đã sôi động trở lại, sau khi các doanh nghiệp đưa ra chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm phù hợp. Số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng. Để hấp thụ được số lượng căn hộ bán ra ngày càng nhiều, các ngân hàng cũng đồng loạt tung các gói tín dụng tài trợ vốn vay cho chủ đầu tư và người mua nhà.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) có gói tín dụng dành riêng cho lĩnh vực BĐS có các dự án bán hàng thời điểm cuối 2017 và năm 2018, PVcomBank đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch triển khai gói lãi suất ưu đãi trong cho vay dự án. Theo đó, tuỳ khả năng tài chính và nhu cầu, khách hàng có thể lựa chọn một trong các phương án như lãi suất ưu đãi cố định trong vòng 6 tháng/12 tháng/ 24 tháng với mức lãi suất thấp nhất chỉ 7,3%/năm.

Hay ngân hàng Sacombank cũng đưa ra gói tín dụng hỗ trợ những khách hàng có tài sản đảm bảo vay vốn để sửa sang nhà cửa, tiêu dùng, kinh doanh nhỏ lẻ…, có thể tiếp cận sản phẩm vay tiêu dùng “Bảo toàn” với nguồn vốn lên đến 100% nhu cầu, thời hạn vay tối đa 20 năm.

Do đó, các chuyên gia lo lắng tín dụng chảy vào bất động sản (BĐS) sẽ làm phát sinh thêm nợ xấu cho ngân hàng. Cùng với chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và những rủi ro khi đổ vốn vào lĩnh vực này, nhiều nhà băng đã thận trọng hơn khi cho vay.

Nhận định này của giới chuyên gia là có cơ sở khi gần đây Chính phủ tăng tín dụng lên 20% và tăng tỷ lệ tín dụng vào BĐS giúp thị trường có thêm nguồn tiền.

Vấn đề này cũng được nhiều đại biểu quốc hội đặt ra với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tại phiên chất vấn ngày 17/11.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) bày tỏ lo lắng khi dòng tiền tín dụng chảy vào lĩnh vực BĐS tiềm ẩn rủi ro cao nếu không được kiểm soát tốt. Bởi trên thực tế, trong quá khứ đã có những thời điểm Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo để ngăn chặn tăng nóng tín dụng BĐS và phát huy tác dụng kiềm chế được nợ xấu trong toàn hệ thống.

NHNN đã có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào BĐS bằng các quy định về tỷ lệ an toàn, các quy chế về sử dụng vốn vay ngắn hạn cho vay trung dài hạn.
 

“Nắn dòng chảy” tín dụng đúng hướng

Thực tế, từ đầu năm đến nay, NHNN nhiều lần chỉ đạo các ngân hàng thương mại chỉ đạo các tổ chức tín dụng là khi vay tín dụng BĐS phải kiểm soát chặt chẽ và tập trung vào những phân khúc ví dụ như BĐS nhà ở xã hội, nhà ở cho những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, tránh dồn tín dụng và kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực tăng trưởng nóng.

Nhiều ngân hàng khẳng định, khó có cửa cho dòng tiền chảy vào những lĩnh vực không mong muốn, do NHNN quản chặt đầu ra dòng vốn, chưa kể các Ngân hàng cũng cam kết không rót vốn vào những lĩnh vực nhiều rủi ro.

Theo dõi thị trường có thể thấy, thời gian chỉ đạo của NHNN được các tổ chức tín dụng thực hiện khá chặt trong thời điểm hiện nay.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh – Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết, mỗi một dự án BĐS sẽ có phân khúc khách hàng khác nhau. Do vậy, khi cho vay, ngân hàng cần xác định các dự án phù hợp với phân khúc khách hàng và sản phẩm của mình. “Tại PVcomBank, chúng tôi quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững, do vậy, những dự án BĐS mà PVcomBank hướng đến là các dự án BĐS phục vụ nhu cầu đời sống, phù hợp với nhu cầu mua nhà để ở của mọi tầng lớp dân cư”, bà Hạnh nói.

Nói thêm về biện pháp để hạn chế phát sinh dẫn tới nợ xấu trong lĩnh vực BĐS, bà Hạnh cho rằng nếu các ngân hàng đều nâng cao chất lượng thẩm định chủ đầu tư cũng như thẩm định dự án ngay từ đầu, cho vay đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu và là người tiêu dùng cuối cùng (giảm bớt đối tượng vay đầu cơ) thì khả năng nợ xấu sẽ khó có thể xảy ra.

Góc độ là cơ quan quản lý nhà nước, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: “Chúng tôi đã có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào BĐS bằng các quy định về tỷ lệ an toàn, các quy chế về sử dụng vốn vay ngắn hạn cho vay trung dài hạn”.

Trên thực tế trong quá khứ có những thời điểm NHNN phải chỉ đạo để ngăn chặn tăng nóng tín dụng BĐS và phát huy tác dụng kiềm chế được nợ xấu trong toàn hệ thống.

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()