Ngân hàng
24/02/2018 03:21 AM +07:00
08/02/2018 09:18 AM +07:00

Lãi suất huy động tăng, cho vay vẫn giữ nguyên?

Trước sức ép về thanh khoản và mục tiêu gia tăng số lượng khách hàng, các nhà băng đua tăng lãi suất huy động tiết kiệm. Khả năng cạnh tranh vốn sẽ còn tiếp diễn sau Tết Nguyên đán 2018, do vậy việc tăng lãi suất đầu vào sẽ trở thành xu hướng. Vậy, lãi suất cho vay có thể đứng yên trong thời gian tới?

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, lãi suất đầu vào sẽ tiếp tục tăng nhẹ ở những ngân hàng trung bình và nhỏ. Tuy nhiên sẽ khó tăng đột biến, chỉ dao động ở 0,5% – 1%, dẫu vậy cũng sẽ có những tác động không nhỏ đến lãi suất cho vay trong thời gian tới.
 
Lo tác động khi lãi suất đầu vào tăng

Trong báo cáo về hoạt động ngân hàng mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết hiện nay, mặt bằng lãi suất huy động VND tại các ngân hàng thương mại phổ biến ở mức 0,8 – 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3 – 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3 – 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5 – 7,3%/năm.

Đáng chú ý, sau động thái điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất huy động ở một số ngân hàng hồi cuối tháng 12/2017, hàng loạt nhà băng khác mới đây cũng đã điều chỉnh theo.

Đánh giá về tác động của việc tăng lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại thời gian qua, các chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng lãi suất cho vay chưa thể tăng theo lãi suất huy động trong thời gian ngắn, nhưng khả năng sẽ khó giữ mặt bằng ổn định như hiện nay nếu xu hướng tăng lãi suất huy động sẽ còn tiếp tục diễn ra sau Tết Nguyên đán.

Hiện nay, theo số liệu của NHNN, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 – 6,5%/năm đối với ngắn hạn. Cho vay trung và dài hạn phổ biến ở mức 9 – 10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8 – 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3 – 11%/năm đối với trung và dài hạn. 

Tuy vậy, đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4 – 5%/năm. 

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn chia sẻ: “Ở góc độ của người làm ngân hàng sẽ chú ý đến 2 vấn đề, đó là tỷ giá và lãi suất. Hiện nay, lãi suất cho vay bằng VND đang ở mức thấp nhất, không thể giảm hơn được nữa, bởi các ngân hàng phải tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng hoạt động để giữ ổn định lãi suất cho vay trong bối cảnh lãi suất huy động tăng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp”. 

Song, vị này cũng cho biết nếu xu hướng tăng lãi suất huy động vẫn tiếp diễn trong thời gian tới, rất có thể ngân hàng phải điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất cho vay trong khoảng 0,25%/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là tác động cục bộ ở những ngân hàng nhỏ và có thể diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó, lãi suất sẽ trở lại ổn định.

Lãi suất huy động tăng,  cho vay vẫn giữ nguyên?

Sẽ khó giảm rõ rệt

Ở góc độ quản lý, mục tiêu của NHNN là luôn ổn định lãi suất cho vay để phát triển nền kinh tế.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết định hướng năm 2018, ngành ngân hàng tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiêp và nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. “Việc phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong năm 2018 được NHNN xem là một nhiệm vụ trọng tâm”, Thống đốc nói.

Thực tế, ngay sau chỉ đạo của Thống đốc, một số ngân hàng lớn đã thực hiện điều chỉnh giảm ngay 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn, trung, dài hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Thị trường mong chờ động thái trên sẽ có tính lan tỏa đến toàn hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, sau hơn một tháng đã không có thêm một sự điều chỉnh nào diễn ra. 

Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, ngân hàng phải rà soát và cân đối khả năng tài chính để áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

Phân tích về “đường đi” của lãi suất trong năm nay, các chuyên gia cho rằng với quyết tâm của NHNN trong năm 2018, chính sách sẽ được điều hành linh hoạt, xử lý nợ xấu sẽ mạnh mẽ hơn; dự báo kết quả kinh doanh hệ thống tiếp tục khả quan, thanh khoản tương đối ổn định, các tổ chức tín dụng yếu kém có chuyển biến tích cực. Cùng với đó, biến số kinh tế vĩ mô về lạm phát được dự báo khoảng 4% là những yếu tố thuận lợi cho việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng dự báo lãi suất cho vay trong năm 2018 sẽ khó giảm rõ rệt. Còn lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ và cục bộ do yếu tố vụ mùa, một số ngân hàng phải tăng huy động dài hạn để đảm bảo tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo quy định, một số ngân hàng tăng vốn để đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn.

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()