Ngân hàng
17/03/2018 07:42 PM +07:00
14/11/2017 08:02 AM +07:00

Lệch pha huy động vốn và cho vay

Huy động vốn giảm so với cho vay tăng. Mới đây, một số ngân hàng có động thái giảm lãi suất huy động. Các chuyên gia cảnh báo dòng tiền sẽ chuyển hướng sang kênh khác.

 

Dồn dập tung ra các chương trình khuyến mãi để tăng sức cạnh tranh, thu hút nguồn vốn nhàn rỗi từ dân cư và doanh nghiệp, nhưng tính đến hết tháng 10, huy động vốn của toàn ngành ngân hàng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước. 

Những tháng cuối năm là thời điểm các ngân hàng cạnh tranh gay gắt để hút khách gửi tiền. Trong bối cảnh đó, nhiều chiêu khuyến mãi bao gồm gửi tiền được quà, tặng thêm lãi suất, cơ hội trúng thưởng giá trị lớn được các ngân hàng dồn dập tung ra.

Huy động vốn không như kỳ vọng

Huy động vốn trong 10 tháng đầu năm không đạt kỳ vọng. Tỷ lệ tín dụng/huy động (LDR) bình quân của hệ thống giảm nhẹ so với tháng trước, đạt khoảng 86,75% (giảm khoảng 0,21 điểm % so với tháng 9/2017). 

Theo báo của Bộ Tài chính vừa công bố, tính đến hết tháng 10, hoạt động huy động vốn trên thị trường tiền tệ tăng khoảng 11,75 – 11,78% so với cuối năm 2016.

Trong báo cáo tình hình kinh tế – tài chính 10 tháng đầu năm, NFSC cho biết huy động vốn 10 tháng đầu năm 2017 giảm so với cùng năm trước nhưng ước tăng 12% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm trước tăng 14,7%). 

Trong đó, tiền gửi khách hàng ước tăng 11,5% so với cuối năm 2016; phát hành giấy tờ có giá ước tăng 24,4%. Huy động ngoại tệ tăng 3,7%, chiếm khoảng 10,1% tổng huy động. Huy động vốn bằng VND ước tăng 13%, chiếm 89,9% tổng huy động. 

Tuy nhiên, NFSC nhận định thanh khoản của hệ thống ngân hàng ổn định do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua được lượng lớn ngoại tệ và cung ứng tiền ròng khoảng 130 nghìn tỷ đồng từ đầu năm đến nay. 

Biểu hiện là lãi suất liên ngân hàng đã liên tục giảm (bình quân giảm khoảng 0,2 điểm% so với tháng trước) và tiếp tục được duy trì ở mức thấp (lãi suất O/N ở mức 0,9%/năm, lãi suất 1 tuần là 0,9%/năm, lãi suất 1 tháng là 1,5%/năm).

Dù huy động vốn trên toàn thị trường giảm so với cùng kỳ, nhưng mới đây, một số ngân hàng thương mại nhà nước đồng loạt hạ lãi suất huy động ở một số kỳ hạn thêm 0,1%.

Theo đó, huy động ngắn hạn từ 1 và 3 tháng ở Ngân hàng Vietcombank là 4,20% và 4,70%/năm. Còn Ngân hàng BIDV lần lượt là 4,30%/năm; 4,80%/năm. Ngân hàng Agribank là 4,30%/năm và 4,80%/năm.

Theo các chuyên gia, động thái này được xem là khá bất ngờ, bởi thời điểm hiện nay đã cận kề cuối năm tài chính 2017, thời điểm khi mà nhu cầu về vốn của nền kinh tế thường tăng lên rất cao. Việc một số ngân hàng hạ lãi suất huy động chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến huy động vốn của toàn ngành. 

Các chuyên gia cũng cảnh báo, nếu các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động thời điểm này sẽ khiến tiền đồng chảy sang các kênh khác, có thể là vàng hay chứng khoán, bất động sản. 

Cẩn trọng khi giảm lãi suất huy động

Đánh giá về động thái giảm lãi suất huy động của một số “ông lớn” ngành ngân hàng, một số ý kiến cho rằng rất có thể trong thời gian tới, một vài ngân hàng thương mại cổ phần sẽ hạ lãi suất huy động. 
Trong quá khứ, đã có nhiều lần khi có một ngân hàng trong top đầu thay đổi lãi suất theo cả hai chiều, tăng hoặc giảm, sẽ tạo hiệu ứng domino tới cả hệ thống. 

Cũng có ý kiến cho rằng thời gian qua, các ngân hàng đã phải “bóp bụng” cắt giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Đến nay, khi tăng trưởng tín dụng đang dần “chạm đích”, các ngân hàng đang có thanh khoản tốt sẽ tính đến phương án giảm lãi suất huy động với một tỷ lệ tương ứng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, nếu các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động thời điểm này sẽ khiến tiền đồng chảy sang các kênh khác, có thể là vàng hay chứng khoán, bất động sản. 

Điều đó sẽ rủi ro cao, khó huy động vốn cho hệ thống ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh cuối năm nhu cầu vốn cho nền kinh tế cao.

Mong muốn giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay là nhu cầu rất cấp bách của cả nền kinh tế vào thời điểm hiện tại. 

Tuy nhiên, ngoại trừ động thái giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn với các lĩnh vực ưu tiên nhằm phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp hồi tháng 7 vừa qua, đến nay, NHNN chưa có đề xuất nào liên quan đến việc giảm lãi suất huy động.

Các chuyên gia nhận định, đây là bước đi thận trọng của cơ quan quản lý và cần phải tiếp tục chờ đợi thêm những tín hiệu rõ ràng hơn của thị trường để ra quyết định. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơ quan quản lý đang thủ thế an toàn thay vì chấp nhận mạo hiểm.

Có thể thấy, “bài toán” lãi suất vào những dịp cuối năm luôn làm đau đầu các nhà quản lý, nhất là trong bối cảnh hệ thống tổ chức tín dụng phải góp phần đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng. 

Do đó, sự điều phối hợp lý từ cơ quan quản lý và chiến lược tăng trưởng, hút vốn, đầu tư vốn đúng đắn của các ngân hàng thương mại là điều cần thiết, tránh những ảnh hưởng bất lợi lên thị trường tài chính, tiền tệ.
 

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()