Ngân hàng
24/02/2018 05:39 AM +07:00
08/12/2017 07:55 AM +07:00

Ngân hàng bền bỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hai năm qua, ngành ngân hàng đã tổ chức hơn 1.000 cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy vốn vào nền kinh tế. Lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam chưa từng có cuộc “maraton” nào bền bỉ như vậy.

 

Các chuyên gia đều đánh giá cao chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, coi đây là chương trình hành động cụ thể, chưa từng có tiền lệ đối với một cơ quan quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Chương trình còn cho thấy tính chủ động, sáng tạo và sự tích cực thúc đẩy tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ phía NHNN, các NHTM.

Ưu tiên “tiếp sức” cho doanh nghiệp

Thống kê của NHNN cho thấy, chỉ tính riêng trong 9 tháng qua, ngành ngân hàng đã giải ngân cho doanh nghiệp vay 550.000 tỷ đồng, tăng 12,16% so với cuối năm 2016, là mức tăng trưởng khá cao so với một số năm gần đây.

Để tạo ra được con số ấn tượng này, lãnh đạo NHNN cho biết thời gian qua, nhờ việc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và tín dụng đã góp phần đưa tín dụng toàn nền kinh tế tăng ngay từ đầu năm. 

Riêng trong 10 tháng đầu năm 2017, ngành ngân hàng đã cam kết cho vay mới gần 570.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, lãi suất dành cho các doanh nghiệp phổ biến ở mức 6-9%/năm (ngắn hạn) và 8-10%/năm (trung, dài hạn). 

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại cũng đã thực hiện gia hạn nợ, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, nâng hạn mức tín dụng, điều chỉnh lãi suất cho các khoản vay cũ của khách hàng… với dư nợ khoảng 88.000 tỷ đồng.

Hiện dòng vốn đang hướng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, với các lĩnh vực ưu tiên: Dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đến cuối tháng 10/2017 tăng 19,0%, chiếm tỷ trọng 21% tổng dư nợ cho vay nền đối với kinh tế. Tín dụng cho lĩnh vực xuất khẩu đến cuối tháng 8/2017 tăng 8,14%; cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 25,12% so với năm 2016; với lĩnh vực công nghiệp ưu tiên phát triển tăng 18,90%; với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 7,49% và chiếm tỷ trọng 20,89% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Theo các chuyên gia tài chính, ngân hàng, chưa năm nào, ngành ngân hàng rốt ráo cung ứng vốn cho các doanh nghiệp mạnh mẽ như hai năm qua. Những giải pháp mà ngành ngân hàng đã và đang triển khai cho thấy ngành ngân hàng luôn đặt lợi ích của doanh nghiệp trong mối quan hệ với lợi ích của ngân hàng, vì doanh nghiệp phát triển thì ngân hàng mới phát triển.

Ngân hàng bền bỉ hỗ trợ doanh nghiệp

1.000 đối thoại DN - ngân hàng

Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp để tiếp nhận xử lý phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã cung cấp thông tin khiến nhiều người phải ngạc nhiên. 

Theo đó, trong 10 tháng đầu năm 2017, ngành ngân hàng đã tổ chức hơn 300 cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Qua đó, cam kết cho vay mới gần 570.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy các ngân hàng thương mại đã đồng hành, sát cánh cùng DN, để chia sẻ và hợp tác.

Nhưng đó cũng chưa phải là số liệu kỷ lục của ngành ngân hàng. Cũng theo NHNN, trong năm 2016, đã có gần 700 Hội nghị đối thoại giữa ngân hàng và các cấp chính quyền với doanh nghiệp được tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố của cả nước, góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. 

Tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay mới đạt khoảng 1,2 triệu tỷ đồng với lãi suất cho vay mới phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, 8-10%/năm đối với các khoản vay trung, dài hạn.

Dẫu đạt được những con số ấn tượng, bà Phạm Thị Bích Huệ, Hội Doanh nhân trẻ Tp.HCM, cũng có ý kiến góp ý nên có các giải pháp tập trung hỗ trợ về vốn cho các DN trẻ khởi nghiệp, DN vừa và nhỏ để các DN có điều kiện tiếp cận thị trường và tiếp cận các DN lớn. 

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các TCTD tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là DNNVV trong việc tiếp cận vốn ngân hàng, đặc biệt là cải tiến quy trình, thủ tục vay vốn; tăng cường cho vay tín chấp. 

Huyền Anh

Ý kiến bạn đọc ()