Ngân hàng
22/02/2018 11:31 AM +07:00
19/06/2017 08:17 AM +07:00

Techcombank mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ, tạm hoãn tăng vốn

Trong thông cáo phát đi trưa nay 17/6, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết sẽ chào mua công khai cổ phiếu TCB từ các cổ đông hiện hữu làm cổ phiếu quỹ.

 

Hội đồng quản trị Techcombank sẽ xem xét phương án tăng vốn vào thời điểm thích hợp khác trong năm 2017

Đây là động thái thể hiện sự cầu thị của Techcombank trước mong muốn của một số cổ đông muốn thu lại lợi nhuận sau 6 năm ngân hàng thực hiện chính sách không chia cổ tức để dồn vốn đầu tư cho phát triển. 

Theo phương án mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ theo hình thức chào mua công khai nêu trên, Techcombank đồng  thời đề xuất đại hội cổ đông phê duyệt thỏa thuận với HSBC trong đó HSBC dự kiến có thể thoái khoản đầu tư tại Techcombank thông qua đề nghị mua lại cổ phần. 

Theo Techcombank, kể từ năm 2012, HSBC đã không còn tham gia vào các hoạt động quản trị và điều hành của Techcombank, nên không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Các đề xuất trên được đưa ra vào thời điểm Techcombank đạt kết quả kinh doanh tích cực trong nhiều năm nên có đủ tiềm lực để giải quyết bài toán thu hồi giá trị đầu tư cho các cổ đông mà không ảnh hưởng đến các chỉ số an toàn về hoạt động của ngân hàng, cũng như lợi nhuận và doanh thu.

Các đề xuất này đang chờ được đại hội cổ đông và các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi được thực hiện. 

Cùng thời gian, Techcombank cũng thông báo tạm hoãn phương án tăng vốn điều lệ để tiến hành mua lại cổ phiếu Quỹ theo đúng quy định của pháp luật. Hội đồng quản trị Techcombank sẽ xem xét phương án tăng vốn vào thời điểm thích hợp khác trong năm 2017.

Tính đến ngày 31/3/2017, tổng tài sản của Techcombank đạt 232 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Cho vay khách hàng đạt 137 nghìn tỷ đồng, giảm 3,5%. Tỷ lệ nợ xấu cuối kỳ tăng nhẹ lên 1,88%, tương ứng 2.600 tỷ đồng nợ xấu. Tiền gửi của khách hàng ngân hàng đạt 178 nghìn tỷ đồng, tăng gần 3%.

Lợi nhuận trước thuế quý tăng trưởng đột biến đạt 1.324 tỷ đồng, gấp 2,2 lần kết quả cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng đạt 1.059 tỷ đồng.

H.Trang

Ý kiến bạn đọc ()