Ngân hàng
24/02/2018 03:31 PM +07:00
01/02/2018 09:08 AM +07:00

Tết đến vẫn lo “rồng rắn” ở ATM

Từ nay đến Tết Nguyên đán 2018, nhu cầu giao dịch, thanh toán và dùng tiền mặt tăng cao. Đặc biệt, người dân rút tiền mua sắm Tết tại các cây ATM tăng gấp 5 – 6 lần ngày thường, khiến nhiều chủ thẻ lo ngại tái diễn cảnh “rồng rắn” xếp hàng chờ đợi trong những ngày cận Tết.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ không để thiếu tiền mặt trong dịp Tết 2018, các ngân hàng thương mại luôn đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp (DN). 

Tuy nhiên, theo các ngân hàng, 80% giao dịch trên máy ATM là rút tiền mặt và lượng khách hàng giao dịch rút tiền vào những ngày cận Tết thường tăng đột biến khiến khó tránh khỏi quá tải.
 
Chủ tài khoản lo quá tải 

Thống kê của Hiệp hội Thẻ Việt Nam, tính đến nay, cả nước có khoảng hơn 17.319 máy ATM. Tuy nhiên, so với nhu cầu sử dụng tiền mặt ồ ạt của khách hàng vào dịp lễ, dịp Tết, con số này vẫn chưa thể đáp ứng được. Dù NHNN và các ngân hàng thương mại đã trấn an người dân, nhưng nhiều chủ thẻ vẫn lo ngại tái diễn cảnh xếp hàng chờ rút tiền vào những ngày cận Tết.

Để tránh phải xếp hàng chờ đợi, sáng 31/1, chị Thu Hương đến cây ATM của SeABank trên đường Linh Đường (Hoàng Mai) rút tiền để chủ động chi tiêu trong dịp Tết. Chị Hường cho biết: “Những năm trước, do công ty trả lương thưởng cận Tết nên việc rút tiền tại cây ATM phải mất hàng tiếng đồng hồ. Năm nay, nhờ công ty trả lương sớm nên tôi cũng muốn rút toàn bộ tiền mặt có trong thẻ cho chắc chắn”.

Tại nhiều DN, lương và thưởng Tết cho cán bộ nhân viên chỉ dồn trả vào tài khoản những ngày cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, như một cách để “giữ chân” lao động và duy trì nhịp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, điều này đã góp phần tạo nên sự quá tải cho các cây ATM.

Trước tình trạng trên, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên và công nhân lao động, năm nay, nhiều DN đã linh động trả lương, thưởng Tết sớm hơn mọi năm. 

Đơn cử, công ty CP Thực phẩm nông sản xuất khẩu Minh Khang chi trả lương và thưởng trước Tết 2 tuần thay vì đúng ngày cuối cùng nghỉ lễ như những năm trước. 

“Việc chi trả sớm cũng là cách để công ty chia sẻ với người lao động tránh gặp khó khăn khi rút tiền qua cây ATM trong dịp Tết, giúp họ chủ động trong việc rút tiền đi mua sắm, chi tiêu. Hiểu được điều này nên hầu hết người lao động gắn bó với công ty, không có tình trạng nhận lương xong là nghỉ Tết luôn”.

Các ngân hàng thời điểm này cũng đang rốt ráo chuẩn bị đầy đủ tiền mặt đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân và DN trong dịp Tết tại các quầy giao dịch, cũng như cam kết không để thiếu tiền tại các cây ATM. 

Ngân hàng chủ động

Thực tế, với tâm lý lo lắng trước thông tin nhiều máy ATM bị trục trặc không thể rút tiền, không ít người dân phải chủ động rút tiền mặt càng sớm càng tốt, tránh tình trạng để tiền trong thẻ, đến lúc sát Tết thiếu tiền mới ra cây ATM rút sẽ phải chờ đợi.

Khảo sát một vòng quanh Hà Nội sáng 31/1, dù vào thời điểm giữa tuần và còn 15 ngày nữa mới tới Tết Nguyên đán, hầu hết các điểm ATM đã đông khách hàng vào rút tiền hơn, nhưng không có tình trạng quá tải hay khách hàng phải chờ đợi lâu.

Tại điểm ATM của BIDV ở phố Dương Đình Nghệ, cây ATM luôn trong tình trạng có khách hàng cùng khoảng 1 – 2 người đang chờ rút tiền. Chị Mai (Cầu Giấy) cho biết: “Do cơ quan trả lương qua tài khoản BIDV nên phải tranh thủ rút tiền vào thời điểm này để tránh quá tải dịp cận Tết. Tuy nhiên, thời điểm này mà phải đợi 1 – 2 người thì cũng không mất quá nhiều thời gian, chỉ chậm hơn so với ngày thường khoảng 10 phút”.

Khu vực Trung Hòa – Nhân Chính là nơi tập trung nhiều công ty và chi nhánh giao dịch của các ngân hàng. Khảo sát cho thấy dù lượng giao dịch khá đông, song hoạt động của máy ATM đều thông suốt, khách hàng không phải chờ đợi và tiền được rút “êm ru”.

Các ngân hàng thời điểm này cũng đang rốt ráo chuẩn bị đầy đủ tiền mặt đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân và DN trong dịp Tết tại các quầy giao dịch, cũng như cam kết không để thiếu tiền tại các cây ATM. 

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết: “Thông qua hệ thống công nghệ theo dõi từ ngân hàng đến các máy, chúng tôi biết được máy ATM còn bao nhiêu tiền. Nếu chỉ còn 100 triệu, chúng tôi tiếp tiền ngay. Vì vậy máy không thể hết tiền được”.

Theo đại diện Vietcombank, tại các khu vực trọng điểm, khu đông dân cư và khu công nghiệp, ngân hàng đã huy động thêm 3 máy ATM. Trong giai đoạn cao điểm, Vietcombank luôn có cán bộ thực hiện công tác bảo dưỡng, bảo trì, tránh để máy ATM bị trục trặc. Ngoài ra, lượng tiền bổ sung vào máy ATM cũng dự kiến tăng gấp 3 – 4 lần so với ngày thường.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2018, thay vì trả tiền vào tài khoản, nhiều ngân hàng mang tiền mặt đến công ty chi trả nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Ông Trần Xuân Dũng, Phó Giám đốc Vietcombank Bắc Giang, chia sẻ: “Vietcombank có liên kết với công ty May Bắc Giang và Yên Thế để chi trả lương hàng tháng cho 8.000 công nhân. Tuy nhiên, trong tháng Tết này, ngân hàng sẽ mang trực tiếp tiền mặt đến phòng kế toán của công ty chi trả cho công nhân. Nhờ đó sẽ giảm tải được sự quá tải vì người lao động không phải rút tiền tại cây ATM”. 

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()