Ngân hàng
24/02/2018 01:09 AM +07:00
16/03/2015 09:49 PM +07:00

Thống đốc: lãi suất sẽ giảm 1-1,5%

Với nhà điều hành, việc sử dụng các công cụ của chính sách tiền tệ đòi hỏi sự linh hoạt, phù hợp và hiệu quả. Trong buổi gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ngày 26/2 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho hay, lãi suất cho vay trung và dài hạn từ 1 - 1,5%/năm ngay trong năm 2015 để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển.

Các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất

Trong các phát ngôn chính thức từ khi lên nhậm chức hồi năm 2011 đến nay, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã nhiều lần cam kết giảm lãi suất cho vay. Thực tế, các cam kết này phần lớn đều trở thành hiện thực.
Bởi sau đó, NHNN đã có chỉ đạo yêu cầu các NHTM phải triển khai việc giảm lãi suất.

"Ép" lãi suất giảm nhanh

Lần đầu, các khoản vay cũ đã được cơ cấu lại, giảm lãi suất về mức 15%/năm từ mức trên 20%/năm.
Các lần sau đó, lãi suất cho vay đã liên tục được kéo giảm sau khi NHNN có chỉ đạo điều hành giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn xuống từng bước từ 0,5 - 1%/năm, hiện chỉ còn 6%/năm. Lãi suất cho vay đã "tụt" dần từng nấc về dưới 13%/năm, tiếp đến là 10-11%/năm.
Đáng kể nhất, từ giữa năm 2014 đến nay, lãi vay thương mại ở một số ngân hàng chỉ còn từ 7 - 9%/năm, áp dụng với những gói tín dụng ưu đãi, khách hàng và lĩnh vực ưu tiên...
Về lý thuyết, lãi suất tín dụng là một trong sáu công cụ điều hành của chính sách tiền tệ (công cụ tái cấp vốn, tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nghiệp vụ thị trường mở, tỷ giá hối đoái...) nhằm đạt mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, tăng trưởng kinh tế.

Lựa chọn đẩy mạnh hay hạn chế "công cụ" nào sẽ phụ thuộc vào diễn biến của kinh tế vĩ mô, các mục tiêu điều hành của Chính phủ từng thời điểm.
Trên thực tế, Thống đốc đã ghi dấu ấn khi kéo giảm mặt bằng lãi suất rất nhanh, về mức lãi suất như giai đoạn 2005 - 2006. Cụ thể, trong vòng 3 năm, lãi suất huy động ở thị trường 1 đã giảm từ mức "đỉnh" 17 - 18%/năm, xuống còn 4,3 -7,8%/năm ở thời điểm hiện tại. Còn lãi suất cho vay tụt xuống mức thấp nhất chỉ 7,99%/năm, chưa kể các chính sách ưu đãi lãi vay chỉ 4 - 5%/năm (bằng VND) và 2,88% (bằng USD) ở một số nhà băng.
Đặc biệt, cơ cấu huy động vốn của các TCTD được cân đối lại theo hướng tăng nguồn vốn dài hạn và ổn định hơn, giúp phân bổ vốn hiệu quả, hạn chế rủi ro... Nhờ đó, ngân hàng có khả năng đáp ứng được cả nhu cầu vốn ngắn hạn, trung và dài hạn của DN.

Chi phí "cạnh tranh"?

Khi chi phí đầu vào đã giảm quá sâu, đầu ra cũng không thể "neo" ở mức cao. Đó là quy luật thị trường. So với cuối năm 2013, mặt bằng lãi suất huy động hiện đã giảm 1,5 - 2%/năm, lãi suất cho vay giảm khoảng 2%/năm.
Mức giảm cụ thể, giảm lãi suất ở kỳ hạn ngắn hay trung - dài hạn, khách hàng... có khác biệt ở mỗi ngân hàng trên cơ sở cân đối nguồn vốn, tính toán chi phí, lợi nhuận. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất các kỳ hạn trung và dài là điều không dễ trong tình cảnh cơ cấu nguồn vốn của ngân hàng bị "lệch pha" và "dịch chuyển" khá chậm.
Nếu tuyên bố "giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm 1 - 1,5%/năm" thành hiện thực, thì một lần nữa, Thống đốc lại ghi điểm vì thành tích điều hành có hiệu quả.
Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Nguyễn Văn Châu, Tổng Giám đốc Công ty CP Thúy Đạt (Nam Định), cho biết cam kết giảm lãi suất thêm 1 - 1,5%/năm của Thống đốc là một tín hiệu rất đáng mừng với các DN.
"Thực tế, các DN đều phải sử dụng nguồn vốn tài trợ của ngân hàng. Nếu lãi suất cho vay có thể tiệm cận mức lãi suất như của các ngân hàng nước ngoài cho DN của họ vay thì sẽ kích thích DN tăng đầu tư, mở rộng sản xuất, cải tiến công nghệ… NHNN quyết tâm giảm lãi vay thấp hơn sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho DN, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn", ông Châu nhấn mạnh.
Tuy nhiên, điều vị giám đốc này băn khoăn là chi phí vay ngân hàng vẫn cao hơn DN nước ngoài cùng ngành được vay vốn. Lãi vay cao khiến DN nội dè dặt vay vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, giá thành sản phẩm của DN nội kém cạnh tranh hơn sản phẩm của DN nước ngoài…
Cũng lo lắng về khả năng cạnh tranh, một chủ đầu tư bất động sản - đang có dự án dở dang tại Hà Nội, chia sẻ: "Sau khi cơ cấu lại nguồn lực, bán cổ phần dự án, ngân hàng đã đồng ý tài trợ vốn để làm tiếp dự án. Dự án sẽ có hy vọng sống. Lãi vay giảm thấp nhưng tính trên số vốn vài nghìn tỷ, vay dài hạn thì sẽ là gánh nặng nợ rất lớn". Hơn nữa, cái khó nhất là các ngân hàng chỉ có thể cho vay ngắn hạn, còn DN bất động sản lại rất cần nguồn vốn trung và dài hạn, có tính ổn định.
Theo các DN, vấn đề quan trọng là sự ổn định của chính sách tín dụng, lãi suất, để từ đó họ xác định chiến lược đầu tư, bài toán vốn phù hợp, tránh bị đổ bể kế hoạch kinh doanh vì chính sách thay đổi "chóng mặt", không kịp "trở tay".

Thu Hằng

 

Ý kiến bạn đọc ()