Ngân hàng
24/02/2018 05:39 AM +07:00
07/12/2017 08:17 AM +07:00

Thừa tiền, ngân hàng “đỏ mắt” tìm khách vay

Trong khi lượng tiền rất dồi dào thì đầu ra của các ngân hàng đang khó khăn. Thậm chí, nhiều nhà băng còn “đỏ mắt” đi tìm khách vay.

 

Hiện nay, các ngân hàng đang cạnh tranh quyết liệt trong việc cho khách hàng vay. Nhiều ngân hàng đã áp dụng phương thức cho vay mới không dựa vào tài sản thế chấp, mà dựa vào quan hệ tín dụng chặt chẽ giữa ngân hàng và doanh nghiệp (DN) trên cơ sở quản lý được dòng tiền, tài chính công khai minh bạch nhằm “mở cửa” để DN dễ dàng tiếp cận với vốn vay.

Giành nhau khách “tốt”

Những năm trước, thời điểm này, các nhân viên tín dụng rất bận rộn thẩm định các khoản vay của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhân viên tín dụng tại các ngân hàng thương mại (NHTM) cho biết số lượng hồ sơ chờ thẩm định để vay vốn không nhiều. 

Anh Nghị, nhân viên tín dụng của một NHTM cổ phần chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội vẫn rất nhàn rỗi, cho biết từ đầu tuần đến nay mới chỉ có 2 khách hàng gọi điện hỏi về thủ tục vay tín dụng tiêu dùng, nhưng “cũng chưa đâu vào đâu”, chưa chốt được khoản vay.

Cũng theo anh Nghị, từ đầu năm đến nay, mảng giải ngân tốt vẫn là vay tiêu dùng. Trong đó, vay mua ô tô chiếm tỷ trọng lớn, nhưng lĩnh vực này chủ yếu vẫn là khách hàng cá nhân. Riêng khách hàng DN đang có sự sụt giảm về nhu cầu vay vốn.

Rất nhiều DN có nhu cầu vay vốn và đã tìm đến ngân hàng. Tuy nhiên, DN đủ tiêu chí để được vay vốn rất ít, chủ yếu là những DN tìm đến ngân hàng với mong muốn được vay tín chấp. 

Tuy nhiên, do DN chưa có quan hệ tín dụng với ngân hàng, hoặc nếu đã có quan hệ tín dụng thì ngân hàng lại không quản lý được dòng tiền và báo cáo tài chính công khai, minh bạch của DN nên cũng không thể mạo hiểm cho vay theo phương thức tín chấp. 

Có thể nói, hiện nay, thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng khá dồi dào, cùng với áp lực về chỉ tiêu tín dụng cuối năm khiến các ngân hàng phải đẩy mạnh cho vay tín dụng. 

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng yêu cầu phải kiểm soát chất lượng tín dụng, nợ xấu gia tăng. Nhiều ngân hàng vẫn đang phải xử lý nợ xấu và công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng chưa xử lý được nợ xấu đáng kể sau khi mua về.

Đại diện các NHTM khẳng định, họ muốn đẩy mạnh khách hàng “tốt” để cho vay, nhưng đối tượng này ít khiến các ngân hàng phải giành giật nhau. Thậm chí, nhiều ngân hàng còn áp dụng lãi suất ưu đãi đối với những khách hàng có dự án tốt, khách hàng “ruột” của mình. 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết những DN không vay được vốn ngân hàng cần phải xem xét lại mình. “Bởi, chỉ có DN có tình hình tài chính không minh bạch, rõ ràng, không chứng minh được tiền vay về để làm gì, các ngân hàng buộc phải sử dụng hình thức thế chấp để đảm bảo khoản vay, vì vốn này là do các NHTM phải huy động tiền gửi trong dân”, Phó Thống đốc nói.

Các chuyên gia dự báo, mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên 21% sẽ khó đạt được và cho rằng không nên thúc ép tăng trưởng tín dụng phải đạt được con số nhất định, mà để thị trường hấp thụ một cách tự nhiên.
 

Hấp thụ vốn của DN khó đột biến

Theo nhận định của các chuyên gia, thanh khoản ngân hàng sẽ được duy trì trạng thái tốt trong tháng còn lại của năm 2017 và kéo dài hết 2 tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, sức hấp thụ vốn của các DN sẽ khó có sự tăng trưởng đột biến. Vì thế, ngân hàng sẽ còn “đỏ mắt” đi tìm khách hàng DN vay trong thời gian tới.

Để DN dễ dàng tiếp cận vốn vay, cũng có ý kiến cho rằng NHNN có thể cân nhắc việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, theo đại diện NHNN, lãi suất hiện nay không phải là “rào cản” khiến DN khó tiếp cận vốn. Nếu lãi suất có giảm hơn nữa, nhưng đối với những DN không có năng lực, không chứng minh được “sức khỏe” tốt thì các ngân hàng cũng không dám mạo hiểm cho vay.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh việc tiếp tục tìm kiếm khách hàng DN “tốt”, ngân hàng cần tiếp tục đẩy mạnh cho vay tiêu dùng. Đây vẫn là mảng chính mang lại lợi nhuận và góp phần tăng trưởng tín dụng cao cho các NHTM trong thời gian qua.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tính đến hết tháng 11, tăng trưởng tín dụng đạt 15,3% (cùng kỳ năm 2016 tăng 15,6% so với đầu năm). Riêng tháng 11, tín dụng ước tăng 2,8%. 

Trong đó, tín dụng tiêu dùng vẫn tiếp tục đà tăng trưởng cao. Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ước tăng khoảng 59% so với cuối năm 2016. Trong đó, cho vay phục vụ nhu cầu mua nhà để ở; thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng, sửa chữa nhà ở; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà ở chiếm tỷ trọng 52,9% (cuối năm 2016 là 49,5%), cho vay mua trang thiết bị gia đình chiếm 15,3%; cho vay mua phương tiện đi lại chiếm 8,3%. 

Tỷ trọng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp khoảng 8,1%. Tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng khoảng 15,5% (năm 2016 từ 17,1%). Trong đó, cho vay vào hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 5,8% (năm 2016 là 7,0%), vào lĩnh vực xây dựng khoảng 9,7% (năm 2016 là 10,1%). 

Với tình hình hấp thụ vốn chậm của DN hiện nay, các chuyên gia dự báo, mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên 21% sẽ khó đạt được và cho rằng không nên thúc ép tăng trưởng tín dụng phải đạt được con số nhất định, mà để thị trường hấp thụ một cách tự nhiên. 

Như thế, tín dụng vừa được các ngân hàng bình tĩnh kiểm soát được chất lượng để không làm phát sinh nhanh nợ xấu.

Huyền Anh
 

Ý kiến bạn đọc ()