Ngân hàng
19/03/2018 12:46 AM +07:00
14/08/2017 09:45 AM +07:00

Tín dụng tiêu dùng tăng nhanh

Trả góp với chi phí không cao hơn nhiều mua đứt, các công ty tài chính đang thu hút người tiêu dùng vay nhiều hơn.

 


 

Theo thống kê của NHNN, trong 5 tháng đầu năm 2017, dư nợ cho vay tiêu dùng của các TCTD chiếm 15,17% tổng dư nợ toàn hệ thống, tương đương khoảng 1 triệu tỷ đồng. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh là địa bàn có tốc độ cho vay tiêu dùng thuộc hàng nhanh nhất nước. Nếu năm 2015, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng trên địa bàn mới chỉ khoảng 80.000 tỷ đồng thì đến tháng 6/2017 con số này đã tăng gấp ba lần, dư nợ chạm mức trên 250 nghìn tỷ đồng.

Các công ty tài chính cho biết, thời gian qua tín dụng tiêu dùng tiếp tục xu hướng tăng cả về quy mô và tốc độ. Lĩnh vực cho vay tập trung chủ yếu vào các nhu cầu cho vay mua nhà ở, phương tiện đi lại, học tập, chữa bệnh, du lịch… Qua đó, về cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân và góp phần kích thích tiêu dùng trong nước.

Cùng quan điểm, một chuyên gia tài chính ở TP. Hồ Chí Minh cho rằng thời điểm tín dụng tiêu dùng tăng nhanh cũng trùng hợp với thời điểm Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình. Các quốc gia đạt đến ngưỡng thu nhập này thì tầng lớp lao động trung lưu trở lên bắt đầu có tiền và chi tiêu mua sắm nhiều hơn. Tuy nhiên, với trường hợp của Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người chỉ hơn 2.000 USD/năm thì khả năng tích lũy là chưa nhiều. Kỳ vọng ở tăng thu nhập, trong bối cảnh chi tiêu xã hội nhiều hơn là những yếu tố thúc đẩy tín dụng tiêu dùng, như trường hợp của Việt Nam thời gian qua.

Tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế, trong một nền kinh tế nếu tiêu dùng tăng cao quá mức cũng đi kèm nguy cơ làm thui chột nền sản xuất trong nước. Nhất là với Việt Nam, chúng ta đã ký nhiều hiệp định thương mại với cam kết đưa thuế nhập khẩu về mức 0%. Điều này khiến cho các DN sản xuất sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn, một số DN chọn làm thương mại có lợi ngay, thay vì sản xuất ra hàng hóa. Xu hướng này có thể ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Đây là rủi ro cho thị trường tài chính tiêu dùng.

Vũ Hồng
 

Ý kiến bạn đọc ()