Nhà đầu tư quan tâm
20/01/2018 10:04 PM +07:00
03/08/2016 11:59 AM +07:00

Lãi trăm triệu mỗi năm từ trồng rong nho

Là một loại tảo biển, rong nho có dinh dưỡng cao được phân bố tự nhiên tại khu vực nhiệt đới. Nông dân Khánh Hòa đã áp dụng mô hình trồng rong nho đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Rong nho là loại thực vật thuỷ sinh dinh dưỡng tự dưỡng, loại rong này được sử dụng làm rau xanh trong bữa ăn gia đình và rong nho được dùng trong các món salad tại một số nước châu Á như Nhật Bản, Philipphin vì rong nho là một loại rau cao cấp, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tại thành phố Cam Ranh hiện nay có khoảng hơn 05 sào diện tích trồng rong nho. Hầu hết các diện tích trồng rong nho đều sử dụng diện tích ao nuôi tôm, cá đã bỏ hoang và mang tính chất trồng thử nghiệm.

Việc trồng rong nho vừa góp phần đa dạng đối tượng nuôi trồng vừa góp phần tạo ra nguồn rau xanh làm phong phú bữa ăn gia đình vừa là đối tượng nông nhàn.

1. Chọn vị trí trồng rong nho

Chọn địa điểm trồng rong nho ở vùng nước biển sạch, không ảnh hưởng bởi nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và tránh xa nguồn nước ngọt từ các sông suối đổ vào, thuận tiện trong việc cấp thoát nước.

Tận dụng những đìa nuôi tôm, cá đã bỏ hoang sau đó vệ sinh đìa và trồng rong. Vì những đìa này có hàm lượng hữu cơ cao tích tụ trong đáy phù hợp cho rong nho phát triển.

Chọn vị trí có đáy cát hoặc cát pha bùn trong các vùng đầm, vịnh kín gió.

 2. Kỹ thuật chọn giống và thả giống

Chọn những cây rong có màu sắc tươi non, không có rong tạp bám, cọng rong mập mạp xung quanh có các quả giống quả nho xếp đều đặn.

Nguồn gốc rong giống tại Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà, Viện Hải dương học Nha Trang, tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại Nhật Bản một số hộ có thể giữ giống từ năm trước sang năm sau.

Mật độ trồng 200kg/sào tương ứng khoảng cách 0,4m x 0,4m (đối với trồng đáy). Còn trồng trong vỉ lưới mỗi vỉ cấy 170 - 200g tương ứng kích thước mỗi vỉ 0,3m x 0,6m và có khoảng 1.000 – 1.200 vỉ/sào.

* Phương pháp trồng rong nho: có ba phương pháp đó là phương pháp trồng đáy, phương pháp kê sàn và phương pháp trồng trong vỉ lưới.

            + Phương pháp trồng đáy sau khi tiến hành chọn giống xong dùng các nẹp bằng tre hoặc gỗ gim cố định các nhánh rong xuống đáy tương ứng khoảng cách 0,4 x 0,4m, mật độ trồng 200kg/sào. Phương pháp này dễ tiến hành chi phí đầu tư thấp nhưng tốn nhân công trong việc thu hoạch và trồng lại.

            + Phương pháp kê sàn dùng gỗ tạp hoặc tre, gạch để đóng hoặc xếp thành sàn cách mặt đáy 05cm, dùng các khay kích thước 50cm x 30cm nạp cát, bùn vào sau đó cấy rong giống và giữ cố định rong không để bị trôi nổi ra ngoài. Phương pháp này rong không hấp thụ được nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ đáy ao, chậm phát triển.

+ Phương pháp trồng trong vỉ lưới: sử dụng các khung gỗ hoặc tre làm thành hình chữ nhật kích thước 0,3 x 0,6m và có bao lưới xung quanh, cố định rong giống trong vỉ và thả theo thứ tự thành hàng trong ao. Phương pháp này giúp cho rong hấp thu được chất đinh dưỡng từ đáy ao và chăm sóc, thu hoạch thuận tiện hơn mang lại hiệu quả cao.

3. Mùa vụ trồng rong nho

Rong nho có thể trồng quanh năm, riêng các tháng mùa mưa trồng hạn chế do đây là loại rong có khoảng thích ứng nhiệt độ trên 20oC, độ mặn cao trên 28o/oo. Trồng mùa mưa nếu gặp trường hợp mưa nhiều làm rong tàn nhanh hoặc hiệu quả không cao.

4. Quản lý, chăm sóc

Hàng ngày, theo dõi sự phát triển của rong đồng thời vệ sinh nhặt bỏ rong tạp, tiêu diệt cá vào ăn rong.

Theo dõi lịch thủy triều để có chế độ thay nước hợp lý nhằm cung cấp một lượng nước mới giúp kích thích rong phát triển.

Rong nho tăng trưởng rất nhanh đặc biệt là trong môi trường nhiều chất hữu cơ (phì dưỡng). Sau 30 – 35 ngày trồng rong nho có thể thu hoạch, năng suất trung bình 8 tấn/sào/năm.

5. Công tác sơ chế,  bảo quản.

Rong nho khi khai thác sẽ được cắt riêng và chỉ lấy phần thân đứng, chọn lấy các thân đứng dài trên 5cm có các quả “nho” xếp đều đặn xung quanh thân. Rong được rửa sạch bằng nước biển và chứa trong thùng có sục khí, sau đó được làm ráo nước và bảo quản ở điều kiện nhiệt độ bình thường trong các thùng xốp đậy kín hoặc túi nylon không có nước. Rong có thể được lưu giữ như vậy trong thời gian từ 10-15 ngày, chính ưu điểm này thuận tiện trong công việc vận chuyển đến người tiêu dùng.

6. Công tác vận chuyển

Rong nho sau khi thu hoạch được cho vào máy quay li tâm để ráo nước, sau đó cho vào thùng xốp đậy kín hoặc túi ni lông không có nước ở điều kiện nhiệt độ bình thường để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

7. Một số ứng dụng của rong nho

+ Dùng làm thực phẩm

Trên thế giới rong nho rất được ưa chuộng và sử dụng như một loại rau xanh trong các món salad tại một số nước châu Á như Nhật Bản, Philippines... Đó là nguồn cung cấp rất tốt các vitamin A, C và các chất vi lượng như sắt, iod...

Tại Việt Nam một số đơn vị, cá nhân trực tiếp trồng rong nho như Công ty Trí Tín (Ninh Hoà, Khánh Hoà), Công ty liên doanh Việt - Nhật (Phan Rang, Ninh Thuận) và hộ ông Võ Dân, Phạm Bốn (Cam Ranh, Khánh Hoà) đã sử dụng rong nho làm thực phẩm thay rau xanh hằng ngày.

+ Ngoài ra rong nho còn có khả năng cải thiện chất lượng môi trường nuôi trồng thuỷ sản vì chúng phát triển rất nhanh, đồng hóa và hấp thu dinh dưỡng mạnh, và có thể được nuôi ghép, nuôi xen canh, nuôi đơn trong các ao đìa đã bỏ hoang v.v…gia tăng thu nhập cho cộng đồng, là đối tượng nông nhàn.

Ks: Nguyễn Thị Hương

Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư Cam Ranh

Ý kiến bạn đọc ()