Pháp luật
25/02/2018 10:32 AM +07:00
04/08/2017 08:13 AM +07:00

Có hai bộ hồ sơ đề nghị phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang?

Tại họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 7/2017, hai vấn đề đang được dư luận quan tâm đó là, liên quan đến việc bổ nhiệm ông Trinh Xuân Thanh làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (năm 2015) bị thất lạc và đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã được thông tin một cách đầy đủ.

 

Cơ quan công an đang điều tra về việc thất lạc hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

Trả lời câu hỏi báo chí về việc hồ sơ gốc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (năm 2015) bị thất lạc, ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thời điểm diễn ra sự việc Bộ nhận được 2 bộ hồ sơ có dấu đỏ đề nghị phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; văn thư đánh dấu đỏ một bản; bản đóng dấu công văn đến thất lạc.

Thông tin với báo chí, đại diện Bộ Nội vụ cho hay, "Vấn đề thất lạc hay không, Bộ Nội vụ đã báo cáo cơ quan Công an và đang điều tra. Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo".

Tuy nhiên, ông Thừa khẳng định, thời gian qua các cơ quan có trách nhiệm đã chỉ đạo xử lý nội dung trên, một số cá nhân liên quan đã bị kỷ luật.

Cũng liên quan đến việc quản lý cán bộ cấp cao, trả lời câu hỏi liên quan đến việc Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vừa có đơn xin thôi việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay Tại Hội nghị lần thứ 16 Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp và có đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Như vậy, quản lý đối với Thứ trưởng Bộ Công Thương thuộc Ban Bí thư, nếu Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc này. Riêng đối với Chính phủ thì Thủ tướng giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương thực hiện đúng quy trình nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Vấn đề thứ hai là việc ngày 31/7, Ban Cán sự Đảng bộ Chính phủ nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ xem xét, đề xuất với Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Luật Công chức và Nghị định 46 năm 2010 thực hiện luật này, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, đang trong quá trình xem xét kỷ luật thì không được thực hiện chấp nhận thôi việc. Chúng ta phải khẳng định như thế.

Về vấn đề tài sản, phải nói rằng nếu tài sản không có vi phạm pháp luật thì việc hình thành tài sản đó là chính đáng. Tất nhiên, Nhà nước sẽ không thu hồi tài sản nếu như tài sản đó được chứng minh hợp pháp.

Vấn đề thu hồi tài sản hay không, hiện nay chúng ta chưa đặt ra mà các cơ quan kết luận, cơ quan điều tra sẽ xem xét việc này. “Đề nghị các cơ quan báo chí trong thời điểm hiện nay cứ ghi nhận như vậy, đang trong quá trình xem xét đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”, Bộ trưởng nói.

Huyền Anh

 

Ý kiến bạn đọc ()