Pháp luật
26/02/2018 10:17 AM +07:00
13/06/2017 11:40 AM +07:00

Dừng Luật Quy hoạch để nâng cao chất lượng

Việc chậm thông qua Luật Quy hoạch sẽ giúp cơ quan soạn thảo có thêm thời gian nghiên cứu kỹ càng, nâng cao chất lượng, khi đưa ra Quốc hội tỷ lệ thông qua sẽ cao hơn.Tôi tin tưởng hoàn toàn dự thảo Luật sẽ được thông qua ở kỳ sau.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông đã khẳng định như vậy trước thông tin chiều ngày 12/6, Quốc hội đã thống nhất hoãn biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch.

 

vẫn còn có nhiều đại biểu băn khoăn và bày tỏ mong muốn Luật có tính khả thi cao hơn

Vẫn còn có nhiều đại biểu băn khoăn và bày tỏ mong muốn Luật có tính khả thi cao hơn

Ngay trong chiều cùng ngày, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan soạn thảo Luật đã tổ chức trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan.

Đại diện Bộ KH&ĐT, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết Bộ đã làm đầy đủ hết trách nhiệm, dự thảo cũng nhận được nhiều ý kiến ủng hộ, mong sớm được ra đời. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều đại biểu băn khoăn và bày tỏ mong muốn Luật có tính khả thi cao hơn.

Thứ trưởng Đông nói: Dự thảo có 2 tiêu chí phải đảm bảo gồm chất lượng hiệu quả và tính khả thi.

Hiệu quả của dự thảo Luật đã nhận được sự đồng thuận cao qua các phiên thảo luận. Nhưng tính khả thi vẫn đang được nhiều đại biểu đặt câu hỏi. Cụ thể khoản 3 điều 27, khoản 3 điều 28 liên quan đến chỉnh sửa các luật và pháp lệnh có liên quan và bị tác động khi dự án Luật Quy hoạch được ban hành. Trong bối cảnh đó thì Quốc hội đã quyết định tạm hoãn biểu quyết trong kỳ họp này và chuyển sang biểu quyết trong kỳ họp tới vào tháng 10.

Thứ trưởng cho biết Ban soạn thảo đã giải trình đến từng điều khoản của các Luật liên quan cần chỉnh sửa. Dù vậy, các đại biểu vẫn băn khoăn về tính khả thi có kịp tiến độ với ngày Luật có hiệu lực (1/1/2019).

“Cơ quan soạn thảo chúng tôi khẳng định là có thể, nhưng các ý kiến hoài nghi không phải là không có cơ sở, chúng tôi tôn trọng!”, Thứ trưởng nói.

Trước câu hỏi, liệu có hệ quả nếu Luật Quy hoạch cứ bị trì hoãn mãi, vì thực tế Luật đã được xây dựng từ khá lâu, tính cấp thiết của nó đã được nhiều lần khẳng định, Thứ trưởng Đông cho biết Bộ dự tính nếu dự thảo Luật được thông qua sẽ kịp cho kỳ quy hoạch giai đoạn 2021 – 2020. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định việc hoãn lùi lần này không gây hậu quả lớn.

“Kỳ họp sau của Quốc hội là vào tháng 10, cũng là dịp để các cơ quan ngồi lại với nhau, xem điều khoản nào phải sửa chứ không phải dừng lại ở danh mục thống kê và nhận diện nội dung cần chỉnh sửa”, Thứ trưởng cho biết.

Việc chậm này sẽ giúp cơ quan soạn thảo có thêm thời gian nghiên cứu kỹ càng, nâng cao chất lượng, khi đưa ra Quốc hội tỷ lệ thông qua sẽ cao hơn.“Tôi tin tưởng hoàn toàn dự thảo Luật sẽ được thông qua ở kỳ sau”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Đông cũng chia sẻ thêm, mặc dù Luật Quy hoạch chưa được ban hành nhưng các Luật khác đang được sửa đổi hoặc đang trình để ban hành vẫn phải căn cứ theo nguyên tắc đã đặt ra của dự thảo tính như trình Quốc hội đến thời điểm này. Do đó, sẽ không có tình trạng xuất hiện những Luật mới để rồi chồng chéo, phải sửa Luật.

Nhật Linh

Ý kiến bạn đọc ()