Pháp luật
25/02/2018 10:41 AM +07:00
25/08/2017 12:10 PM +07:00

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma lãnh 12 năm tù

Ngày 25/8, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

 

Nguyên Giám đốc VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng lĩnh 12 năm tù.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng lĩnh 12 năm tù về tội Buôn lậu.

Bị cáo Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 5 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) bị phạt 4 năm tù; Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 3 năm tù cùng tội danh trên.

Với tội danh Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco) bị phạt 2 năm tù treo, Phan Cẩm Loan lĩnh (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 3 năm 6 tháng tù, Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 1 năm 6 tháng tù, Phạm Văn Thông (dược sĩ) lĩnh 2 năm tù treo cùng về tội .

Căn cứ vào lời khai của các bên tại tòa, HĐXX đã xác định được các bị cáo làm giả giấy tờ, con dấu của công ty Helix Canada.

Để hợp thức hóa việc này, VN Pharma chuyển tiền mua thuốc sang một số tài khoản thụ hưởng ở Hong Kong. Đây là dịch vụ chuyển tiền thuê do một người không rõ lai lịch cung cấp cho kế toán trưởng của VN Pharma.

Theo cáo trạng, các bị cáo chuyển tiền qua Hong Kong rồi số tiền này lại được chuyển về cho VN Pharma. Sau đó, tiền sẽ được chuyển tiếp cho Võ Mạnh Cường để trả tiền mua thuốc.

Tại tòa, lãnh đạo VN Pharma cho rằng mình chỉ sai sót chứ không có ý thức nhập lậu lô thuốc H-Capita chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Theo cáo trạng, kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg chứa 97% hoạt chất Capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tại phần tranh luận, LS của bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) đã đề nghị tòa xem xét ý thức chủ quan của bị cáo chỉ là sai phạm có phải là dấu hiệu của tội buôn lậu không?

LS của bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ các vấn đề bởi bị cáo không làm giả các giấy tờ và không biết gì về việc làm giả giấy tờ thuốc. Việc giám định không đảm bảo tính khách quan, chính xác.

Vai trò của bị cáo Hùng: bị cáo Hùng không tiến hành tính chính xác của các tài liệu thuốc đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục nhập; biết rõ nguồn gốc, xuất xứ không đạt chuẩn vẫn nhập thuốc về bán, VKS truy tố bị cáo là có căn cứ.

Về việc đề nghị lập hội đồng giám định khác của LS, VKS cho rằng kết luận trong hồ sơ đúng pháp luật, khách quan nên không đồng ý.

Ngoài ra, bị cáo Hùng và Cường đã bàn bạc thỏa thuận nhập thuốc, cụ thể đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Cơ quan điều tra, Bộ công an xác định, từ năm 2013 đến 19/9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trị giá hàng buôn lậu 251 ngàn USD.

Trong vụ án, Cơ quan điều tra kết luận Phạm Văn Kiệt (giám đốc Cty Dược Sài Gòn) đã giúp sức qua hành vi sử dụng con dấu, chữ ký bất hợp pháp, giúp Cty VN Pharma nhập khẩu thuốc. Như vậy Hùng có vai trò tích cực nhất phạm tội buôn lậu, LS cho là không có ý thức buôn lậu là không chính xác.

Để thực hiện việc buôn lậu, Hùng đã có hàng loạt hành vi mới có thể nhập thuốc có điều kiện chặt chẽ. Ngay sau khi nhập thuốc nghe lô hàng không đạt chuẩn đã niêm phong và báo cáo rồi đem đi giám định không để thuốc bán ra ngoài

Bị cáo Cường có bàn bạc, thỏa thuận nâng khống giá thuốc giúp cho Hùng buôn lậu số thuốc trên. Việc đề nghị trả hồ sơ giám định lại chất lượng thuốc là không cần thiết bởi các bị cáo đang bị truy tố, xét xử về hành vi buôn lậu

Xét vai trò và tính chất của hành vi phạm tội, mức án dành cho hai bị cáo Hùng, Cường phải là ngang nhau. Các bị cáo khác có vai trò giúp sức trong việc buôn lậu.

H.T

Ý kiến bạn đọc ()