Pháp luật
18/02/2018 04:38 AM +07:00
22/03/2017 11:15 AM +07:00

Xem xét khởi tố vụ nhập khẩu 2.800 kg lá Khát

Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã xác định được lô hàng container có khối lượng 2.800 kg là Lá Khát, một loại thảo dược có chứa chất Cathinone - một chất kích thích giống ma túy tổng hợp Amphetamine, vụ việc đang được xem xét để khởi tố.

 

 

Lá Khát hay còn gọi là lá Thiên Đường, có chứa Cathinone - một chất kích thích giống ma túy tổng hợp Amphetamine nhưng có tác dụng nhanh hơn và có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần.

Trước đó, các lực lượng phòng chống ma túy thuộc Bộ Công an và Tổng cục Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng lá Khát có nguồn gốc châu Phi và hiện đang được Nhà nước đưa vào danh mục các chất ma túy.

Theo nguồn tin trinh sát và phân tích thông tin xác định lô hàng nghi vấn trên vận đơn thể hiện thì hàng hoá có tên gọi là The Vert (tạm dịch là loại cây bụi), có xuất xứ từ một quốc gia châu Phi với người nhận hàng là một doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động kinh doanh tạm nhập - tái xuất.

Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với  Đội 1 Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục hải quan và Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy PC47 Công An Hải Phòng đã lập phương án đấu tranh để bắt giữ có hiệu quả nhất, bố trí giám sát chặt chẽ chỉ phá án khi Doanh nghiệp đến làm thủ tục.

Tuy nhiên, đến nay Doanh nghiệp đứng tên nhận hàng có công văn từ chối nhận lô hàng trên.

Kết quả khám xét sơ bộ cho thấy hàng là thảo mộc đã được sấy khô, theo đánh giá sơ bộ của giám định viên Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định hàng là lá Khát được  đóng trong 353 hộp carton, ước tính khoảng 2.800kg.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét khởi tố vụ án và điều tra làm rõ.

VT

Ý kiến bạn đọc ()