Phát minh
24/02/2018 05:39 AM +07:00
10/08/2017 11:47 AM +07:00

Mazda ra mắt động cơ giúp tiết kiệm xăng

Hãng xe Mazda Motor (Nhật Bản) hôm 8/8 thông báo bắt đầu từ năm 2019, hãng này sẽ bán các dòng xe được trang bị một động cơ xăng mới, không cần bugi đánh lửa và có thể tiết kiệm nhiên liệu cao hơn đến 30% so với các động cơ hiện nay của Mazda.


 

Động cơ xăng mới của Mazda là loại động cơ nén cháy đồng bộ (HCCI) có tên gọi Skyactiv-X sẽ kích cháy xăng thông qua sức nén, do đó, không cần bugi đánh lửa. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như nhiệt độ thấp, Skyactiv-X sẽ phải cần đến bugi. Loại động cơ này có hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cao hơn 20-30% so với các động cơ mà Mazda đang sử dụng. Điều này có nghĩa là xe sử dụng động cơ SKYACTIV-X có thể chỉ tiêu tốn 3,5 lít xăng/100km.

Hãng tin Reuters cho biết thông báo của Mazda được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Mazda tuyên bố hợp tác với hãng xe Toyota để phát triển xe điện và xây dựng một nhà máy lắp ráp xe ở Mỹ trị giá 1,6 tỉ đô la Mỹ.

“Nhiệm vụ cơ bản và cấp bách của chúng tôi là theo đuổi động cơ đốt trong hoàn hảo. Điện hóa là cần thiết nhưng động cơ đốt trong phải được ưu tiên”, Kiyoshi Fujiwara, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của Mazda nói.

Phó chủ tịch Mazda Akira Marumoto cho biết Mazda sẽ không bán công nghệ động cơ mới cho các hãng xe khác.

VT
 

Ý kiến bạn đọc ()