Phát minh
22/02/2018 11:50 AM +07:00
31/03/2017 02:55 PM +07:00

Sắp có thêm nhiều phương thức thanh toán điện tử mới

Theo ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào, Visa đang nghiên cứu để cho ra đời 2 phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mới, tiện dụng và nhanh hơn hẳn phương thức thanh toán ‘quẹt thẻ’ trên các máy ‘pos’ truyền thống như hiện nay. Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán điện tử không dùng tiền mặt” diễn ra vào sáng ngày 30/3, ông Sean Preston cho biết, 2 phương thức mới có tên Visa Paywave và mVisa. Trong đó, mVisa sẽ phổ biến tới các nhà bán lẻ và người tiêu dùng tại 10 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, ngay trong năm nay.

 

Ông Sean Preston thuyết trình tại hội thảo

 

mVisa là giải pháp thanh toán qua điện thoại di động, dựa trên công nghệ mã QR, giúp việc mua hàng trở nên dễ dàng và an toàn hơn với các tổ chức tài chính, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Phương pháp này còn giúp người bán không cần đầu tư cơ sở vật chất đắt đỏ tại điểm bán. Với hơn 1/2 dân số sở hữu điện thoại di động thông minh, mVisa hứa hẹn mang thanh toán điện tử đến với nhiều người tiêu dùng Việt Nam hơn bao giờ hết”, ông Sean Preston khẳng định.

Còn Visa payWave là công nghệ thanh toán không tiếp xúc trực tiếp được chấp nhận trên toàn thế giới. Phương thức này mang lại cho điểm chấp nhận thẻ cũng như chủ thẻ tất cả những thế mạnh về sự tiện ích và tốc độ. Chủ thẻ Visa Paywave không cần nhập mã PIN hay ký tên lên hóa đơn để chuẩn chi giao dịch mà chỉ cần vẫy thẻ trước máy đọc thẻ mà không tiếp xúc là được.

Được biết, Visa là công ty công nghệ thanh toán toàn cầu kết nối khách hàng, các doanh nghiệp, các định chế tài chính và cơ quan Chính phủ trên 200 quốc gia và lãnh thổ, với mạng lưới thanh toán tiên tiến nhất trên thế giới khi có thể xử lý trên 65.000 giao dịch điện tử trong một giây.

Việc Visa phát triển các phương thức thanh toán trên được nhìn nhận là khá phù hợp và hỗ trợ rất tốt cho 'Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt' tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phê duyệt trước đó. Đề án này hướng đến mục tiêu là đến năm 2020 sẽ chỉ có 10% giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt, đồng thời, việc thanh toán không tiền mặt sẽ được áp dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ.

Vũ Trọng

Ý kiến bạn đọc ()