Quản trị
22/01/2018 03:27 AM +07:00
22/12/2017 07:55 AM +07:00

Cảng Hải Phòng làm thủ tục lấy hàng chỉ mất một phút

Từ đầu tháng 12/2017, Tổng cục Hải quan chính thức vận hành hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển ở Cục Hải quan Hải Phòng. Trước đó, hệ thống được triển khai thí điểm tại đây từ giữa tháng 8.

 

Làm thủ tục lấy hàng tại Cảng Hải Phòng chỉ mất một phút

Theo Tổng cục Hải quan, hệ thống quản lý mới giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian làm thủ tục giao nhận hàng 5-7 lần so với trước đây. Với một lô hàng thông thường, doanh nghiệp chỉ cần 1-2 phút để làm thủ tục lấy hàng. Chi phí in ấn chứng từ của doanh nghiệp cũng giảm được hàng trăm nghìn đồng mỗi ngày.

Đồng thời, doanh nghiệp có thể chủ động kế hoạch giao nhận hàng 24/24 tại cảng mà không phải phụ thuộc vào thời gian làm việc của Hải quan. Các hãng tàu cũng tăng khả năng khai thác, nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải quốc tế nhờ hàng hóa được giải phóng nhanh.

"Theo tính toán của doanh nghiệp, thời gian làm thủ tục để đưa hàng ra, vào cảng trung bình khoảng 2 phút mỗi tờ khai. Như vậy, với lượng tờ khai tại Hải quan Hải Phòng khoảng 1,3 triệu bộ mỗi năm, tổng lượng thời gian tiết giảm được lên tới hơn 40.000 giờ", ông Nguyễn Tiến Lộc - Cục trưởng Hải quan Hải Phòng cho biết.

Nhờ hệ thống mới, cơ quan hải quan quản lý được toàn bộ diễn biến của hàng hoá xuất nhập khẩu toàn khu vực cảng, kho, bãi và lịch sử lô hàng từ khi vào Việt Nam. Hệ thống cũng giúp loại bỏ triệt để các tác nghiệp thủ công, sử dụng văn bản giấy trong một số công đoạn nghiệp vụ của công chức.

Trung Việt
 

Ý kiến bạn đọc ()