Quản trị
19/01/2018 02:16 PM +07:00
12/06/2017 04:10 PM +07:00

Cổ đông đề xuất giải thể hãng hàng không SkyViet

Vietnam Airlines cho biết, hai cổ đông góp vốn thành lập Công ty cổ phần Hàng không SkyViet - đơn vị chuyển đổi từ Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO), là Công ty Quản lý quỹ Kỹ Thương (Techcom Capital) và Công ty Phát triển dự án Kỹ Thương (Techcom Developer) đang đề xuất giải thể doanh nghiệp này.

SkyViet được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO), một chi nhánh của Vietnam Airlines với vốn điều lệ 300 tỷ đồng

Cụ thể, ngày 18/4/2017 Công ty cổ phần đầu tư TCO (trước đây là Techcom Developer) đã có văn bản số 1804 gửi Vietnam Airlines đề xuất 2 phương án. Thứ nhất, các cổ đông hiện hữu mua lại cổ phần của TCO tại SkyViet. Phương án 2 mà phía TCO đưa ra là giải thể SkyViet.

Sau đó nửa tháng, ngày 3/5/2017, Techcom Capital cũng có văn bản số 060 gửi Vietnam Airlines đề nghị làm thủ tục giải thể SkyViet. Trong thời gian giải quyết các thủ tục pháp lý có liên quan đến việc giải thể SkyViet, VASCO vẫn tiếp tục hoạt động với tư cách là một chi nhánh của Vietnam Airlines.

SkyViet được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO), một chi nhánh của Vietnam Airlines với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, Vietnam Airlines góp 51% và 2 cổ đông còn lại đến từ Ngân hàng Kỹ Thương (Techcombank) là Techcom Capital và Techcom Developer góp lần lượt 48% và 1% vốn điều lệ. Dù SkyViet đã được Sở Kế hoạch & đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào tháng 3/2016, nhưng tới giờ doanh nghiệp này vẫn chưa được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, kinh doanh hàng không chung từ cấp có thẩm quyền.

Vào cuối tháng 5/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc định giá, góp vốn, thành lập và đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không của SkyViet.

Theo công văn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo lại toàn bộ quá trình thực hiện Đề án này để xem xét có chủ trương thực hiện tiếp hay không theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời có báo cáo Văn phòng Tổng Bí Thư trong tháng 5/2017.

Vasco chủ yếu phục vụ các chặng bay ngắn từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các hải đảo và một số địa phương lân cận. Năm 2017, Vasco dự kiến vận chuyển 663.000 lượt khách, tăng 12% so với năm 2016; hiệu suất sử dụng ghế ước đạt 77,4%.

Hiện tại, ngoài SkyViet, có 3 hãng không đang muốn gia nhập thị trường gồm Vietstar Airlines, Viet AirAsia và Viet Bamboo Airlines. Viet AirAsia là liên doanh giữa Thiên Minh Group và AirAsia còn Viet Bamboo Airlines vừa mới được FLC Group ra quyết định thành lập cách đây ít ngày.


H.T

Ý kiến bạn đọc ()