Quản trị
22/02/2018 11:32 AM +07:00
07/08/2017 07:54 AM +07:00

Hải Phòng: Làm gì để tiếp cận vốn vay ngân hàng và tránh rủi ro trong thanh toán xuất khẩu?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tự do thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu phát triển sôi động. Nhưng nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) còn nhiều bỡ ngỡ, gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn, đặc biệt nguồn vốn vay Ngân hàng. Và doanh nghiệp cũng không lường trước những rủi ro trong thanh toán XNK.

 

Sáng 04/8/2017, tại Hải Phòng, nhóm Tài chính thương mại ( Chương trình nâng cao năng lực cho các DNVVN- Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương) phối hợp với Trung tâm Thương mại điện tử thành phố Hải Phòng và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) tổ chức Hội thảo “Tiếp cận vốn & Các hình thức thanh toán cho doanh nghiệp xuất khẩu” . Nhiều đại diện của các sở Công thương Thái Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Sơn La...có mặt, nhất là sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp xuất khẩu. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án ODA do Chính phủ Thụy Sỹ (SECO) tài trợ.

Thống kê cả nước có khoảng hơn 700.000 doanh nghiệp; trong đó, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chiếm gần 98% với doanh thu 100 tỷ đồng trở xuống.

Trong số này, 70% là doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỷ đồng trở xuống. Dù chiếm số lượng nhiều nhưng DNVVN, thậm chí doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp tư nhân chưa được nhiều ngân hàng hỗ trợ để tiếp cận nguồn vốn vay. Việc DNVVN không tiếp cận được với khoản vay chính thức từ ngân hàng nên hơn 70% doanh nghiệp trong số này phải tìm đến khoản vay phi chính thức.

Theo đánh giá của Chương trình: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, tình trạng nợ xấu và rủi ro trong thanh toán có thể sẽ gia tăng nếu doanh nghiệp không chủ động trang bị các kiến thức, kinh nghiệm cần thiết trong giao dịch quốc tế.

Rủi ro trong thanh toán quốc tế là những vấn đề xảy ra ngoài ý muốn trong quá trình thực hiện hoạt động thanh toán quốc tế và ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của các chủ thể tham gia giao dịch. Rủi ro trong thanh toán quốc tế có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong quá trình thực hiện giao dịch và có thể xảy ra với bất cứ chủ thể nào: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu hay ngân hàng. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã không thể nhận diện được các yếu tố rủi ro, dẫn đến thiệt hại nặng nề về kinh tế, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Do vậy, tại Hội thảo, đại diện các đại biểu được các chuyên gia phổ biến và trả lời các câu hỏi của DN, hướng dẫn vào các nội dung quan trọng, như: Quản trị tài chính trong hoạt động xuất khẩu; những giải pháp tài chính và phương thức tiếp cận nguồn vốn xuất khẩu, nhất là nguồn vốn trong gói vay tín chấp của ngân hàng VP Bank; Một số giải pháp tài chính ưu việt dành cho doanh nghiệp xuất khẩu( ngân hàng cho vay và hỗ trợ DN quản lý hàng để tránh rủi ro); Rủi ro trong thanh toán quốc tế và các biện pháp phòng ngừa; Phòng ngừa rủi ro biến động tỷ giá và các dịch vụ cung ứng ngoại hối cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Vũ Trang

Ý kiến bạn đọc ()