Quản trị
17/03/2018 07:46 PM +07:00
15/09/2017 11:34 AM +07:00

Hải quan phấn đấu tăng tỷ lệ tờ khai được vào luồng xanh

Giảm thời gian thông quan dưới 36 giờ với hàng hóa xuất khẩu, dưới 41 giờ với hàng hóa nhập khẩu; giảm tỷ lệ hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành (từ 30 đến 35%) hiện nay xuống còn 15%; cắt giảm tối thiểu 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính là mục tiêu cụ thể của Tổng cục Hải quan trong thời gian tới.

 

Hải quan phấn đấu tăng tỷ lệ tờ khai hải quan được phân vào luồng xanh

Một trong những giải pháp quan trọng là tăng tỷ lệ tờ khai hải quan được phân vào luồng xanh.

Tăng tỷ lệ tờ khai được phân vào luồng xanh giúp doanh nghiệp giảm thời gian thông quan hàng hóa và giảm chi phí. Tuy nhiên, các lỗi thường gặp trong khai báo, làm thủ tục hải quan khiến tờ khai bị phân luồng vàng, luồng đỏ phần lớn từ phía doanh nghiệp. Phó Cục trưởng Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) Bùi Thái Quang cho biết, các lỗi thường gặp là người khai báo khai thủ công, khai báo sai thông tin trên tờ khai so với hồ sơ, chứng từ; khai báo tên hàng không đầy đủ, rõ ràng, cụ thể, không phù hợp mã số hàng hóa. Có trường hợp thì nợ thuế, bị cưỡng chế thuế, bị ấn định thuế. 

Cũng có trường hợp thường xuyên sửa đổi, bổ sung hoặc hủy tờ khai, không làm thủ tục đối với các tờ khai đã khai báo. Nhiều doanh nghiệp có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trốn thuế, gian lận thuế; không chấp hành yêu cầu trong thực hiện thủ tục, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, kiểm tra sau thông quan. Thí dụ, không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ, đúng thời hạn chứng từ, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan hàng hóa xuất, nhập khẩu khi cơ quan hải quan yêu cầu; đánh tráo hàng hóa đã kiểm tra với hàng hóa chưa kiểm tra; giả niêm phong, tự ý phá niêm phong hải quan, tự ý tiêu thụ hàng hóa đang chịu sự giám sát hải quan hoặc được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan... 

Nhiều trường hợp không hợp tác với cơ quan hải quan để cung cấp đầy đủ thông tin doanh nghiệp, dẫn đến thiếu thông tin để đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

Vì thế, cơ quan hải quan đang nỗ lực hướng doanh nghiệp tự giác nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật hải quan và pháp luật thuế; giúp doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, nắm bắt và thực hiện đúng các quy định về chính sách quản lý hàng hóa xuất, nhập khẩu; chấp hành các yêu cầu và tích cực hợp tác với cơ quan hải quan trong thực hiện thủ tục, kiểm tra, giám sát hải quan; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho cơ quan hải quan khi được đề nghị. 

Phó Cục trưởng Quản lý rủi ro Bùi Thái Quang lưu ý, các doanh nghiệp cần khai báo đầy đủ, cụ thể, chính xác, rõ ràng các thông tin trên tờ khai; hạn chế việc bổ sung, sửa đổi, hủy tờ khai hoặc bỏ không làm thủ tục đối với tờ khai đã khai báo. Trường hợp khai báo thông qua đại lý, nên sử dụng dịch vụ của các đại lý có độ tin cậy cao, được cơ quan hải quan công nhận. Đồng thời, có hợp đồng ủy quyền hoặc thỏa thuận trách nhiệm rõ ràng; bảo mật chữ ký số và tài khoản.

Công Trí
 

Ý kiến bạn đọc ()