Quản trị
23/03/2018 12:03 PM +07:00
16/02/2018 04:22 PM +07:00

Năm mới, doanh nghiệp mong gì?

Mở rộng hệ thống, thâm nhập thị trường hay ra mắt sản phẩm mới luôn là những điều ấp ủ của các CEO dự định sẽ triển khai trong năm mới dù mỗi doanh nghiệp (DN) sẽ có một cách thức thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, chắc chắn các DN cùng mong muốn Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước luôn đồng hành cùng họ trên hành trình này.

 

Doanh nghiệp sẽ có nhiều tiếng cười hơn

Ông Đỗ Văn Vẻ  - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hương Sen, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Thái Bình 

Môi trường kinh doanh năm 2018 chắc chắn tốt hơn năm 2017 với những lý do năm 2017, Thủ tướng đã ký Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho DN như cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí kinh doanh… Đồng thời, Trung ương cũng đã có định hướng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. 

Do đó, DN có niềm tin tưởng hơn, tạo nên những động lực để yên tâm phát triển, bằng chứng là phong trào khởi nghiệp đã trở thành một làn sóng rất tốt trong năm qua. 

Trước bối cảnh hội nhập sâu rộng, DN cũng ý thức rằng chúng ta đang ở thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phải suy nghĩ gì, từ đầu tư khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại cho đến mô hình quản trị DN, phải vươn ra hội nhập kinh tế quốc tế. Tất cả những điều này, Việt Nam đang có sự chuẩn bị rất tốt, một sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị. 

Làm được những điều như vậy, tôi hy vọng năm 2018 sẽ là một năm tiết kiệm chi phí cho DN, là một năm tăng trưởng mạnh và tốt hơn so với năm 2017. Cũng là một năm, DN có nhiều tiếng cười hơn vì thấy rằng môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã được thông thoáng, quan tâm hơn và được nhìn nhận đánh giá đúng mức hơn. 

Những DN làm ăn tốt được Nhà nước tôn vinh khen thưởng động viên và yên tâm sản xuất kinh doanh, nhất là những tổ chức, cá nhân, doanh nhân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tài sản hợp pháp được Nhà nước hiến định không bị quốc hữu hóa nên DN rất yên tâm phát triển.

Tham vọng mở showroom ở nước ngoài 

Ông Huỳnh Văn Tẩn  - Giám đốc đối ngoại công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) 

Năm 2017 vừa qua, PNJ có kết quả kinh doanh tốt, các chỉ tiêu đều đạt và vượt. Đó là tin rất vui với cán bộ nhân viên, cổ đông và nhà đầu tư. 

Đặc biệt, năm 2017, thông qua Hội nghị Cấp cao APEC, PNJ rất vinh dự được chọn thiết kế huy hiệu, quà tặng cao cấp cho APEC. Thông qua việc thiết kế, chế tác bộ huy hiệu, quà tặng lưu niệm, PNJ đã giới thiệu hình ảnh Việt Nam giàu bản sắc truyền thống đến các vị lãnh đạo, phu nhân của các Nguyên thủ quốc gia và quan chức cấp cao APEC. Từ đó, PNJ có thể khẳng định trình độ chế tác với các khách hàng trong nước cũng như bạn bè quốc tế. 

Tuy nhiên, PNJ cũng nhận thấy có nhiều khó khăn trong năm qua như một số thương hiệu trang sức trong nước đang mạnh lên, đầu tư hình ảnh chuyên nghiệp bài bản hơn, các thương hiệu trang sức nước ngoài vào thị trường Việt Nam nhiều hơn. Đặc biệt, hiện nay, khách hàng có nhu cầu cao, khó tính và tinh vi hơn, đòi hỏi DN luôn luôn cải tiến, làm mới mình, đáp ứng nhu cầu cho khách hàng và người tiêu dùng. Về dự định trong năm 2018, đây là năm đặc biệt đánh dấu 30 năm thành lập PNJ, vì vậy khi xây dựng kế hoạch định hướng mới, PNJ sẽ nhìn lại 30 năm thành lập đã qua xem được gì và chưa được gì. 

Mục tiêu cụ thể, hiện nay, PNJ đang xuất khẩu trang sức sang khoảng 15 nước ở 4 châu lục trên thế giới. Sắp tới, chúng tôi hướng tới mục tiêu mở showroom ở nước ngoài. 

Ở thị trường trong nước, PNJ hiện có 265 cửa hàng ở 45 tỉnh, thành cả nước. Chúng tôi cố gắng vào 28/4/2018, đúng ngày kỷ niệm 30 năm thành lập công ty sẽ có 300 cửa hàng trên toàn quốc. 

Mong có quy hoạch hệ thống bán lẻ

Ông Nguyễn Thái Dũng  - Phó Tổng Giám đốc Big C Thăng Long 

Với cam kết phát triển lâu dài phục vụ người tiêu dùng Việt Nam, Big C sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam, triển khai đa dạng các loại hình cửa hàng trung tâm thương mại, đại siêu thị, siêu thị và cửa hàng nhỏ để phục vụ đa dạng hóa nhu cầu mua sắm của người dân. Hiện, quy mô còn khiêm tốn, chỉ 35 trung tâm siêu thị Big C. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phát triển đa dạng hơn. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn trong năm 2018 cũng như những năm tiếp theo, hệ thống phân phối bán lẻ có sự phát triển bùng nổ, tham gia vào quá trình phát triển đó, ngoài nhà bán lẻ trong nước còn có nhà bán lẻ quốc tế. Kinh nghiệm quản trị hệ thống, kinh nghiệm phục vụ khách hàng sẽ giúp hệ thống bán lẻ hiện đại Việt Nam phát triển hơn nữa. Chúng tôi mong muốn cơ quan quản lý, bộ ngành tạo khung pháp lý, tạo sân chơi bình đẳng cho các DN bán lẻ và đặc biệt sẽ có quy hoạch về hệ thống bán lẻ. 

Đồng thời, dành quỹ đất và mặt bằng xứng đáng để giới thiệu cho các nhà phân phối, bán lẻ tham gia đầu tư, tạo ra cho Việt Nam một hệ thống phân phối bán lẻ phù hợp quy hoạch và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngành dệt may cần một chiến lược bài bản và đúng hướng 

Ông Phạm Xuân Hồng  - Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan Tp.HCM (Agtek) 

Năm 2017 là một năm không thuận lợi với ngành dệt may, nhưng tăng trưởng của ngành so với năm 2016 vẫn đạt 10%.

Hy vọng với sự chuẩn bị đã có từ các DN và chủ trương phát triển công nghiệp phụ trợ của Chính phủ sẽ tạo động lực cho ngành dệt may. 

Dự báo năm 2018 sẽ tốt hơn năm 2017, mức tăng trưởng của ngành có thể duy trì ở mức hai con số. 

Năm 2018 sẽ là năm ngành dệt may có nhiều triển vọng nếu thực hiện các chiến lược một cách bài bản và đúng hướng. Đặc biệt, các DN đang nghiên cứu phương thức kinh doanh hiệu quả hơn, tạo ra giá trị mới nhiều hơn, ví dụ như làm FOB, ODM (tham gia thêm các kênh nguyên liệu, thiết kế) tạo thêm giá trị mới và giảm bớt giá trị gia công. 

Tuy nhiên, ngành dệt may vẫn sẽ tiếp tục chịu cạnh tranh gay gắt về bảo hiểm, đất đai, thuế… của các quốc gia mạnh về dệt may như Myanmar, Campuchia, Bangladesh… Đây là những nút thắt cần phải tháo gỡ trong năm tới. 

 

Lê Thúy ghi

 

Ý kiến bạn đọc ()