Quản trị
22/01/2018 03:24 AM +07:00
18/12/2017 05:02 PM +07:00

Tỷ lệ nữ lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam vượt xa mức chung châu Á

Một báo cáo do Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) vừa công bố cho thấy 25% trong số các Giám đốc điều hành (CEO) và thành viên Ban Giám đốc ở Việt Nam là phụ nữ.

 

Tỷ lệ nữ lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam vượt xa mức chung châu Á

Với con số này, Việt Nam có tỷ lệ phụ nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo vượt xa Malaysia (14%), Singapore (10%) và Indonesia (6%). 

Ông Ian Grundy, một chuyên gia thuộc công ty tuyển dụng Adecco Group AG có trụ sở ở Thụy Sĩ, nhận định ngày càng có nhiều phụ nữ ở Việt Nam nắm giữ cương vị lãnh đạo hoặc sở hữu nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), thậm chí cả các doanh nghiệp lớn, tạo ra một hình mẫu về vai trò tích cực, rõ ràng và đa dạng cho phụ nữ. 

Theo ông Grundy, tại châu Á, các nước đang phát triển lại vượt trội so với các nước phát triển về vai trò đại diện của phụ nữ trong các hội đồng quản trị. Ông cho rằng tiến bộ của Việt Nam một phần là do các biện pháp của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc duy trì và phát triển tài năng của nữ giới. 

Trước đó, một cuộc khảo sát của Deloitte đối với 50 công ty Việt Nam hồi tháng 6/2017 cho biết 17,6% thành viên hội đồng quản trị là phụ nữ. Con số này gấp đôi tỷ lệ chung của châu Á là 7,8%, trong đó một số quốc gia và vùng lãnh thổ phát triển như Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc bị xếp hạng thấp nhất trong khu vực.

Trong báo cáo này, phụ nữ chiếm 13,7% và 10,7% thành viên hội đồng quản trị tại Malaysia và Singapore.

Phương Lan

Ý kiến bạn đọc ()