Sàn giao dịch
22/02/2018 05:58 PM +07:00
05/09/2017 10:54 AM +07:00

Căn hộ một tỷ đồng tại Sài Gòn khan hàng, tăng giá

Các dự án căn hộ có giá một tỷ đồng trở xuống tại TP. Hồ Chí Minh có thanh khoản rất cao trong 12 tháng qua, do phù hợp với túi tiền của đại đa số công dân trẻ có thu nhập ổn định.

 Tuy nhiên, rổ hàng của dòng sản phẩm này đang ngày thu hẹp lại do mặt bằng chung giá căn hộ bình dân đang leo thang từ mức trung bình 900 triệu hoặc 1 tỷ đồng mỗi căn sang vùng 1,3-1,5 tỷ đồng. Điều này dẫn đến các căn hộ có giá một tỷ đồng một căn trở xuống chỉ cần công bố, nhận đặt chỗ đã hết hàng, đến khi về đích, ấn định ngày bàn giao lại vào chu kỳ tăng giá.

Nhiều năm quan sát thị trường địa ốc và dòng sản phẩm căn hộ bình dân, Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào cho biết, trong vòng 5-10 năm tới, nhà chung cư giá một tỷ đồng một căn trở xuống vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Hiện nay đây là thị phần "nóng" được quan tâm nhiều nhất Sài Gòn và cũng là phân khúc có nhu cầu ở thật lớn nhất thị trường. Nguồn cầu và khả năng chi trả cho nhà ở có giá trị trong ngưỡng một tỷ đồng luôn chiếm thế thượng phong so với căn hộ trung - cao cấp (đa số mua để đầu tư).

CEO Viethome phân tích, tính đến quý III/2017, các dự án chung cư bình dân, có vị trí khá xa, cách trung tâm quận 1, TP. Hồ Chí Minh (chợ Bến Thành) 13-15km trở lên. Thế nhưng quãng đường phải di chuyển khá dài không còn là rào cản với người mua do hạ tầng đã tương đối hoàn chỉnh, kết nối giao thông thông suốt. Thời gian đi lại từ nhà đến nơi làm việc trung bình được người thành thị chấp nhận là 30-45 phút. Nếu các dự án một tỷ đồng mỗi căn đáp ứng được ngưỡng thời gian di chuyển này trong điều kiện hạ tầng hoàn thiện, thanh khoản của sản phẩm sẽ rất cao.

Ông Đào nhận xét, hiện thách thức lớn đối với thị trường nhà giá rẻ chính là, các chung cư được xem là phân khúc bình dân tại Sài Gòn ngày càng xa dần vùng giá 1 tỷ đồng hoặc có rất ít sản phẩm giá mềm. Nguyên nhân là do chi phí cho quỹ đất ngày càng đắt đỏ và biên lợi nhuận của nhà giá rẻ ngày càng kém hấp dẫn. Đa số các căn hộ tầm trung đang nhích dần về vùng giá 1,3-1,5 tỷ đồng một căn, thậm chí cao hơn. “Đây chính là lý do rổ hàng giá một tỷ đồng trở xuống cứ bung hàng đến đâu là hết đến đấy, việc cháy hàng, tăng giá xảy ra thường xuyên”, ông Đào nói.

Công Huyền
 

Ý kiến bạn đọc ()